Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao đổi về những vấn đề mà các nhà đầu tư tâm đắc nhất cùng những vấn đề đang khiến nhà đầu tư băn khoăn nhất khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các tập đoàn toàn cầu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao đổi về những vấn đề mà các nhà đầu tư tâm đắc nhất cùng những vấn đề đang khiến nhà đầu tư băn khoăn nhất khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các tập đoàn toàn cầu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, sáng 12/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với khoảng 20 lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia sang Việt Nam tham dự hội nghị.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng đưa ra các nội dung thảo luận với các nhà đầu tư toàn cầu. Đó là: các nhà đầu tư hãy đề xuất cụ thể tổ chức, cá nhân thực hiện việc dự tính giúp các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào Việt Nam từ 500 triệu lên đến 1 tỷ USD trong 3-5 năm tới? Quý vị cần Chính phủ Việt Nam ủng hộ điều gì? Trong những người đầu tư vào Việt Nam, ai sẵn lòng mở rộng đầu tư? Những nhà đầu tư thành công ở Việt Nam có sẵn lòng mở rộng đầu tư hay không? Chính phủ cần điều chỉnh gì để các nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam?

Thủ tướng cũng trao đổi về những vấn đề mà các nhà đầu tư tâm đắc nhất cùng những vấn đề đang khiến nhà đầu tư băn khoăn nhất khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương lắng nghe và có giải pháp khắc phục, xử lý.

Bên cạnh nguồn vốn, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư đóng góp những ý tưởng gì đột phá đối với sự phát triển của Việt Nam trước mắt và lâu dài.

Phát biểu tại buổi đối thoại, lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu đều bày tỏ vui mừng dự Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam; đồng thời đánh giá cao, bày tỏ tin tưởng vào sự quản lý, điều hành của Chính phủ Việt Nam, nhất là trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế vĩ mô.

Trên tinh thần đó, các tập đoàn đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

Bà Judy Hsu, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Nam Á, Tập đoàn Standard Chartered cho biết ngân hàng này đã có mặt tại Việt Nam 15 năm và cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ tại Việt Nam. Đặc biệt là mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận để Standard Chartered mở chi nhánh thứ tư vào năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào thực hiện tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là công dân số, kinh tế số, Chính phủ số và kết nối số.

Khuyến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam về việc duy trì tăng trưởng cao thời gian tới, ông Yasuo Tanabe, Phó Chủ tịch cấp cao, Công ty Hitachi, đơn vị đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần có 3 yếu tố là phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số.

Lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết năm ngoái đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào thương hiệu Sabeco và bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ với việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi; tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Tập đoàn cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch Kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE cho biết tập đoàn có 300.000 nhân viên toàn cầu, 2.000 nhân viên tại Việt Nam.

Ông Alex Dimitrief nhìn nhận: "Việt Nam đang viết một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu."

GE đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tài điện. Khoảng 55% bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của GE cũng đang có mặt trong máy bay của VietnamAirlines và Vietjet. Tập đoàn GE có một nhà máy đẳng cấp thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0.

Hoan nghênh Tập đoàn GE cam kết gắn bó lâu dài với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng GE không chỉ là niềm tự hào của người Mỹ mà còn đóng góp quan trọng vào mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã đăng ký mua 200 máy bay của Mỹ, trong đó có 200 động cơ của GE. Thủ tướng cũng hoan nghênh GE xây dựng nhiều nhà máy lớn với công nghệ 4.0 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và tiếp tục mở rộng sản xuất.

“Đây là đóng góp quan trọng để tiến tới cân bằng thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ. Mong rằng GE tiếp tục thành công ở Việt Nam," Thủ tướng nói.

Hoan nghênh lãnh đạo các tập đoàn thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF-ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các nhà đầu tư kinh doanh và tiếp tục mở rộng sản xuất hiệu quả tại Việt Nam.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]