Cập nhật: 18:28 19/07/2021
(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải giao Sở KH&ĐT Hà Tĩnh rà soát lại tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, có biện pháp xử lý với những doanh nghiệp không phát triển, hoạt động không hiệu quả.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải giao Sở KH&ĐT Hà Tĩnh rà soát lại tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, có biện pháp xử lý với những doanh nghiệp không phát triển, hoạt động không hiệu quả.

Chiều nay (19/7), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải có buổi làm việc với Sở KH&ĐT Hà Tĩnh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và những nội dung cần tập trung trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo một số sở, ngành cùng tham dự.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Về công tác quy hoạch, thời gian qua, Sở KH&ĐT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương rà soát bãi bỏ 28 quy hoạch có quy định số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm.

Đồng thời, tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài rà soát điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh đến năm 2020 và lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành, được Hội đồng thẩm định Trung ương, HĐND tỉnh thông qua, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Việt Hà báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Công tác thẩm định chủ trương đầu tư được thực hiện chặt chẽ. Việc xác định hình thức lựa chọn nhà thầu, quy mô gói thầu được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo đúng nguyên tắc theo quy định của Luật Đấu thầu. Kết quả đấu thầu qua mạng đạt cao hơn so với mục tiêu đề ra (năm 2018 đạt 37,5%; năm 2019 đạt 65,7%; năm 2020 đạt 86,2%).

Về cải thiện môi trường, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và kinh tế tập thể, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư hàng năm; triển khai các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương...

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Đại biểu dự buổi làm việc nghiên cứu báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Sở KH&ĐT.

Công tác đăng ký kinh doanh được nâng cao hiệu quả, rút ngắn tối đa thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp từ 3 ngày (theo quy định của Luật Doanh nghiệp) xuống còn 1,5 ngày/hồ sơ. Cùng đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp qua mạng trên 60%.

Sở đã phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, phân loại các hợp tác xã trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay, đã giải thể, thu hồi 430 hợp tác xã do vi phạm quy định và hoạt động yếu kém.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lê Trung Phước: Đề xuất Sở KH&ĐT phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh có giải pháp trong hậu kiểm, thanh tra và có biện pháp “cứng rắn” đối với những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả.

Về công tác thanh tra, hậu kiểm: giai đoạn 2016 - 2020 đã kiểm tra, rà soát 654 dự án đầu tư có sử dụng đất; thanh tra việc chấp hành các quy định về đầu tư công, đấu thầu tại 2 đơn vị; hậu kiểm 1.932 doanh nghiệp sau đăng ký.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng: Cần tạo điều kiện, thu hút nguồn lực xã hội vào phát triển kinh tế. Sở Công thương sẽ tham mưu với UBND tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc về vấn đề thu hút đầu tư.

Sau thanh tra, kiểm tra đã thu hồi, chấm dứt hoạt động 50 dự án đầu tư có sử dụng đất, xử lý vi phạm 90 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi và giảm trừ thanh toán hơn 10,89 tỷ đồng; chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh 1.468 doanh nghiệp, cảnh báo vi phạm 204 doanh nghiệp.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt: Đề xuất Sở KH&ĐT quan tâm thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Mong Sở KH&ĐT chủ động hơn đầu tư trung hạn để tham mưu cho các sở, ngành khác.

Về thực hiện nhiệm vụ theo chương trình phát triển KT – XH năm 2021, Sở KH&ĐT được giao 4 nhiệm vụ, đến nay đều đã và đang triển khai.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Bên cạnh một số lĩnh vực phụ trách, Sở KH&ĐT cần quan tâm các nhiệm vụ chung phát triển KT-XH, làm tốt vai trò tham mưu, hoạch định kế hoạch cho UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã trình bày tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trong việc sự phối hợp với Sở KH&ĐT; đồng thời đề xuất một số nội dung với Sở KH&ĐT như: đẩy mạnh thu hút dự án đầu tư trên các lĩnh vực; nghiên cứu tham mưu các hình thức huy động nguồn lực đầu tư; rà soát, quản lý chặt và làm tốt công tác hậu kiểm các doanh nghiệp trên địa bàn...

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Thời gian tới, Sở KH&ĐT cần chủ động, tập trung cao trong tham mưu hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh; làm tốt công tác tham mưu chủ trương đầu tư, xử lý các dự án đang vướng mắc; tập trung công tác quản lý Nhà nước trong đối với doanh nghiệp; lưu ý để nâng cao chỉ số đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp với sự phục vụ hành chính…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp và sự nỗ lực của Sở KH&ĐT trong việc tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT rà soát lại tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, có biện pháp xử lý, thu hồi đối với những doanh nghiệp không phát triển, hoạt động không hiệu quả. Trước mắt, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh rà soát kỹ hoạt động của các doanh nghiệp và quỹ đất đã giao cho các doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng để sớm báo cáo UBND tỉnh.

Sở KH&ĐT cần tiếp tục quan tâm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh; tạo môi trường thông thoáng, điều kiện tốt nhất thu hút đầu tư và cho các doanh nghiệp hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành xem xét hiệu quả sự phối hợp giữa các đơn vị với Sở KH&ĐT; làm rõ nguyên nhân vướng mắc để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý cần làm tốt công tác đấu thầu qua mạng; tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm đối với các doanh nghiệp, dự án; tập trung cao để sớm hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tin liên quan:

Ngọc Loan


Ngọc Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]