(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc, chiều nay (2/6), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy họp bàn, cho ý kiến các Đề án: "Sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế Hà Tĩnh" và "Thực hiện chương trình mục tiêu y tế - dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo".

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ưu tiên cho y tế dự phòng trong sắp xếp bộ máy ngành y tế

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều nay (2/6), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy họp bàn, cho ý kiến các Đề án: "Sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế Hà Tĩnh" và "Thực hiện chương trình mục tiêu y tế - dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo".

Dự họp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, các ủy viên BTV Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ưu tiên cho y tế dự phòng trong sắp xếp bộ máy ngành y tế

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn điều hành buổi thảo luận, đóng góp ý kiến vào đề án.

Theo đề án "Sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế Hà Tĩnh", 6 trung tâm trực thuộc ngành (Trung tâm Y tế dự phòng; Trung tâm Phòng chống sốt rét – ký sinh trùng, côn trùng; Trung tâm Da liễu; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản) sẽ được sáp nhập thành Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh.

Một số chức năng khám chữa bệnh của các trung tâm được chuyển về BVĐK tỉnh. Bệnh viện Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ trở thành cơ sở 2 của Trung tâm Y tế Hương Sơn, Phòng khám khu vực Đức Lĩnh chuyển thành cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang.

Ở cấp huyện, sẽ sáp nhập trung tâm YTDP huyện, BVĐK huyện và trung tâm dân số thành trung tâm y tế huyện; các trạm y tế xã sẽ trực thuộc trung tâm y tế huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ưu tiên cho y tế dự phòng trong sắp xếp bộ máy ngành y tế

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu làm rõ thêm các nội dung của đề án.

Đối với Đề án "Thực hiện chương trình mục tiêu y tế - dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo", ngành chức năng sẽ tập trung các mục tiêu: Chủ động phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế dịch bệnh. Giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khống chế tốc độ gia tăng các bệnh không lây nhiễm phổ biến, bệnh tật lứa tuổi học đường. Khống chế và giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tăng cường công tác kết hợp quân dân y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng biên giới, biển đảo và vùng trọng điểm an ninh quốc phòng.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ưu tiên cho y tế dự phòng trong sắp xếp bộ máy ngành y tế

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Cần phân cấp rõ vai trò, trách nhiệm của địa phương và ngành trong quản lý y tế cơ sở.

Đóng góp ý kiến cho các đề án, đại biểu cho rằng, ngành y tế cần tăng cường vai trò chỉ đạo để y tế cơ sở khẳng định được chất lượng khám, chữa bệnh; đồng thời cần phân cấp rõ vai trò, trách nhiệm của địa phương và ngành trong quản lý y tế cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ưu tiên cho y tế dự phòng trong sắp xếp bộ máy ngành y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy của ngành y tế hết sức cần thiết, đề nghị BTV Tỉnh ủy cho phép thực hiện đề án. Đối với những vấn đề phát sinh từ thực tế, UBND tỉnh sẽ có giải pháp xử lý.

Đối với vấn đề tinh giản biên chế, các đại biểu cho rằng, tư tưởng xuyên suốt là gắn với việc tinh giản, đội ngũ cán bộ y tế sẽ nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ nhân dân tốt hơn, chất lượng hơn. Y tế cơ sở cần chú trọng thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ đã được giao.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ưu tiên cho y tế dự phòng trong sắp xếp bộ máy ngành y tế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng cho rằng, việc sắp xếp bộ máy cần thực hiện quyết liệt, cụ thể, tuy nhiên về mặt chuyên môn thì sự hỗ trợ của ngành theo tuyến: Trung ương đối với tỉnh, tỉnh đối với huyện hết sức quan trọng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, đề án của ngành y tế cần phải dồn sức và có sự ưu tiên trong sắp xếp bộ máy cho y tế dự phòng, theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ưu tiên cho y tế dự phòng trong sắp xếp bộ máy ngành y tế

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Ngành y tế, UBND tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu những cái được và chưa được, đồng thời làm việc với Trung ương xin ý kiến để có các giải pháp phù hợp trước khi thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, trong quá trình sáp nhập, cần gắn với quá trình sáp nhập xã để tính toán và có lộ trình phù hợp. Gắn với nội dung sáp nhập xã là việc sử dụng cơ sở y tế.

Đối với những với người thuộc diện giảm biên, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, cần xây dựng chính sách cụ thể để thực hiện. UBND sớm tiếp cận, tính toán để trình được HĐND tỉnh. Cùng với hoàn thiện đề án trình HĐND tỉnh, ngành y tế, UBND tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu những cái được và chưa được, đồng thời làm việc với Trung ương xin ý kiến để có các giải pháp phù hợp trước khi thực hiện.

Phúc Quang - Đình Nhất


Phúc Quang - Đình Nhất

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]