Một nghiên cứu được tiến hành trên gần 5.000 người đã xác định việc đau đầu gối khi leo cầu thang như là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm khớp.
Theo Dailymail, phát hiện này rất quan trọng vì viêm xương khớp thường không bị phát hiện cho đến khi nó đã phát triển đến một giai đoạn quá muộn – khi mà các khớp gần như bị hư hỏng nặng và phẫu thuật lúc này là lựa chọn duy nhất.
Nếu có thể phát hiện sớm, thậm chí thay đổi đơn giản như việc giảm cân cũng có thể làm chậm sự tiến triển của căn bệnh này.
Các hình thức phổ biến nhất của bệnh viêm khớp, viêm xương khớp là do hao mòn sụn khiến khớp gặp khó khăn trong việc uốn, nâng, đi lại và quỳ, và đang ảnh hưởng đến hơn 8 triệu người Anh.
Vấn đề đầu gối đặc biệt phổ biến và còn có thể gây ra các vấn đề khác từ trầm cảm đến tăng cân hay rối loạn giấc ngủ.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 4.673 đàn ông và phụ nữ trong một điều tra hàng năm về việc liệu đầu gối của họ đã bị tổn thương như thế nào trong các quá trình hoạt động khác nhau. Hầu hết những người tham gia được coi là có nguy cơ cao trong việc gặp các bệnh viêm xương khớp.
Các tình nguyện viên trả lời các câu hỏi mỗi năm trong vòng 7 năm, cho phép các tiến triển của bệnh được theo dõi một cách kĩ càng.
Kết quả cho thấy rằng, việc sử dụng cầu thang là hoạt động đầu tiên trong đó đầu gối bắt đầu bị tổn thương. Tiếp theo đó là đau khi đi bộ, sau đó là ngồi. Cuối cùng, thậm chí nằm trên giường không cung cấp cứu trợ từ đau đầu gối.
Trưởng nhóm nghiên cứu Philip Conaghan cho biết: "Nghiên cứu này là quan trọng để hiểu biết thêm các triệu chứng sớm của bệnh viêm xương khớp đầu gối. Biết được điều này sẽ giúp chúng ta can thiệp sớm hơn, có lẽ sẽ có những cách hiệu quả hơn trong điều trị tình trạng rất đau đớn này”.
Trong khi không có thuốc để tái tạo lại sụn bị mất, tập thể dục có thể giúp giữ bệnh ổn định hơn.
Giáo sư Conaghan khuyên, những người thấy đau đầu gối nên thử một số bài tập nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp họ giảm cân và tăng cường cơ bắp đùi mạnh mẽ - cả hai đều sẽ có lợi cho đầu gối. Nếu cơn đau không giảm sau một vài tuần hoặc nặng hơn, nên hỏi bác sĩ .
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Arthritis Care & Research.
Nghiên cứu gần 2.500 sinh viên ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và TP HCM cho thấy tuổi trung bình bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là 16,9.
Không chỉ là loại trái cây chua ngọt giúp chống ngấy, dứa (thơm) có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát đường huyết, bảo vệ tim mạch và tăng miễn dịch khi ăn với lượng vừa phải.
Bác sĩ Raj Arora (Anh) chỉ ra 4 thói quen hằng ngày đang âm thầm tàn phá làn da, gồm nằm nghiêng ngủ, không chống nắng, dùng vaping và để cơ thể mất nước.
Hoạt động tuyên truyền phòng, chống đuối nước được các cơ sở Đoàn, đội ở Hà Tĩnh tích cực triển khai, giúp thanh thiếu nhi tiếp cận kỹ năng cần thiết và hình thành ý thức chủ động phòng ngừa rủi ro.
Giáo dục không chỉ là truyền đạt tri thức mà còn nuôi dưỡng nhân cách. Ở Hà Tĩnh, từ gia đình đến nhà trường, những giá trị yêu thương đang được vun đắp cho con trẻ mỗi ngày.
Hà Tĩnh đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi gần 40 độ C. Để giải nhiệt và rèn luyện sức khỏe, nhiều người dân đã tìm đến các bể bơi trên địa bàn.
Bạo hành ngôn từ đang âm thầm gây tổn thương cho nhiều phụ nữ. Giữa im lặng và lên tiếng, không ít người vẫn loay hoay trong áp lực gia đình và định kiến xã hội.
Thiếu ánh sáng vào sáng sớm, chiều muộn khiến bãi biển Thạch Hải (Hà Tĩnh) tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Từ đó, một nhóm người dân đã góp kinh phí lắp đèn chiếu sáng hướng ra biển.
Sỏi thận là một trong những bệnh lý đường tiết niệu phổ biến, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt ở người trẻ tuổi. Điều đáng nói, phần lớn các trường hợp mắc bệnh lại bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt tưởng chừng vô hại nhưng lặp lại mỗi ngày.
Hôm nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt với nhiệt độ có nơi gần 40 độ C. Dự báo đợt nắng nóng này còn kéo dài nhiều ngày tới.
Ngay sau khi nhặt được tài sản có giá trị, bà Mai Thị Năm cùng mẹ chồng (đều ở xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) đã đến trình báo cơ quan chức năng để tìm cách trả lại cho người đánh rơi.
Hành vi lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia hoặc sử dụng thức uống này ngay trước, trong giờ làm việc, học tập sẽ khiến người vi phạm nộp 1- 3 triệu đồng.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 6/4: Nắng nóng gia tăng trên diện rộng, nền nhiệt cao, trời khô nóng, chiều tối có thể xuất hiện mưa dông cục bộ. Nhiệt độ dao động từ 24 - 37 độ C.
Lá mơ lông không chỉ được dùng trong hỗ trợ điều trị mà còn có thể góp phần phòng ngừa một số vấn đề xương khớp. Dược liệu này thường được sử dụng trong các trường hợp đau nhức, phong thấp theo y học cổ truyền.
Mưa đá kèm dông lốc, sét trong ngày 29-30/3 khiến 3 người bị chết, 7 người bị thương, 8 ngôi nhà bị sập đổ và 5.355 nhà bị tốc mái, hư hỏng ở các tỉnh phía Bắc.