(Baohatinh.vn) - Chỉ trong hơn 6 tháng, Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã kêu gọi được 16 tổ chức hảo tâm hỗ trợ hàng tháng cho 16 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo hình thức mở “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo”.

“Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo

Chỉ trong hơn 6 tháng, Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã kêu gọi được 16 tổ chức hảo tâm hỗ trợ hàng tháng cho 16 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo hình thức mở “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo”.

“Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo

Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh thường xuyên đến thăm hỏi, động viên chị Hương.

Chồng mất từ 12 năm trước, bản thân mỗi tuần 3 lần vào viện chạy thận nhân tạo, gia cảnh chị Nguyễn Thị Hương (SN 1962) ở tổ 2 thị trấn Thạch Hà rơi vào cùng cực. Đứa con gái duy nhất đang theo học lớp 10 cũng trở nên chông chênh bởi không biết bấu víu vào ai khi sức khỏe của chị ngày càng yếu đi.

Giữa những khó khăn đó, vào tháng 5/2019, qua kết nối từ Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà, gia đình chị Hương đã được Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản và Thương mại VQB (Hà Nội) nhận đỡ đầu với việc hỗ trợ thường xuyên 200 nghìn đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Hương xúc động: “Với người không còn sức lao động như tôi, 200 nghìn là cả một khoản tiền lớn. Nhờ có sự hỗ trợ của nhà hảo tâm, tôi có thêm một khoản tiền đóng học cho con và có thêm nghị lực, niềm tin bởi gia đình tôi luôn được cộng đồng quan tâm, san sẻ”.

“Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo

Mỗi một cuốn sổ nhân đạo được in tên là thêm một hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ.

Mở rộng đối tượng giúp đỡ, Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản và Thương mại VQB còn quyết định thành lập sổ cho 7 hoàn cảnh khó khăn khác thuộc các xã Thạch Tân, Phù Việt, Bắc Sơn, Thạch Ngọc, Thạch Kênh và Thạch Văn.

Thành công ở những địa chỉ đầu tiên đó chính là niềm động viên to lớn để Huyện hội tiếp tục sự nghiệp nhân đạo của mình. Tháng 7/2019, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục nhận được niềm vui từ nguồn hỗ trợ của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Xuất khẩu Hoàng Hương (Hà Nội) với 2 “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo”, mỗi sổ 200 nghìn đồng/tháng; ca sỹ Đinh Hiền Anh hỗ trợ 1 “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” với mức 400 nghìn đồng/tháng.

“Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo

Hàng tháng, cán bộ Hội Chữ thập đỏ Thạch Hà đến từng nhà trao hỗ trợ cho các gia đình

Cùng với kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ngoài địa bàn, Huyện hội tích cực khơi dậy tinh thần nhân đạo từ chính cá nhân, tổ chức ở Thạch Hà.

Hơn 2 năm nay, bằng việc duy trì hoạt động câu lạc bộ “Người mẹ thứ 2”, Ban nữ công cơ quan UBND huyện Thạch Hà đã góp quỹ hỗ trợ 3 hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ tháng 7/2019, sau khi biết đến mô hình “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo”, Ban nữ công đã kết nối cùng Hội Chữ thập đỏ huyện thành lập 3 cuốn sổ nhằm theo dõi chặt chẽ hơn bước tiến của từng hoàn cảnh. Mỗi hoàn cảnh được nhận hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng.

Tiếp đó, tổ công đoàn Ban quản lý Dự án Đầu tư các công trình xây dựng cơ bản huyện cũng vào cuộc hỗ trợ 2 “Sổ địa trợ cấp chỉ nhân đạo”, với mức hỗ trợ hàng tháng 300 nghìn đồng và 500 nghìn đồng cho mỗi hoàn cảnh.

“Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Thạch Hà rà soát kỹ thông tin các hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục kêu gọi nguồn hỗ trợ nhân đạo

Chị Trần Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà cho biết: Để một địa chỉ nhân đạo được hỗ trợ, mỗi cán bộ hội phải đi từng nhà khảo sát, nắm rõ hoàn cảnh; kết nối, kêu gọi nhà tài trợ. Khi được tài trợ rồi mình phải giữ mối liên hệ thường xuyên, báo cáo tình hình hoàn cảnh để đơn vị tài trợ được rõ.

“Đây cũng là cách chúng tôi hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Thời gian tới, huyện hội sẽ tích cực lan tỏa mô hình này và cố gắng tuyên truyền nâng hỗ trợ hàng tháng lên mức cao hơn” - chị Hằng nói thêm.

 • “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo
  Nhọc nhằn tới trường bằng xe lắc cũ, nữ sinh Hà Tĩnh mơ ngày mai vào đại học

  Trên chiếc xe lắc cũ kỹ, người ta vẫn thấy em Nguyễn Thị Linh (SN 2003, học sinh lớp 11A8, Trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tới trường đều đặn mỗi ngày không kể nắng, mưa. Những nỗ lực của cô nữ sinh khuyết tật khiến ai cũng cảm phục.

 • “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo
  Chia sẻ gánh nặng với xã hội, hai ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát nghèo

  “Ông bà chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác mặc dầu vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khoẻ yếu, bệnh tật liên miên...” là những dòng mở đầu của lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Nguyễn Văn Lương và cụ Dương Thị Huệ (90 tuổi, thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh ).

 • “Sổ trợ cấp địa chỉ nhân đạo” chia sẻ khó khăn cùng người nghèo
  Tình thương yêu - điểm tựa của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Tĩnh

  Tiếng đạn bom chiến tranh đã lùi xa hàng chục năm nhưng những nỗi đau từ chiến tranh vẫn còn âm ỉ ở Hà Tĩnh. Trong đó, nỗi đau dai dẳng nhất chính là từ hậu quả của chất độc da cam (CĐDC)/dioxin. Cùng với sự hỗ trợ từ tổ chức hội, chính những người bị nhiễm chất độc dioxin đã nương tựa vào nhau, chia sẻ, động viên nhau cùng vượt qua khó khăn.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]