(Baohatinh.vn) - Trong một buổi giao lưu giữa Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Tĩnh với huyện Nghi Xuân mới đây, đông đảo cán bộ huyện và anh em văn nghệ sĩ đã được bữa cười nghiêng ngả khi thưởng thức hoạt cảnh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh “Tình anh nhiếp ảnh”. Hoạt cảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Chung soạn lời.
Vừa thưởng thức, khán giả vừa được cười nghiêng ngả với diễn xuất của các nghệ nhân, diễn viên nhưng đồng thời cũng lắng lại bởi những chi tiết về chuyện nghề.
Chẳng hạn, đoạn anh phó nháy hát với cô thôn nữ, nhằm mục đích chớp lấy thời cơ để “tranh giành” với các thợ ảnh khác:
“Ăn thì lo đi trước/ Lội nước phải đi sau/ Chụp ảnh phải cho mau/ Không mau mất cơ hội/ Không là mất cơ hội”.
Hoặc như đoạn tạo dáng cho cô thôn nữ để có bức ảnh đẹp:
Nam: Em nghiêng nghiêng sang phải/ Rồi khép khép tí nào
Nữ: Khép là khép cái chi?
Nam: Khép là khép cánh tay vào/ Mắt phải nhìn làm sao/ Có cái nhìn (ơ) gợi cảm/ Nhìn sao cho gợi cảm...
Video trích đoạn trong hoạt cảnh: Tình anh nhiếp ảnh
Phần hoạt cảnh có những đoạn rất vui nhộn như đến phần cô gái xin xem ảnh:
Nữ: Ôi em đây à! Sao nhìn cao lồng lộng
Nam: Vì anh chụp dưới lên
Nữ: Đây lại thấy hơi lùn?
Nam: Anh chụp trên chụp xuống/ Leo lên rồi (ơ) chụp xuống
Ở phần sau của tác phẩm, khán giả cũng lắng lại tâm hồn khi anh thợ ảnh trải lòng về nghề nghiệp, qua phần ngâm thơ: “Nhưng vì mình trót lỡ đam mê/ cho dù nguy hiểm cận kề một bên/ Sá chi mệt nhọc đâu em/ chỉ cần gửi đến người xem chút tình”.
… và hát dặm khuyên: “Anh ra đi từ khi trời chưa sáng/ Mong làm sao chụp được ánh mai hồng/ Nơi trời biển mênh mông hay núi rừng bất tận/ Vai đeo máy ảnh chân đặt đến muôn nơi/ Nhìn có vẻ thảnh thơi nhưng cũng đầy cơ cực”.
Điều đáng trân trọng của hoạt cảnh này là được nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Chung soạn chỉ trong một đêm trước ngày giao lưu, trong lúc vừa chăm sóc người nhà bị ốm nặng; các nghệ nhân, diễn viên cũng chỉ có đúng 1 ngày để nhớ lời và tập luyện.
Đầy đủ phần lời hát do nghệ nhân Trọng Tuấn và diễn viên Thuý Diễm trình bày.
Ứng dụng công nghệ để quảng bá di tích, cách làm này tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang mở ra hướng tiếp cận mới, sinh động hơn, gần gũi hơn với du khách – đặc biệt là giới trẻ.
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đang góp phần đánh thức tiềm năng du lịch, quảng bá nét đẹp quê hương con người Hà Tĩnh.
Cổng làng Văn Xá (xã Lâm Trung Thủy, Đức Thọ, Hà Tĩnh) mới được xây dựng, song việc thể hiện tên làng và câu đối nổi bật bằng chữ Hán đã gây ra những ý kiến không đồng tình.
Triển lãm thành tựu KT-XH nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh là sự kiện quan trọng, khẳng định những thành quả của đất nước trong chặng đường 80 năm xây dựng và phát triển.
Trước làn sóng chỉ trích về an ninh ngày càng gia tăng, chính quyền thành phố du lịch Pattaya quyết định sử dụng công nghệ hiện đại nhằm bảo vệ du khách và người dân.
Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh.
Việc được công nhận di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Hà Tĩnh là cơ sở để các địa phương, dòng họ có hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của di tích.
Trên đời này, duyên phận không thể cưỡng cầu. Khi hạnh phúc tan vỡ điều cần làm không phải là trốn tránh hay chìm vào nỗi đau quá khứ mà phải đối diện để tìm lại chính mình!
Nghỉ hè là khoảng thời gian được thanh, thiếu nhi mong chờ nhất sau một năm học tập. Tại Hà Tĩnh, ngay từ đầu tháng 6, các lớp năng khiếu hè đã bắt đầu hoạt động, tạo sân chơi bổ ích cho các em.
Tại nhiều địa phương Hà Tĩnh, nhiều bảo vật quý hiếm đang đối mặt với nguy cơ bị xâm hại dưới nhiều hình thức, không chỉ làm tổn hại giá trị lịch sử, văn hóa mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm bảo tồn di sản.
Khi một tác phẩm báo chí được phát hành, công chúng thường nhớ đến tác giả. Nhưng phía sau ánh hào quang ấy là sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác biên tập, hậu kỳ.
Phu nhân Lê Thị Bích Trân dành tặng món quà vô cùng ý nghĩa cho Phu nhân Evelin Oras. Đó là bức tranh ghép hình Thủ tướng Estonia Kristen Michal và Phu nhân Evelin Oras từ gần 2.000 mảnh vải.
Thống kê từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2025, du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng khả quan, với hơn 9,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lễ phát động Tháng Hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là lời kêu gọi mạnh mẽ toàn xã hội cùng hành động để xây dựng những mái ấm bền vững.
Tiếng sóng rì rào, ánh trăng vàng trải dài mặt nước. Bóng ba bố con đổ dài trên cát ướt. Bên bờ biển lặng yên, tình yêu năm xưa, sau bao thử thách, giờ hóa thành mái ấm...
Làm báo cho tôi cơ hội được lắng nghe và ghi chép lại những câu chuyện của các nhân chứng một thời đạn lửa. Đó là những mối duyên nghề kỳ lạ - mối duyên được chạm vào những con người làm nên lịch sử.
Nghe Hồ Ngọc Phương Linh chia sẻ về lý do đưa cô đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, ai cũng mong cô gái quê Hà Tĩnh có gương mặt xinh như búp bê này sẽ thực hiện được giấc mơ.
Opal Suchata Chuangsri xuất sắc vượt qua 108 thí sinh giành ngôi vị cao nhất. Đại diện Thái Lan sở hữu chiều cao ấn tượng 1,8m cùng thân hình quyến rũ.
Với việc đón được hơn 2,8 triệu lượt khách tham quan trong 5 tháng đã qua của năm 2025, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định sức hút trên bản đồ du lịch miền Trung.
Sau liên tiếp các vụ việc di tích, bảo vật quốc gia bị xâm phạm vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra văn bản yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị bảo vật...
Dưới nắng hè, khu vườn nhỏ như bừng tỉnh trong vũ khúc của thiên nhiên. Những tán lá xanh khẽ đung đưa trong gió, tạo nên những âm thanh xào xạc như bản nhạc du dương mùa hạ....
Sở hữu số lượng di tích và cổ vật khá lớn và trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử nhưng các thế hệ cán bộ và Nhân dân TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã làm tốt công tác trùng tu tôn tạo, lưu giữ lại những giá trị di sản.
Cứ mỗi độ tháng năm về, lòng ta lại bất chợt bâng khuâng. Dường như, đâu đó có mùi hương rất quen của lúa chín, của rơm rạ mới phơi, của đất trời quê hương đang vào mùa gặt....