(Baohatinh.vn) - Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, sáng 31/7, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn làm Trưởng đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, Công an tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa

Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, sáng 31/7, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn làm Trưởng đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, Công an tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Theo báo cáo, từ năm 2014 đến nay, các ngành, chính quyền các cấp Hà Tĩnh đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC ngày càng phát triển, từng bước được xã hội hoá. Theo đó, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng PCCC. Vai trò, vị trí và hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác PCCC ngày được nâng cao.

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa

Đại tá Nguyễn Đình Thừa - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Công tác cứu nạn, cứu hộ yêu cầu rất nặng nề, tuy nhiên, thiết bị phục vụ công tác còn thiếu

Tuy nhiên, tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp. Từ năm 2014 đến 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 232 vụ cháy, thiệt hại về tài sản ước tính gần 86 tỷ đồng và 64 vụ cháy rừng thiệt hại gần 136 ha rừng.

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa

Thượng tá Hoàng Văn Long - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh): Ý thức chấp hành pháp luật PCCC của người dân còn thấp, đó là lý do phần lớn các vụ cháy đều do nguyên nhân chủ quan

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban, ngành nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, cơ sở trong công tác PCCC theo đúng quy định của Luật PCCC. Tỉnh cần ưu tiên đầu tư trang thiết bị, đào tạo nhân lực phục vụ công tác PCCC và CNCH; chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm xây dựng, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy rộng khắp.

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa

Trước đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra PCCC tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh

Các vụ cháy dân sinh chủ yếu do chập điện nên đề nghị UBND tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành chú trọng kiểm tra nội dung chất lượng dây dẫn điện, các đầu cắm nối, lắp đặt, quá tải… để hạn chế số vụ cháy diễn ra do sự cố chập điện. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan việc đầu tư cấp phép các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đảm bảo tính khai thác hiệu quả và đảm bảo quy định về cự ly, mật độ các cửa hàng.

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng khẳng định: Tuy đã có nhiều cố gắng nhưng công tác PCCC của Hà Tĩnh vẫn đang còn nhiều lỗ hổng. Sự quan tâm, ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, của xã hội về công tác PCCC còn hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng tiếp thu các nội dung đoàn giám sát đề xuất và sẽ có các văn bản chỉ đạo cụ thể về các hoạt động PCCC như cơ chế chính sách, giao trách nhiệm cho các chủ rừng,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành, các cấp cần nâng cao năng lực PCCC bằng các giải pháp xã hội hóa; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác PCCC, khi có sự cố cháy xảy ra phải có sự phối hợp, thống nhất tổng chỉ huy.

Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa

Kết luận buổi làm việc, Phó trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Văn Sơn đề nghị tỉnh cần tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo và huấn luyện lực lượng đồng bộ; trong phương án phòng cháy chữa cháy cần có các điều kiện đảm bảo.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tiếp thu kiến nghị của các ngành, các ban và sẽ có báo cáo trình Quốc hội nhằm chỉnh sửa, bổ sung những chính sách phù hợp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác PCCC.

Tin liên quan:

Xuân Hoa


Xuân Hoa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]