Cuối năm, giá thép xây dựng tăng “phi mã”

(Baohatinh.vn) - Bắt đầu tăng giá từ tháng 11/2020, thép xây dựng ở các thị trường liên tục “phi mã” trong tháng đầu tiên của năm 2021, đạt giá trung bình 16 - 17 triệu đồng/tấn.

Cuối năm, giá thép xây dựng tăng “phi mã”

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vận tải Viết Hải cố gắng đáp ứng tối đa nhu cầu cho các đại lý và khách hàng

Theo đánh giá của giới kinh doanh thì hiện tượng thép tăng giá nằm trong quy luật chung của các năm. Bình thường từ cuối năm đến những tháng đầu năm sau (khoảng đến tháng 4 dương lịch) thì nhu cầu xây dựng dân dụng nhiều đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường thép các loại.

Cuối năm 2020 nối sang đến đầu năm nay, do dịch bệnh Covid-19 khiến việc thông thương giữa các nước khó khăn, trong khi sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nguồn cung. Bên cạnh đó, năm 2021 là năm đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện kế hoạch 5 năm 2020 - 2025, cùng một lúc rất nhiều công trình, dự án đã được khởi động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường vật liệu xây dựng, trong đó có thép xây dựng sôi động hơn.

Cuối năm, giá thép xây dựng tăng “phi mã”

Giá thép tăng cao làm “đội giá” không ít các công trình xây dựng

Phó Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vận tải Viết Hải Nguyễn Duy Tùng cho biết: “Suốt từ đầu năm đến tháng 11/2020, giá thép liên tục xuống và đạt “chạm đáy”, tuy nhiên kể từ tháng 11/2020 đến nay thì tăng liên tục. Giá bán của công ty vào tháng 1/2021 đạt từ 16 - 17 triệu đồng/tấn, tăng 4 - 5 triệu đồng/tấn so với hồi đầu tháng 11. So với nhu cầu như hiện nay thì khả năng giá thép vẫn sẽ còn tăng trong những tháng đầu năm 2021”.

Điều đáng nói, giá cao nhưng vẫn không có hàng để bán. Khảo sát một số đại lý phân phối và kinh doanh thép trên địa bàn tỉnh, giá các loại thép không có nhiều khác biệt và khá khan hàng. Một số loại phi 14, phi 16 thép TISCO và KSVC, gần như luôn phải chờ hàng.

Cuối năm, giá thép xây dựng tăng “phi mã”

Nhiều loại thép, người dân phải “đỏ mắt” chờ đợi mới mua được

Anh Nguyễn Văn Duẫn - đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh cho biết: “Nhà tôi đang xây dựng phần thô mà thép thì mỗi ngày mỗi giá đến chóng mặt. Có lần nhận báo giá của đại lý buổi sáng mà sang buổi chiều đặt tiền đã mất thêm 5 - 6 triệu đồng”.

Nhà dân dụng đã vất vả, đối với những doanh nghiệp xây dựng công trình trong thời điểm giá thép biến động càng đau đầu hơn.

Anh Phan Văn Hà - Giám đốc Công ty Tư vấn Xây lắp Hoàng Hà (TX Hồng Lĩnh) cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã lường được giá thép sẽ tăng vào dịp cuối năm và có đặt trước một số lượng cho các đại lý, song vẫn không đủ. So với mọi năm thì mức tăng năm nay cao hơn rất nhiều, hàng hóa lại khan hiếm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Nhiều khả năng, một số công trình có thể bị đội vốn hơn so với dự toán ban đầu”.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Người dân Hà Tĩnh mua vàng đầu tư hay do tâm lý "sợ bỏ lỡ"?

Người dân Hà Tĩnh mua vàng đầu tư hay do tâm lý "sợ bỏ lỡ"?

“Thấy ai cũng bàn chuyện giá vàng, lên mạng đâu đâu cũng nói, mình không tham gia thì lại thấy sốt ruột. Mua vài chỉ cũng coi như có chuyện để nói, để khoe với bạn bè”, không ít người dân Hà Tĩnh đang có tâm lý này cho thấy "hiệu ứng FOMO" đang chi phối mạnh mẽ đến việc đầu tư vàng.
Chuyên gia, nhà quản lý nói gì về việc tiệm vàng ở Hà Tĩnh “né” chuyển khoản?

Chuyên gia, nhà quản lý nói gì về việc tiệm vàng ở Hà Tĩnh “né” chuyển khoản?

Nghị định 232/2025/NĐ-CP quy định giao dịch vàng 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng nhằm kiểm soát dòng tiền trong kinh doanh vàng, chống thất thu thuế. Tuy nhiên, bất chấp vi phạm pháp luật, nhiều cửa hàng vàng bạc tại Hà Tĩnh vẫn ưu tiên thanh toán tiền mặt hoặc phải đóng phí khi chuyển khoản.
Khởi nghiệp từ thảo dược quê hương

Khởi nghiệp từ thảo dược quê hương

Thương hiệu “Thảo mộc Dung Nguyễn” ra đời là kết tinh từ niềm đam mê, sự sáng tạo của người phụ nữ đầy nghị lực - chị Nguyễn Thị Thùy Dung (xã Kỳ Khang, Hà Tĩnh).
Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Bão số 10 khiến 100% nhà màng bị hư hỏng hoàn toàn, song các hộ dân trồng hoa tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng ổn định sản xuất, kịp thời xuống giống hoa cúc vụ Tết.
“Sốt vàng” kéo dài, nhiều người dân vẫn đầu tư bất chấp rủi ro

“Sốt vàng” kéo dài, nhiều người dân vẫn đầu tư bất chấp rủi ro

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng mạnh khiến thị trường vàng tại Hà Tĩnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều hình thức giao dịch thiếu tính pháp lý như viết giấy hẹn, thanh toán tiền mặt cùng mức chênh lệch giá cao đang tiềm ẩn không ít rủi ro cho nhà đầu tư.