Chia sẻ gánh nặng với xã hội, hai ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát nghèo

(Baohatinh.vn) - “Ông bà chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác mặc dầu vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khoẻ yếu, bệnh tật liên miên...” là những dòng mở đầu của lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Nguyễn Văn Lương và cụ Dương Thị Huệ (90 tuổi, thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Video: Hai ông bà 90 tuổi Hà Tĩnh viết đơn xin thoát nghèo

“Không nghèo nữa mà xin ở lại hộ nghèo đó là gian dối, phải biết nhường cho những người đói khổ hơn mình, đó mới là điều đáng tự hào”. Ấy là chia sẻ của cụ Nguyễn Văn Lương và cụ Dương Thị Huệ khi tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Nghĩ là làm, chiều ngày 22/10, hai cụ già 90 tuổi đã trình đơn lên UBND xã Thạch Đài với mong muốn thoát hộ nghèo dù hiểu rằng nếu được chấp thuận, hai cụ sẽ chẳng còn quyền lợi nào nữa.

Chia sẻ gánh nặng với xã hội, hai ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát nghèo

Không muốn trở thành gánh nặng cho xã hội, hai cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo

Trong căn nhà khang trang của người con trai mới xây xong, cụ bà Dương Thị Huệ không giấu nổi niềm vui. Cụ kể, ngôi nhà rộng rãi, đẹp đẽ của con cháu cụ khác xa với ngôi nhà tuềnh toàng của hai cụ. Dù vẫn quyết tâm ăn riêng, ở riêng để không phiền hà đến con cháu nhưng từ khi con trai có nhà mới, hai cụ đã chuyển về sống cùng.

Chia sẻ gánh nặng với xã hội, hai ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát nghèo

Chia sẻ tâm tư với lãnh đạo xã Thạch Đài, cụ Dương Thị Huệ cho biết, việc muốn thoát nghèo vì cuộc sống đã đỡ khó khăn, muốn nhường lại cơ hội cho những gia đình kém may mắn khác

“Có nhà có cửa, có chỗ ăn chỗ ngủ đàng hoàng, nắng mưa không lo tới nơi, cơm nước không sợ thiếu là gia đình tôi vui vẻ lắm. Giờ hai vợ chồng tôi già yếu rồi, đau ốm có con cái chăm lo nên không phải lo nghĩ gì nữa, thì cớ sao còn gắng nhận hộ nghèo. Kể cả điều kiện kinh tế mình chưa bằng nhiều người thì cũng phải làm gương”- cụ ông Nguyễn Văn Lương phấn khởi chia sẻ.

Dù phần lớn gia đình của con các cụ đều ở xa, còn phải lo lắng nhiều cho cuộc sống riêng của mình nhưng khi thấy bố mẹ ngỏ ý muốn xin thoát khỏi hộ nghèo, ai nấy đều vui vẻ đồng thuận và nhiệt tình ủng hộ.

Anh Nguyễn Văn Hùng, con trai cụ Nguyễn Văn Lương tâm sự: “Sau khi biết bố mẹ chúng tôi có ý định viết đơn lên xã để thoát nghèo thì con cháu rất hưởng ứng và cho rằng đó là việc nên làm. Giờ chúng tôi đã có thể chăm sóc, nuôi dưỡng hai cụ thì không có lý gì cứ để bố mẹ mình nhận trợ cấp hộ nghèo mãi được, tạo gánh nặng cho chính quyền, Đảng và nhà nước. Quyết định này của bố mẹ là bài học về sự tự trọng của con người, biết chia sẻ cho những người có điều kiện kém hơn mình”.

Chia sẻ gánh nặng với xã hội, hai ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát nghèo

Niềm vui mỗi ngày của cặp vợ chồng già là chăm sóc lẫn nhau, hỗ trợ con cái việc gia đình

Toàn xã Thạch Đài hiện có 74 hộ nghèo và 103 hộ cận nghèo được hưởng trợ cấp của Đảng và nhà nước. Xã cũng đang huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ các điều kiện cho nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vâỵ, hành động của hai cụ khiến nhiều người cảm thấy khâm phục và không khỏi suy ngẫm về bản thân.

