Cụ ông 80 năm “không ăn không uống” qua đời

Cụ ông Prahlad Jani tại Ấn Độ, người "không ăn không uống" suốt 80 năm, đã qua đời ở tuổi 91.

Cụ ông 80 năm “không ăn không uống” qua đời

Cụ ông sống không cần ăn uống ở Ấn Độ, Prahlad Jani - Ảnh: AFP

Ông Jani là người tu khổ hạnh theo thuyết Du già - một học thuyết yoga thiền của Ấn Độ. Ông Dharmendra Panchal, một người thân cận của ông Jani, là người xác nhận thông tin cụ già 91 tuổi này qua đời.

Theo tờ Times of India , sức khỏe của ông Jani đã yếu đi từ hồi tháng 4. Ông có nguyện vọng quay lại quê nhà ở làng Charada, bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ, sau khi quốc gia này nới lỏng lệnh giới hạn đi lại.

Thiền sư trên qua đời tại nhà riêng hôm 26-5 và được hỏa táng một ngày sau đó, theo AFP.

Ông Jani tự nhận bản thân sinh ra vào tháng 8-1929. Ông là một thiền sư được nhiều người biết đến tại Ấn Độ, với râu tóc bạc phơ, áo sari đỏ và khuyên mũi đặc trưng.

Cụ ông từng tuyên bố được một nữ thần ban phước khi còn nhỏ, giúp ông có thể sống sót mà không cần ăn uống, mặc cho giới y khoa tỏ ra nghi ngờ.

Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) năm 2010 từng tìm đến ông để tìm hiểu “năng lực” kỳ lạ này. Theo đó, các nhà khoa học quan sát ông Jani thông qua camera giám sát, đồng thời liên tục đo thân nhiệt, chụp tim phổi và kiểm tra các số liệu sinh hóa của ông.

Bác sĩ Sudhir Shah, một chuyên gia thần kinh tham gia vào chương trình nghiên cứu trên, tuyên bố trên trang web cá nhân rằng ông Jani có “cách thích nghi đặc biệt với cơn đói và mất nước”. Ông Shah dẫn chứng bằng số liệu từ nồng độ leptin và ghrelin của ông, đây là 2 loại hormone giúp cơ thể báo hiệu cơn đói.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải câu trả lời chính thức cho nguyên nhân giúp ông Jani có thể sống mà không cần ăn uống. Bác sĩ Shah cho biết trong thời gian theo dõi, ông Jani không hề ăn uống và vì thế cũng không bài tiết. Ông chỉ tiếp xúc với nước khi súc miệng và tắm rửa.

“Chúng tôi vẫn không biết làm sao ông ấy sống sót. Hiện tượng này vẫn là một bí ẩn”, vị bác sĩ nói.

Các bác sĩ cho rằng một người không thể sống quá lâu mà không cần đến thức ăn hay nước uống. Việc nhịn đói lâu ngày có thể tổn hại nội tạng và khiến cơ thể suy sụp.

Chương trình nghiên cứu của DRDO sau đó cũng không đưa ra kết luận về ông.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Tin vui cho những người thích ăn quả dứa

Tin vui cho những người thích ăn quả dứa

Không chỉ là loại trái cây chua ngọt giúp chống ngấy, dứa (thơm) có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát đường huyết, bảo vệ tim mạch và tăng miễn dịch khi ăn với lượng vừa phải.
4 thói quen khiến da lão hóa nhanh chóng

4 thói quen khiến da lão hóa nhanh chóng

Bác sĩ Raj Arora (Anh) chỉ ra 4 thói quen hằng ngày đang âm thầm tàn phá làn da, gồm nằm nghiêng ngủ, không chống nắng, dùng vaping và để cơ thể mất nước.
Nuôi dưỡng nhân cách từ những điều giản dị

Nuôi dưỡng nhân cách từ những điều giản dị

Giáo dục không chỉ là truyền đạt tri thức mà còn nuôi dưỡng nhân cách. Ở Hà Tĩnh, từ gia đình đến nhà trường, những giá trị yêu thương đang được vun đắp cho con trẻ mỗi ngày.
Sự nguy hại của hộp nhựa cũ

Sự nguy hại của hộp nhựa cũ

Tái sử dụng hộp nhựa dùng một lần hoặc hộp cũ trầy xước để đựng thức ăn dễ làm thôi nhiễm vi nhựa, tăng rủi ro ngộ độc.
Các bể bơi ở Hà Tĩnh hút khách

Các bể bơi ở Hà Tĩnh hút khách

Hà Tĩnh đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi gần 40 độ C. Để giải nhiệt và rèn luyện sức khỏe, nhiều người dân đã tìm đến các bể bơi trên địa bàn.
Thói quen xấu âm thầm gây sỏi thận

Thói quen xấu âm thầm gây sỏi thận

Sỏi thận là một trong những bệnh lý đường tiết niệu phổ biến, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt ở người trẻ tuổi. Điều đáng nói, phần lớn các trường hợp mắc bệnh lại bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt tưởng chừng vô hại nhưng lặp lại mỗi ngày.