(Baohatinh.vn) - Tham gia chuyến công tác tại Hàn Quốc cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã gặp gỡ, thông tin về những tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh và mong muốn các nhà đầu tư nước bạn quan tâm nghiên cứu đầu tư trên địa bàn.

Hà Tĩnh mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào địa bàn

Tham gia chuyến công tác tại Hàn Quốc cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã gặp gỡ, thông tin về những tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh và mong muốn các nhà đầu tư nước bạn quan tâm nghiên cứu đầu tư trên địa bàn.

Hà Tĩnh mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào địa bàn

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quân sự Seoul. Ảnh: TTXVN.

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, từ ngày 4 - 6/12, đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Tham gia cùng đoàn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và các tỉnh: Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Long An, Bắc Kạn.

Ngày 5/12/2022, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol.

Trong không khí tin cậy, chân thành và cởi mở, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong những năm qua, nhất là từ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược” vào năm 2009.

Trên cơ sở những thành tựu quan trọng đã đạt được, với niềm tin mạnh mẽ vào tương lai hợp tác giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo đã cùng tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước.

Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các thành viên trong đoàn đã gặp gỡ, nói chuyện với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo; tiếp đại diện dòng họ Lý tại Hàn Quốc; gặp gỡ Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) và tiếp nhóm người có uy tín tại Hàn Quốc.

Tham gia đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam, sáng 6/12, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Hà Tĩnh mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc sáng 6/12.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 7 dự án FDI từ Hàn Quốc, với tổng số vốn 157,5 triệu USD; 3 dự án ODA do Hàn Quốc tài trợ, với tổng số vốn là 7,488 triệu USD. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp, chế biến gỗ; may mặc; xây dựng nhà ở và chung cư; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; kinh doanh bất động sản, khách sạn 5 sao; kinh doanh tổ hợp khách sạn, bất động sản - dịch vụ ăn uống…

Hà Tĩnh cũng là một trong những địa phương có số lượng lao động làm việc, học tập tại Hàn Quốc nhiều, thông qua các chương trình: cấp phép việc làm (EPS); lao động kỹ thuật cao (Visa E7); lao động thuyền viên (Visa E10)… Tính riêng chương trình EPS, đã có trên 5.500 lao động. Hiện nay, Hà Tĩnh đang có 12.495 lao động đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc.

Về lĩnh vực giáo dục, Hà Tĩnh tăng cường hợp tác với tổ chức, doanh nghiệp, một số trường đại học của Hàn Quốc. Từ năm 2017 đến nay, số lượng lưu học sinh đi du học tại Hàn Quốc là 782 em.

Bên cạnh đó, từ năm 2011 - 2017, các tổ chức, hiệp hội các nhà tài trợ Hàn Quốc đã hỗ trợ cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ Hàn Quốc vào hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội.

Bên lề hoạt động, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và đoàn cũng đã gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như: CJ, Lotte, LG, Samsung, Daewoo E&C, Hyundai Motor...

Hà Tĩnh mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào địa bàn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi gặp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và lãnh đạo các tỉnh đã chia sẻ những tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Đối với Hà Tĩnh, những lợi thế nổi bật là về về cảng biển, công nghiệp luyện thép, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo sau thép và sản xuất điện, nông, lâm nghiệp và thủy sản, du lịch; tỉnh cũng là địa phương có nguồn nhân lực dồi dào...

Với nhiều tiềm năng, lợi thế, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, nghiên cứu khảo sát đầu tư vào Hà Tĩnh. Tỉnh cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và luôn đồng hành với các nhà đầu tư.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]