Cụ ông 80 năm “không ăn không uống” qua đời

Cụ ông Prahlad Jani tại Ấn Độ, người "không ăn không uống" suốt 80 năm, đã qua đời ở tuổi 91.

Cụ ông 80 năm “không ăn không uống” qua đời

Cụ ông sống không cần ăn uống ở Ấn Độ, Prahlad Jani - Ảnh: AFP

Ông Jani là người tu khổ hạnh theo thuyết Du già - một học thuyết yoga thiền của Ấn Độ. Ông Dharmendra Panchal, một người thân cận của ông Jani, là người xác nhận thông tin cụ già 91 tuổi này qua đời.

Theo tờ Times of India , sức khỏe của ông Jani đã yếu đi từ hồi tháng 4. Ông có nguyện vọng quay lại quê nhà ở làng Charada, bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ, sau khi quốc gia này nới lỏng lệnh giới hạn đi lại.

Thiền sư trên qua đời tại nhà riêng hôm 26-5 và được hỏa táng một ngày sau đó, theo AFP.

Ông Jani tự nhận bản thân sinh ra vào tháng 8-1929. Ông là một thiền sư được nhiều người biết đến tại Ấn Độ, với râu tóc bạc phơ, áo sari đỏ và khuyên mũi đặc trưng.

Cụ ông từng tuyên bố được một nữ thần ban phước khi còn nhỏ, giúp ông có thể sống sót mà không cần ăn uống, mặc cho giới y khoa tỏ ra nghi ngờ.

Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) năm 2010 từng tìm đến ông để tìm hiểu “năng lực” kỳ lạ này. Theo đó, các nhà khoa học quan sát ông Jani thông qua camera giám sát, đồng thời liên tục đo thân nhiệt, chụp tim phổi và kiểm tra các số liệu sinh hóa của ông.

Bác sĩ Sudhir Shah, một chuyên gia thần kinh tham gia vào chương trình nghiên cứu trên, tuyên bố trên trang web cá nhân rằng ông Jani có “cách thích nghi đặc biệt với cơn đói và mất nước”. Ông Shah dẫn chứng bằng số liệu từ nồng độ leptin và ghrelin của ông, đây là 2 loại hormone giúp cơ thể báo hiệu cơn đói.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải câu trả lời chính thức cho nguyên nhân giúp ông Jani có thể sống mà không cần ăn uống. Bác sĩ Shah cho biết trong thời gian theo dõi, ông Jani không hề ăn uống và vì thế cũng không bài tiết. Ông chỉ tiếp xúc với nước khi súc miệng và tắm rửa.

“Chúng tôi vẫn không biết làm sao ông ấy sống sót. Hiện tượng này vẫn là một bí ẩn”, vị bác sĩ nói.

Các bác sĩ cho rằng một người không thể sống quá lâu mà không cần đến thức ăn hay nước uống. Việc nhịn đói lâu ngày có thể tổn hại nội tạng và khiến cơ thể suy sụp.

Chương trình nghiên cứu của DRDO sau đó cũng không đưa ra kết luận về ông.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Các loại vitamin nào tốt cho tim mạch?

Các loại vitamin nào tốt cho tim mạch?

Một chế độ ăn uống có đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin tốt cho tim mạch sẽ làm giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý, phòng ngừa bệnh tim. Các vitamin tốt cho tim mạch có thể kể đến như vitamin D, vitamin K2, vitamin B9, vitamin B12,...
Mối liên hệ giữa thiếu máu và ung thư

Mối liên hệ giữa thiếu máu và ung thư

Thiếu máu và ung thư là hai bệnh lý nghiêm trọng có ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mặc dù có nguyên nhân và cơ chế khác nhau, nhưng cả hai đều có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Quản lý quyền lực mềm KOL trên mạng xã hội

Quản lý quyền lực mềm KOL trên mạng xã hội

Trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều KOL trẻ tại Hà Tĩnh đang khẳng định trách nhiệm của mình, đồng hành cùng cơ quan chức năng để kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7

Chiều 6/9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 7. Cường độ cực đại có thể đạt cấp 10, giật cấp 13, gây biển động, sóng lớn trong những ngày tới và mưa dông ở miền Bắc.
Giá trị nhân văn của Lễ Vu Lan

Giá trị nhân văn của Lễ Vu Lan

Rằm tháng 7 là lễ Vu Lan báo hiếu, cũng là dịp để tưởng nhớ tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống bao đời nay.
"3 ông bố đảm" góp phần lan tỏa những điều tử tế

"3 ông bố đảm" góp phần lan tỏa những điều tử tế

Nhóm KOL "3 ông bố đảm" không chỉ tạo ra các video clip trải nghiệm vui vẻ mà còn khẳng định được trách nhiệm đối với xã hội thông qua các hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần chia sẻ với nhiều mảnh đời bất hạnh.
"Sách không cũ" - nối dài những ước mơ

"Sách không cũ" - nối dài những ước mơ

“Sách không cũ" là tên gọi của một dự án cộng đồng đã được duy trì suốt 10 năm qua, bởi những người trẻ đầy nhiệt huyết tại CLB BoNE của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Buồn, vui nghề “đội nắng, gánh mưa”

Buồn, vui nghề “đội nắng, gánh mưa”

Những năm trở lại đây, nghề shipper ngày càng phát triển rầm rộ nhờ sự bùng nổ của mua bán online. Đằng sau công việc ấy cả một quá trình gian nan, vất vả của nghề.