(Baohatinh.vn) - Sáng 2/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương bàn về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiên những tháng cuối năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 2/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương bàn về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiên những tháng cuối năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội nghị trong việc đánh giá tình hình sau 1/2 chặng đường năm 2018, nhất là nhìn nhận yếu kém, tồn tại, nguy cơ đặt ra đối với sự điều hành, quản lý KT - XH của đất nước.

Do vậy, trên cơ sở các vấn đề trọng tâm như: Phát triển đô thị, công nghiệp hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, an toàn xã hội, kiểm soát lạm phát, các vấn đề xã hội bức xúc… Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chú trọng nêu rõ các khó khăn, chủ trương, định hướng giải quyết .

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng chủ trì tại điểm cầu Hà Nội (ảnh AGP/Quang Hiếu)

Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747.000 tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó, khu vực ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%).

Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó. Theo đánh giá, đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%.

Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh

Dự báo tình hình kinh tế, thương mại thế giới 6 tháng cuối năm tuy có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức khá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam.

Do vậy, theo Bộ KH&ĐT, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết. Trong đó, tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Các đại biểu tham gia hội nghị ở điểm cầu Hà Tĩnh

Trong buổi sáng, hội nghị cũng đã nghe ý kiến thảo luận của các địa phương và một số bộ, ngành báo cáo, góp ý về tình hình KT-XH.

Buổi chiều, hội nghị tiếp tục thảo luận về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH những tháng cuối năm.

Báo Hà Tĩnh điện tử sẽ tiếp tục cập nhật nội dung cuộc họp.

Tin liên quan:
 • Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
  Thủ tướng chỉ đạo chưa tăng các loại giá và phí

  Theo đánh giá của Chính phủ, tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2018 ấn tượng mạnh mẽ về một số chỉ tiêu, nhất là những trung tâm kinh tế lớn.

 • Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
  Thủ tướng: Đầu tư, chi tiêu tràn lan thì rất nguy hiểm

  Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017, Thủ tướng nhấn mạnh phải coi tái cơ cấu kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, phải hiểu rõ sự cần thiết, tầm quan trọng của tái cơ cấu “đầu tư tràn lan, chi tiêu, đào tạo tràn lan… thì rất nguy hiểm”.

 • Chính phủ hội nghị toàn quốc bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
  Hà Tĩnh đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung của cả nước

  Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu với hội nghị trực tuyến của Chính phủ tại điểm cầu Hà Tĩnh chiều nay (28/12). Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam điều hành với nội dung chính là triển khai kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]