(Baohatinh.vn) - Sau khi đoàn có cuộc thị sát 6 hạng mục của dự án, sáng nay (24/10), Cơ quan phát triển Pháp AFD làm việc với UBND huyện Thạch Hà về quá trình triển khai Dự án cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và thoát lũ cho vùng Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trưởng Dự án AFD hài lòng về tiến độ nâng cấp hệ thống kênh tưới tiêu vùng Bắc Thạch Hà

Sau khi đoàn có cuộc thị sát 6 hạng mục của dự án, sáng nay (24/10), Cơ quan phát triển Pháp AFD làm việc với UBND huyện Thạch Hà về quá trình triển khai Dự án cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và thoát lũ cho vùng Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trưởng Dự án AFD hài lòng về tiến độ nâng cấp hệ thống kênh tưới tiêu vùng Bắc Thạch Hà

Đoàn công tác công ty phát triển Pháp AFD do ngài Fahide Si Tahar - Trưởng Dự án AFD làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Thạch Hà vào sáng 24/10

Dự án nhằm cải tạo, nâng cao năng lực tiêu thoát lũ, giảm ngập lụt cho vùng Bắc Thạch Hà; đảm bảo an toàn trên 4.100 ha đất canh tác, trên 10.000 hộ dân, hơn 36.000 nhân khẩu khu vực; xây dựng cơ sở hạ tầng cho 6 xã và 3 xã hưởng lợi trực tiếp tại khu vực Bắc Thạch Hà.

Dự án được chia thành 5 gói thầu. Trong đó, gói số 1, 2, 3 thi công nạo vét kênh Vách Nam đoạn từ K0+00 đến K8+304; gói số 4 thi công tuyến kênh nhánh (số 1, số 2), cống Voọc Sim 2, thi công hệ thống trạm bơm và kênh tưới sau trạm bơm, hệ thống điện và các tuyến đường phục vụ thi công; gói số 5 thi công hệ thống cầu giao thông.

Các gói thầu hiện đã hoàn thành khối lượng công việc ước tính đạt từ 40%-90% so với giá trị hợp đồng.

Hiện tại, dự án đã giải ngân được 144,5 tỷ đồng trong tổng nguồn vốn bố trí 155,4 tỷ đồng. Trong đó, gần 59,2 tỷ đồng là nguồn vốn ODA và hơn 85 tỷ là nguồn đối ứng trong nước.

Trưởng Dự án AFD hài lòng về tiến độ nâng cấp hệ thống kênh tưới tiêu vùng Bắc Thạch Hà

Ngài Fahide Si Tahar - Trưởng Dự án AFD bày tỏ sự hài lòng khi tiến độ thi công ở cầu Bàu Ràng (Thạch Tiến) vượt 10 tháng so với kế hoạch đề ra

Từ nay đến 31/12/2019, dự án tiếp tục hoàn thiện các gói thầu gồm hoàn thành cống tiêu trên các tuyến, đắp đất hoàn thiện mái kênh bờ hữu và lát cấu kiện bê tông bờ tả kênh Vách Nam, thi công hoàn thành cống thoát nước trên tuyến, thi công hệ thống trạm bơm và kênh tưới sau trạm bơm, hệ thống điện...

Dự kiến đến tháng 6/2020, các gói thầu sẽ cơ bản hoàn thành.

Trưởng Dự án AFD hài lòng về tiến độ nâng cấp hệ thống kênh tưới tiêu vùng Bắc Thạch Hà

Cầu Đồng Điềm (xã Việt Xuyên) có lòng sông dài 60m nhưng chiều dài cầu chỉ 32m hiện đang được đôn đốc triển khai thực hiện xây dựng

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đề cập tới những khó khăn trong bố trí nguồn vốn cấp phát của ngân sách trung ương cho dự án còn chồng chéo; vấn đề giải ngân nguồn vốn hiện nay phải trải qua tài khoản trung gian của kho bạc Nhà nước Trung ương nên thời gian giải ngân kéo dài, gây khó cho nhà thầu thi công.

Bên cạnh đó, thời tiết cuối năm mưa nhiều khiến làm chậm tiến độ thi công.

Trưởng Dự án AFD hài lòng về tiến độ nâng cấp hệ thống kênh tưới tiêu vùng Bắc Thạch Hà

Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Trần Việt Hà khẳng định, các hạng mục đạt được tiến độ công việc như hiện tại là nhờ sự quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp nhịp nhàng từ phía các đơn vị liên quan

Huyện Thạch Hà cũng kiến nghị AFD cần thống nhất với Bộ Tài chính xem xét thay đổi nội dung của Thỏa ước cho phép Chủ đầu tư được mở tài khoản để giải ngân nguồn vốn tài trợ cho Dự án; bày tỏ mong muốn AFD cho phép sử dụng nguồn vốn còn dư sau khi kết thúc các gói thầu để đầu tư một số hạng mục.

Huyện cam kết sẽ chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu đúng và vượt kế hoạch.

Trưởng Dự án AFD hài lòng về tiến độ nâng cấp hệ thống kênh tưới tiêu vùng Bắc Thạch Hà

Phát biểu tại cuộc làm việc, Ngài Fahide Si TaHar – Trưởng dự án AFD Paris ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư trong chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Quá trình thi công đã có những bước tiến khả quan, đặc biệt là tiến độ đạt và vượt kế hoạch so với yêu cầu.

Đối với đề xuất mở tài khoản tại ngân hàng thương mại để giải ngân nguồn vốn của AFD tài trợ cho dự án hay nhà tài trợ thanh toán trực tiếp cho các nhà thầu, phía AFD cho rằng đây là đề xuất hoàn toàn có thể thực hiện nhưng phải có yêu cầu, đề nghị cụ thể từ phía Ban quản lý hoặc Sở Tài chính, Bộ Tài chính.

Ngài Fahide Si TaHar – Trưởng dự án AFD Paris yêu cầu thời gian tới, chủ đầu tư tiếp tục đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án; sau khi các công trình hoàn thành, nhà thầu và ban quản lý các công trình phải đảm bảo về mặt chất lượng, mỹ quan...

Tin liên quan:

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]