Đại diện Formosa xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu nhầm

(Baohatinh.vn) - 15h30 chiều nay (26/4), Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), thuộc Tập đoàn Formosa tổ chức họp báo để giải thích rõ câu nói khiến dư luận đang dậy sóng “Phải chọn hoặc nhà máy thép hoặc cá tôm”.

dai dien formosa xin loi vi phat ngon gay hieu nham

Đại diện lãnh đạo FHS gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến toàn thể người dân Việt Nam vì những phát biểu của ông Chu Xuân Phàm gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ và tình hình công ty

Trước đó, ông Chu Xuân Phàm – Phó trưởng Phòng Đối ngoại FHS trả lời phỏng vấn báo chí đã nói đại ý khi có dự án xây dựng tại đây thì rất khó để có thể được cả hai, vừa đánh bắt hải sản vừa xây dựng khu công nghiệp. Phát ngôn của ông Phàm về việc "chọn cá tôm hay chọn thép" đã gây sự phản ứng mạnh mẽ trong dư luận.

Tại buổi họp báo, ông Trương Phục Ninh – Phó Tổng giám đốc điều hành thay mặt lãnh đạo FHS và cá nhân ông Chu Xuân Phàm gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến toàn thể người dân Việt Nam vì những phát biểu của ông Phàm gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ và tình hình công ty.

“Ông Chu Xuân Phàm chỉ là một trong những cán bộ được FHS điều cử làm việc tại Văn phòng Hà Nội, hoàn toàn không phải là người phát ngôn của công ty. Đối với việc ông Phàm chưa được ủy quyền phát ngôn mà đã tự ý đưa ra những phát biểu không đúng đắn mang tính chất cá nhân, công ty sẽ xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Phàm” - đại diện FHS nói.

dai dien formosa xin loi vi phat ngon gay hieu nham

Đại diện FHS trả lời các câu hỏi của phóng viên

Liên quan đến việc xả thải, đại diện FHS cho biết, lập trường nhất quán của công ty là toàn lực thúc đẩy nền công nghiệp và kinh tế Việt Nam phát triển, đồng thời tuân thủ pháp luật Việt Nam, làm tốt việc bảo vệ môi trường.

“FHS đã đầu tư 45 triệu USD vào hệ thống xử thải. Toàn bộ nước thải phát sinh đều phải thông qua xử lý nghiêm ngặt, sau khi đo kiểm phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam mới dược xả thải. Một mặt là nhằm bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên biển, mặt khác là để Công ty Formosa hòa nhập, phát triển lâu dài cùng với vùng đất này” – ông Trương Phục Ninh bày tỏ.

Ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc FHS cho biết, gần đây các cơ quan nhà nước Việt Nam đã vào nhà máy để kiểm tra thực tế đối với hệ thống xử lý nước thải của FHS, đồng thời lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm.

dai dien formosa xin loi vi phat ngon gay hieu nham

Ông Chu Xuân Phàm hối lỗi vì những phát biểu của mình

“Công ty chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung, gỡ bỏ mối nghi ngờ của dư luận xã hội” – ông Kiệt nói.

Liên quan đến việc cấp phép xây dựng hệ thống xả thải, được biêt, giấy phép cấp ngày 11/12/2013 của Bộ TN&MT có thời hạn 10 năm, cho phép Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được xả thải sau xử lý từ hệ thống xử lý nước thải.

FHS được xả nước thải sau khi xử lý vào nguồn nước tại vị trí khu phố Thắng Lợi (phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh). Tọa độ vị trí xả nước thải (theo hệ tọa độ VN2000) được giới hạn bởi 4 điểm cụ thể.

Nguồn tiếp nhận nước thải là biển ven bờ vịnh Sơn Dương. Nước thải sau xử lý được bơm và dẫn theo đường ống thép không gỉ ra đến đập quan trắc nước thải, sau đó chảy ra biển ven bờ vịnh Sơn Dương theo phương thức tự chảy, xả giữa dòng. Lưu lượng nước thải lớn nhất: 45.000m3/ngày đêm.

dai dien formosa xin loi vi phat ngon gay hieu nham

Đông đảo phóng viên tham dự buổi họp báo

Tại giấy phép này, Bộ TN&MT cũng quy định cụ thể về chất lượng nước thải. Thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải không vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 52:2013/BTNMT.

Cụ thể: Bảng thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải bao gồm 12 thành phần, trong đó: nhiệt độ nước xả thải không quá 40 độ C; độ pH từ 5,5-9, chất rắn lơ lửng 117mg/l, tổng dầu mỡ khoảng 11,7mg/l, tổng phenol 0,585mg/l, tổng xyanua 0,585mg/l, ni-tơ 70,2mg/l, thủy ngân 0,0117mg/l.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Hối hả trên đồng ruộng Hà Tĩnh

Hối hả trên đồng ruộng Hà Tĩnh

Những ngày cuối tháng 8, trên khắp đồng ruộng Hà Tĩnh, tiếng máy gặt hòa cùng nhịp mùa vàng rộn rã. Người dân tranh thủ từng ngày nắng ráo để thu hoạch nhanh, đưa lúa về nhà.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h hôm nay, giá xăng, dầu trong nước (trừ mazut) cùng giảm, theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Ấn tượng Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên tại Hà Tĩnh

Ấn tượng Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên tại Hà Tĩnh

6 ngày với doanh thu hàng hóa tiêu thụ khoảng 12 tỷ đồng đã khẳng định dấu ấn của Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2026 tại Hà Tĩnh. Hội chợ mở ra cơ hội kết nối thương mại, đưa sản phẩm địa phương đến gần hơn với thị trường.
35 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh: Dấu ấn đột phá từ những dự án giao thông trọng điểm

35 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh: Dấu ấn đột phá từ những dự án giao thông trọng điểm

Sau 35 năm tái lập tỉnh (1991 – 2026), từ xuất phát điểm thấp với mạng lưới giao thông còn nhiều khó khăn, bất cập, Hà Tĩnh đã tập trung nguồn lực, tạo bước đột phá mạnh mẽ về hạ tầng giao thông. Những “mạch máu giao thông” hiện đại không chỉ khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội mà còn khẳng định vị thế kết nối chiến lược của địa phương trong vùng và cả nước.
Để mỗi chuyến biển an toàn trong mùa mưa bão

Để mỗi chuyến biển an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão, thời tiết trên biển khó lường, tiềm ẩn rủi ro với ngư dân Hà Tĩnh. Vì vậy, lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn ngư dân bảo đảm an toàn về người và phương tiện.
Nâng tầm giá trị cây cam Mai Hoa

Nâng tầm giá trị cây cam Mai Hoa

Ngoài chú trọng năng suất, người trồng cam ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đang từng bước đổi mới phương thức canh tác, hướng đến sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!