(Baohatinh.vn) - Sau khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt lãnh đạo huyện trực tiếp tiếp xúc, lắng nghe ý kiến người dân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã gỡ được những điểm nghẽn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB đường trục chính vào trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng.

Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh

Sau khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt lãnh đạo huyện trực tiếp tiếp xúc, lắng nghe ý kiến người dân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã gỡ được những điểm nghẽn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB đường trục chính vào trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng.

Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh

Công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB đường vào trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng đã cơ bản hoàn thành

Đến thời điểm này, gia đình anh Hồ Văn Ba - thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Đồng đã hoàn thành phần thô ngôi nhà mới. Với số tiền được đền bù hơn 1,4 tỷ đồng và được cấp đất tái định cư diện tích 393m2, gia đình anh đang dần ổn định cuộc sống. Sau một thời gian bế tắc với việc di dời GPMB vì quyền lợi bị thiệt thòi do công trình nhà ở của gia đình xây dựng trên đất vườn, đến nay, gia đình anh đã được tỉnh chấp thuận phương án bồi thường hợp lý hơn để thực hiện di dời, GPMB cho các đơn vị thi công tuyến đường trục chính vào trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng.

Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh

Ngôi nhà mới của gia đình anh Hồ Văn Ba sắp sửa được hoàn thành

Cùng hoàn cảnh tương tự, sau một thời gian chờ đợi, khi có chính sách đền bù phù hợp, ông Nguyễn Hồng Huy, thôn Đồng Tiến đã nhường 914m2 đất cùng nhà cửa, cây cối trên đất, di dời đến nơi tái định cư.

Ông Huy cho biết: “Với số tiền đền bù thỏa đáng, chúng tôi đã có điều kiện xây dựng cuộc sống mới ở vùng tái định cư. Gia đình tôi lâu nay cùng sống với gia đình con trai nên ngoài việc được đền bù hơn 1,3 tỷ đồng, còn được cấp 2 suất đất ở vùng tái định cư để tách hộ. Hiện tại, chúng tôi đang ưu tiên làm nhà cho gia đình con trai, sau đó mới triển khai xây nhà cho cha mẹ”.

Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh

Ông Nguyễn Hồng Huy (ở giữa) đã nhường 914m2 đất cùng nhà cửa, cây cối trên đất, di dời đến nơi tái định cư

Theo Trưởng thôn Đồng Tiến - Trần Trọng Hậu, thôn có 9 hộ thuộc diện tái định cư, GPMB đường trục chính đô thị mới Kỳ Đồng, trong đó có 3 hộ gặp khó khăn do xây dựng công trình trên đất trồng cây hàng năm (đất vườn) mà không thực hiện thủ tục chuyển quyền và chuyển mục đích. Các công trình phải di dời đều là công trình thiết yếu nên ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân.

Sau khi huyện Kỳ Anh đề xuất phương án, UBND tỉnh xét thấy các công trình này xây dựng từ trước năm 2007, đều là công trình phục vụ thiết yếu cho cuộc sống; thời điểm xây dựng không vi phạm quy hoạch. Vì vậy, để tạo điều kiện cho các hộ sớm ổn định cuộc sống, tỉnh đồng ý cho UBND huyện Kỳ Anh áp dụng mức hỗ trợ cá biệt bằng 80% giá bồi thường theo Quyết định số 03/2017 của UBND tỉnh.

Trong suốt quá trình tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể và ban cán sự thôn một mặt tuyên truyền, phân tích rõ nguyên nhân, một mặt đồng hành với các hộ dân phản ánh thực tế và đề xuất các cấp, ngành có phương án đền bù hợp tình hợp lý hơn.

Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh

Việc GPMB đã làm ảnh hưởng tới tuyến kênh mương nội đồng, khiến diện tích sản xuất lúa của gia đình anh Nguyễn Tiến Vịnh - thôn Đồng Tiến mất nguồn nước tưới. Sau khi gia đình anh kiến nghị, các cấp đã đồng tình bố trí xây dựng tuyến mương thay thế

Được biết, sau một thời gian tiến độ GPMB bị chững lại, tại các cuộc gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo huyện Kỳ Anh, những vướng mắc và tâm tư người dân đã được phản ánh rõ. Từ đó, lãnh đạo huyện đã đến tận hộ, đánh giá hiện trạng, hoàn cảnh của gia đình để kiến nghị tỉnh có chính sách đền bù, GPMB giúp các hộ có điều kiện ổn định cuộc sống. Theo đó, ngoài 3 hộ là Hồ Văn Ba, Nguyễn Hồng Tưởng, Nguyễn Hồng Huy đã được áp dụng mức hỗ trợ bằng 80% giá bồi thường, một số kiến nghị phù hợp của các hộ khác trong quá trình GPMB cũng đã có phương án giải quyết.

Đến thời điểm này, đối với dự án đường trục chính vào trung tâm đô thị mới Kỳ Đồng, Hội đồng bồi thường, GPMB các dự án huyện Kỳ Anh đã tổ chức chi trả tiền cho 396/398 lượt hộ với số tiền 78,5 tỷ đồng và đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đơn vị thi công 18,5 ha/tổng số 19 ha cần thu hồi.

Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh

Nhiều ngôi nhà mới đang được xây dựng ở vùng tái định cư, đảm bảo cuộc sống sau khi di dời, GPMB phục vụ thi công tuyến đường chính vào trung tâm đô thị mới

Theo Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn, bài học được đúc kết ở đây đó là cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu phải thực sự vào cuộc giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong GPMB. Trong quá trình thực hiện đền bù, GPMB mỗi công trình, dự án, cần thực sự coi trọng đến cuộc sống của người dân sau khi tái định cư.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền huyện Kỳ Anh, quá trình lắng nghe, chia sẻ, đồng hành với người dân đối với từng việc cụ thể đã giúp các cấp chính quyền có thể tiếp cận sâu hơn về đời sống, tư tưởng của họ để vừa hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn, vừa giúp mỗi người hiểu và chấp hành các chủ trương, chính sách của nhà nước.

 • Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh
  Xã đối thoại với người dân: Gỡ vướng tâm tư, giải quyết tồn đọng

  “Đối thoại với người dân từng thôn, đó là lúc cán bộ được lắng nghe những tiếng nói thẳng thắn, chứa đựng nhiều tâm tư của người dân và những vướng mắc từ cơ sở. Đây thực sự là nhu cầu thông tin không thể thiếu để có thể thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương”- Bí thư Đảng ủy xã Việt Xuyên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) Phạm Nam Anh chia sẻ.

 • Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh
  Trước 15/8 phải hoàn thành GPMB dự án đường ven biển đoạn qua Nghi Xuân

  Đó là yêu cầu mà UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Xuân trước tình hình công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng đoạn qua địa bàn này còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm.

 • Lắng nghe dân, gỡ điểm vướng GPMB đường trung tâm đô thị mới Kỳ Anh
  Thống nhất trong xử lý tồn đọng bồi thường, GPMB tại thị xã Kỳ Anh

  Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng tại cuộc làm việc với thị xã Kỳ Anh về giải quyết các vướng mắc trong công tác GPMB trên địa bàn vào chiều tối ngày 23/5.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]