Chủ động lực lượng, phương tiện, ứng phó hiệu quả với thiên tai trên địa bàn trọng điểm

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà yêu cầu TX Kỳ Anh chủ động về lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Sáng 12/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trên địa bàn TX Kỳ Anh. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và thị xã Kỳ Anh.

AG7A4379.jpeg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà kiểm tra tại công trình hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí (xã Kỳ Hoa).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và đoàn đã đến kiểm tra thực địa công trình hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí, công trình xây dựng cầu vượt cao tốc Bắc - Nam đoạn qua thôn Hoa Tiến (xã Kỳ Hoa); kiểm tra phương án phòng chống thiên tai tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Năm 2023, thị xã Kỳ Anh chịu ảnh hưởng 3 đợt mưa lớn, đặc biệt đợt mưa lớn từ ngày 28/10-31/10/2023 (từ 210-250mm) đã gây thiệt hại lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Trong năm 2023, địa bàn xảy ra 1 vụ tai nạn khiến một tàu cá của ngư dân xã Kỳ Hà tham gia đánh bắt tại vùng biển Thanh Hóa bị mất tích.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, thiên tai xảy ra trên địa bàn thị xã Kỳ Anh làm 9 người thương vong (5 người chết, 4 người bị thương).

AG7A4419.jpeg
Đoàn đến kiểm tra công tác PCTT tại công trình cầu vượt cao tốc Bắc - Nam đoạn qua thôn Hoa Tiến, xã Kỳ Hoa.

Để chủ động các phương án ứng phó, TX Kỳ Anh đã tập trung đầu tư các công trình phục vụ phòng, chống thiên tai. Theo đó, địa phương đã chủ động bố trí 3,4 tỷ đồng để hỗ trợ các xã, phường, gồm: Hưng Trí, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh và Kỳ Phương khắc phục cấp bách các công trình trước mùa mưa bão; đầu tư hoàn thành dự án kè bờ sông Trí với chiều dài 3,5km với giá trị xây lắp là 118 tỷ đồng. Huy động nguồn để lập dự án đầu tư kè biển dọc theo khu tái định cư thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng; kè bờ sông Trí giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 227 tỷ đồng.

TX Kỳ Anh đã xây dựng và phê duyệt 7 phương án ứng phó với tình hình thiên tai năm 2024, gồm: phương án ứng phó với bão, bão mạnh, siêu bão; phương án sơ tán dân các vùng ngập lụt, hạ du các hồ chứa, sạt lở đất; phương án đảm bảo an toàn đê điều; phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu cá; phương án tổ chức đảm bảo giao thông và phương tiện; phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong phòng chống thiên tai năm 2024; phương án đảm bảo hậu cần.

Đoàn kiểm tra công tác PCTT tại Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng 2.
Đoàn kiểm tra công tác PCTT tại Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà đánh giá cao TX Kỳ Anh cũng như các doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng đã triển khai tốt công tác chuẩn bị, kế hoạch ứng phó, phương án phòng chống thiên tai năm 2024.

Đoàn kiểm tra công tác ứng phó thiên tai tại Formosa Hà Tĩnh.

Đoàn kiểm tra công tác ứng phó thiên tai tại Formosa Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: TX Kỳ Anh là địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai và dự báo sẽ diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão năm 2024; do đó, yêu cầu chính quyền địa phương cần tập trung, chủ động để ứng phó; rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”; phối hợp chặt chẽ với đơn vị thủy lợi trong việc vận hành hồ đập khi có mưa lũ, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du; rà soát các vị trí xung yếu, dễ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất để cảnh báo kịp thời đến người dân.

Tổ chức sơ tán dân tránh, trú bão, lũ an toàn khi có bão, lũ lớn hoặc siêu bão xảy ra; xây dựng phương án đảm bảo ATGT, ANTT, công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai, bão lụt; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về PCTT&TKCN đến từng người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Cảng vụ Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh trong việc kiểm tra phương án phòng chống thiên tai của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang triển khai các dự án trên địa bàn...

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Khánh thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 dịp Quốc khánh 2/9

Khánh thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 dịp Quốc khánh 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, các đơn vị, địa phương tập trung cao cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Phố Nối, phấn đấu khánh thành vào dịp kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.