Dân trả lại phân NPK vì cứng như đá, phải dùng búa đập trước khi bón ruộng

(Baohatinh.vn) - Thấy phân bón hỗn hợp NKP của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung bị vón cục cứng như đá, phải dùng búa đập mới rời ra, một số người dân ở Hà Tĩnh đã mang trả lại.

Chiều 15/1, ông Nguyễn Chiến (thôn Đại Đồng, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang 2 bao (25kg/bao) phân bón hỗn hợp NPK 8-10-3-S của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung tới nhà ông Chánh - Chi hội Nông dân thôn để trả lại.

Trước ông Chiến, một số hộ dân ở thôn Đại Đồng (xã Mỹ Lộc) cũng mang các loại phân bón này trả lại cho Chi hội Nông dân.

Dân trả lại phân NPK vì cứng như đá, phải dùng búa đập trước khi bón ruộng

Người dân mang các bao phân hỗn hợp NPK chưa sủ dụng tới trả lại

Nguyên nhân mà người dân mang trả lại phân bón hỗn hợp NPK loại này của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung là dù đang ở nguyên trong bao, chưa bóc ra nhưng bị vón cục, rất cứng, trước khi bón xuống ruộng phải dùng búa hoặc gạch đá đập nhỏ ra.

Ông Nguyễn Viết Tiến (SN 1950, thôn Đại Đồng, xã Mỹ Lộc) mua 12 bao phân bón hỗn hợp NPK (tổng trọng lượng là 300kg) để bón cho hơn 1 mẫu ruộng trong vụ đông xuân này. Hiện nay đã dùng hết 9 bao, còn 3 bao chưa dùng và phân cũng bị đóng cục, cứng, đập ra rất khó.

Dân trả lại phân NPK vì cứng như đá, phải dùng búa đập trước khi bón ruộng

Phân NPK trong các bao bị đóng thành từng cục lớn

Gia đình chị Lê Thị Yên (thôn Đại Đồng, xã Mỹ Lộc) cũng sử dụng loại phân bón hỗn hợp NPK 8 -10-3-S của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung để bón cho ruộng. Lúc lấy ra từ bao, chị phải dùng búa đinh đập nhiều lần mới có thể bón ruộng.

“Những mùa vụ trước, mở bao ra là có thể đưa bón ngay chứ không phải như những bao lần này. Phân bón gì mà cứng như xi măng bị ngấm nước” - chị Yên bức xúc.

Được biết, thông qua Chi hội Nông dân thôn Đại Đồng, người dân đã lấy khoảng 11 tấn phân bón hỗn hợp NPK 8-10-3-S của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung về bón ruộng. Chỉ có một số ít các hộ dùng chưa hết có thể mang trả lại, còn phần lớn người dân đã bón cho kịp mùa vụ. Hiện, người dân thôn này đang lo lắng về năng suất lúa vụ đông xuân sắp tới.

Dân trả lại phân NPK vì cứng như đá, phải dùng búa đập trước khi bón ruộng

Hai bao chứa phân bị vón cục ở gia đình chị Lê Thị Yên

“Vì lỡ bóc ra rồi nên cũng phải dùng thôi, nhưng thực sự bón loại phân này xuống ruộng tôi không yên tâm chút nào. Đề nghị nhà sản xuất, đơn vị cung cấp phải có trách nhiệm kiểm tra lại chất lượng sản phẩm có đảm bảo hay không" - chị Lê Thị Yên nói thêm.

Trong khi đó, ông Trần Viết Hồng (thôn Đại Đồng) nghi ngại: “Trường hợp kiểm tra mà chất lượng phân bón có vấn đề thì người nào chưa dùng hết có thể trả lại, chứ như nhà tôi và nhiều hộ dân khác đã bón xuống ruộng thì không biết phải làm sao nữa. Việc mất mùa là điều khó tránh khỏi.”

Dân trả lại phân NPK vì cứng như đá, phải dùng búa đập trước khi bón ruộng

Ông Trần Viết Hồng bày tỏ sự lo lắng khi đã bón phân bị đóng cục xuống ruộng

Theo người dân thôn Đại Đồng, ngoài việc bị vón cục, cứng như đá thì màu sắc và mùi của các bao phân bón hỗ hợp NPK 8-10-3-S của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung cũng khác so với những mùa vụ trước.

Trao đổi về sự việc này, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lộc Nguyễn Đắc Lộc cho biết: Khi mua phân bón hỗ hợp NPK 8-10-3-S từ nhà cung ứng thì các hộ dân chưa phải thanh toán tiền. Trước phản ánh của người dân, xã sẽ yêu cầu nhà sản xuất, đơn vị cung ứng về kiểm tra lại chất lượng. Nếu không đảm bảo thì sẽ không trả tiền.

Dân trả lại phân NPK vì cứng như đá, phải dùng búa đập trước khi bón ruộng

Người dân thôn Đại Đồng đặt nghi vấn về chất lượng sản phẩm

Việc xác định phân bón hỗn hợp NPK 8-10-3-S của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung có đảm bảo chất lượng hay không cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhưng từ những quan sát bằng mắt thường thì các bao phân bị vón cục, cứng như đá, thay đổi màu sắc nên việc người dân hoài nghi về chất lượng của sản phẩm là điều dễ hiểu.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast