(Baohatinh.vn) - Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong tháng 12/2018 đạt đạt 53,8 điểm, dẫn đầu các nước khu vực Đông Nam Á.

PMI Việt Nam kết thúc năm 2018 với vị trí dẫn đầu Đông Nam Á

Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong tháng 12/2018 đạt đạt 53,8 điểm, dẫn đầu các nước khu vực Đông Nam Á.

PMI Việt Nam kết thúc năm 2018 với vị trí dẫn đầu Đông Nam Á

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

PMI là một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất. Mặc dù đã giảm so với kết quả gần đạt mức kỷ lục là 56,5 điểm của tháng 11, PMI Việt Nam tháng 12 tương đương mức trung bình của cả năm 2018.

Tháng 12 cũng đã khép lại trọn vẹn một năm tích cực của các nhà sản xuất Việt Nam khi kết quả chỉ số PMI trung bình tính năm theo lịch là cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tháng vừa qua đều cao hơn mức trung bình kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011.

Trong khi đó, chi phí đầu vào đã giảm lần đầu tiên trong 34 tháng trong bối cảnh giá cả thị trường các mặt hàng như dầu lửa và giấy giảm. Với gánh nặng chi phí đã giảm, các công ty đã giảm giá cả đầu ra lần thứ ba trong vòng bốn tháng qua.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: "Thành công mới đây của các công ty sản xuất Việt Nam trong việc có thể đạt được mức tăng mạnh số lượng đơn đặt hàng mới đã tiếp nối trong tháng 12. Điều này có nghĩa năm 2018 là năm theo lịch tốt nhất của lĩnh vực sản xuất kể từ khi cuộc khảo sát chỉ số PMI bắt đầu vào năm 2011, và từ đó tạo đà cho một năm 2019 tích cực, mặc dù đâu đó trong nền kinh tế toàn cầu vẫn có khó khăn".

Cũng trong báo cáo mới, Nikkei cho biết, PMI Việt Nam đã kết thúc năm 2018 với vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất các nước ASEAN tháng 12.

PMI Việt Nam kết thúc năm 2018 với vị trí dẫn đầu Đông Nam Á

Philippines đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng này, với 53,2 điểm.

Myanmar có các điều kiện hoạt động cải thiện mạnh nhất trong bảy tháng khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh. Tương tự như vậy, Indonesia ghi nhận lần tăng đầu tiên của số lượng đơn đặt hàng mới kể từ tháng 9 và từ đó đã thúc đẩy tăng trưởng sản lượng và việc làm. Myanmar và Indonesia đứng tương ứng ở vị trí thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng.

Các nhà sản xuất Thái Lan có sự cải thiện nhẹ về các điều kiện hoạt động trong tháng 12, nhưng đây cũng là lần tăng đầu tiên trong ba tháng. Các công ty nhắc đến việc gia tăng sản xuất để giải quyết lượng công việc tồn đọng, và sản lượng đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 5.

Đứng cuối bảng là Malaysia và Singapore khi sức khỏe của lĩnh vực sản xuất bị suy giảm mạnh. Cả hai quốc gia đều có sản lượng giảm tháng thứ ba liên tiếp, thể hiện một quý cuối cùng yếu kém đối với các doanh nghiệp.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Nikkei)


Phương Đặng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]