Truyền thông quốc tế đồng loạt đăng tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả áp đảo - 192/193 phiếu.

Báo chí quốc tế nói gì về Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Truyền thông quốc tế đồng loạt đăng tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả áp đảo - 192/193 phiếu.

Báo chí quốc tế nói gì về Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế. Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ

Trong bài viết với tiêu đề “Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới” đăng trên trang tin của hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, tác giả có viết: “Việt Nam ngày 7/6 đã được bầu để thay thế Kuwait đảm nhận vị trí trong Hội đồng Bảo an LHQ với tư cách là thành viên không thường trực cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương bắt đầu vào năm tới và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi các chính sách hòa bình và không phát triển vũ khí sau chiến tranh”.

Kyodo dẫn lời của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu với báo giới sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất cho biết: “Vì Việt Nam đã trải qua hàng chục năm chiến tranh, nên chúng tôi hy vọng có thể mang tới cho hội đồng kinh nghiệm của Việt Nam, một đất nước có thể tái thiết và giải quyết nhiều vấn đề sau chiến tranh”.

Tác giả bài viết còn đề cập: “Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu, Việt Nam tích cực vận động các vấn đề chính như thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa, đưa quốc gia Đông Nam Á lên bản đồ thế giới khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết biến đổi khí hậu và đẩy mạnh nhân quyền”.

"Chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ với các đối tác trong hội đồng và những quốc gia quan tâm hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hòa bình cũng như giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên vì lợi ích hợp pháp của tất cả các bên liên quan và cũng vì lợi ích của khu vực, cộng đồng quốc tế ", Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Theo Kyodo, chỉ mới là thành viên của LHQ từ năm 1977 song Việt Nam từng đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009. Nhiệm kỳ lần này của Việt Nam trùng thời điểm Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN bắt đầu từ năm 2020. Trong năm 2018, Việt Nam cũng đóng góp khi cử 73 thành viên đoàn quân y tới Nam Sudan, tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Báo chí quốc tế nói gì về Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Trưởng đoàn năm nước Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 mới được bầu chụp ảnh lưu liệm tại phòng họp của HĐBA. Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ

Trong khi đó, bài viết có tiêu đề “Estonia, Việt Nam – hai trong số năm quốc gia được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” do hãng thông tấn Pháp AFP đăng tải đã đưa tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu là 192/193. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh Hội đồng gặp nhiều bế tắc ngoại giao khi không thể cùng nhất trí phương án giải quyết một số khủng hoảng, trải dài từ Syria, Myanmar tới Venezuela, Sudan.

Theo hãng thông tấn Pháp, HĐBA là cơ quan duy nhất của LHQ có quyền quyết định đánh giá thực tại các mối đe doạ đối với hoà bình hoặc phá hoại hoà bình và đưa ra khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.

Ngày 7/6, hãng tin AP (Mỹ) đưa tin về kết quả bỏ phiếu cho vị trí ủy viên không thường trực HĐBA. Hãng tin liệt kê 5 nước, bao gồm Việt Nam, Niger, Tunisia, Estonia và đảo quốc Caribe St. Vincent, đã trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA theo khu vực của mình. Hãng tin cho biết đây là lần thứ 2 Việt Nam nhận được sự ủng hộ của các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng LHQ để đảm nhận trọng trách này.

Theo AP, vị trí này có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trên trường quốc tế và quốc gia đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề cấp bách nhất liên quan đến hòa bình và an ninh thế giới.

Tin liên quan:

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]