Chia sẻ gánh nặng với xã hội, hai ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin thoát nghèo

Được tự lao động, sống vui vẻ và không ỷ lại chính là bài học mà 2 cụ thường dạy bảo con cháu

Ông Dương Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài bày tỏ: “Qua nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chúng tôi rất ngưỡng mộ tinh thần muốn thoát nghèo của hai cụ và gia đình vì vậy sắp tới chúng tôi sẽ xem xét, giải quyết đơn thư của hai cụ một cách sớm nhất. Việc xin thoát nghèo của hai cụ già 90 tuổi là một tấm gương trong việc nêu cao tinh thần “tuổi cao- gương sáng“, góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên người dân tìm giải pháp để thoát nghèo, thay vì trông chờ, ỷ lại,”níu" gia đình vào hộ nghèo như trước”.

Chỉ một hành động nhỏ nhưng lại chứa đựng những triết lý sống, những bài học về đạo đức con người và những giá trị nhân văn của hai cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ khiến bất cứ ai cũng phải tự vấn về sự hi sinh, cống hiến, nghĩa vụ của cá nhân đối với cộng đồng và cho chính gia đình của mình.

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Chiến tranh lùi xa, nhân chứng ngày một thưa vắng, những dấu tích cũng dần mai một. Hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vì thế trở thành cuộc chạy đua thầm lặng, khắc nghiệt với thời gian, đòi hỏi trách nhiệm càng cao hơn trước Tổ quốc và Nhân dân.
Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến thị trường lao động Hà Tĩnh. 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 50% so cùng kỳ năm 2025, phản ánh sức bật của khu vực công nghiệp và hiệu quả từ “làn sóng” đầu tư vào địa phương.
Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Mỗi dịp tháng Bảy, dòng người lại tìm về các nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Tĩnh để thắp nén hương tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Giữa không gian tĩnh lặng ấy, những người quản trang vẫn âm thầm chăm sóc từng phần mộ, lặng lẽ gìn giữ ký ức và bồi đắp mạch nguồn tri ân qua từng ngày.
Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Từ những góc đọc yên tĩnh trong thư viện đến các buổi chia sẻ sách sôi nổi, sách trở thành người bạn đồng hành, mở ra hành trình khám phá mới, giúp học sinh Hà Tĩnh có một mùa hè bổ ích.
Khi sách giáo khoa cũ trở thành nguồn học liệu bổ trợ

Khi sách giáo khoa cũ trở thành nguồn học liệu bổ trợ

Từ năm học 2026-2027, cả nước thống nhất sử dụng bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống". Trước yêu cầu mới, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã chủ động khai thác các bộ sách giáo khoa cũ làm nguồn học liệu bổ trợ, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học và hạn chế lãng phí.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 1): Hành trình không nghỉ

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 1): Hành trình không nghỉ

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hành trình tìm kiếm, quy tập và đưa những người lính nằm lại nơi chiến trường trở về quê hương vẫn chưa bao giờ dừng lại. Từ những mùa khô lặng lẽ trên đất bạn Lào đến những cuộc lần tìm bền bỉ của đồng đội, thân nhân, mỗi con đường trên hành trình tri ân đang được nối dài bằng trách nhiệm thiêng liêng, nghĩa tình và khát vọng đoàn tụ.
Phụ nữ Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công

Phụ nữ Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các cấp hội phụ nữ ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động tri ân thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, tổ chức bữa cơm thân mật với gia đình người có công, góp phần lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" trong cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Đánh giá toàn diện các mô hình giáo dục chất lượng cao, phòng học - lớp học thông minh

Đánh giá toàn diện các mô hình giáo dục chất lượng cao, phòng học - lớp học thông minh

Các mô hình trường học tự chủ, phòng học thông minh, lớp học thông minh ở phường Thành Sen (Hà Tĩnh) được triển khai theo lộ trình phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ sở giáo dục, góp phần đổi mới quản trị nhà trường, nâng cao chất lượng dạy học và thúc đẩy chuyển đổi số.
Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!