Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Ngay từ những tháng đầu năm 2023, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh tập trung hỗ trợ, chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, sớm hoàn thành khối lượng công việc theo hợp đồng ký kết.

Công trình đường liên huyện Can Lộc – Hương Khê (đoạn từ xã Trung Lộc đến xã Điền Mỹ) triển khai thi công từ tháng 12/2020 do BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 133 tỷ đồng.

Quy mô dự án gồm đường chiều dài tuyến 14 km (rộng 5,5 m, nền 7m); trên tuyến xây dựng mới cầu Trung Lộc. Dự án do 3 nhà thầu thi công là Công ty TNHH Vĩnh Phúc, Công ty CP Xây dựng miền Bắc và Công ty CP Xây dựng miền Trung. Đến thời điểm này, các đơn vị đã hoàn thành 85% khối lượng và đang tăng tốc thi công để về đích ngày 31/3 tới đây.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ở Hà Tĩnh

Dự án đường liên huyện Can Lộc – Hương Khê đã hoàn thành 85% khối lượng công việc.

Trong đó, Công ty TNHH Vĩnh Phúc đảm nhiệm thi công 4,9 km đường qua xã Thượng Lộc (Can Lộc). Trong đó, 2,5 km (từ km9 – km11) đã hoàn thành trong tháng 11/2022. Tại km3+300 đến km 5+710, nhà thầu hiện đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện để hoàn thiện rải thảm nhựa, phấn đấu hoàn thành vào ngày 15/3 này.

Theo ông Bùi Huy Cường - Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh: Ban đang triển khai 20 dự án với tổng mức đầu tư gần 1.001 tỷ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ, chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác vận động, thực hiện giải phóng mặt bằng; huy động hỗ trợ nguồn lực để tháo gỡ các vướng mắc nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao 100% mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công.

Cùng đó, thường xuyên tổ chức giao ban hiện trường, đôn đốc các nhà thầu tập trung huy động nguồn lực để thực hiện các gói thầu; đề ra các giải pháp tổ chức thi công phù hợp với tình hình và tiến độ bàn giao mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công bù đắp các giai đoạn bị chậm. Đặc biệt, ban đưa ra các đường găng, mục tiêu kỹ thuật một cách khoa học nhằm hạn chế các ảnh hưởng của thời tiết cũng như tuân thủ trình tự thi công đảm bảo kỹ thuật, chất lượng; kiên quyết xử lý hợp đồng với các nhà thầu thiếu quyết liệt, thi công chậm tiến độ.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ở Hà Tĩnh

Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang tập trung hỗ trợ, chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm.

Hiện nay, các địa phương cũng đang tăng cường chỉ đạo các nhà thầu triển khai hiệu quả kế hoạch để hoàn thiện khối lượng công việc theo hợp đồng đã ký kết.

Ban BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Thọ đang triển khai 3 dự án với tổng mức đầu tư 254 tỷ đồng. Thời gian qua, do diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa nhiều làm cho quá trình thi công bị dán đoạn, ảnh hưởng phần nào đến tiến độ thi công các công trình. Bởi vậy, thời điểm này, ban đang tích cực đốc thúc các nhà thầu huy động mọi nguồn lực để sớm đưa các dự án đảm bảo tiến độ.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ở Hà Tĩnh

Công trường thi công dự án đường từ thị trấn Đức Thọ đến Khu lưu niệm Trần Phú.

Đường từ thị trấn Đức Thọ đến Khu lưu niệm Trần Phú (huyện Đức Thọ) có tổng mức đầu tư 82 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm: hệ thống đường giao thông; hệ thống thoát nước, cống kỹ thuật và bồn trồng cây xanh; hệ thống an toàn giao thông và hệ thống điện chiếu sáng với tổng chiều dài tuyến 2,1 km.

Đây là dự án trọng điểm nhằm mở rộng không gian thị trấn Đức Thọ, tạo quỹ đất phát triển kinh tế - xã hội, đa dạng các tuyến đường về Khu lưu niệm Trần Phú. Ngoài ra, dự án phục vụ nhu cầu giao thông trong vùng, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trấn theo quy hoạch được duyệt.

Ông Nguyễn Ngọc Quân - kỹ thuật hiện trường Công ty TNHH Như Nam cho biết: “Tháng 9/2022, chúng tôi thi công công trình đường từ thị trấn Đức Thọ đến Khu lưu niệm Trần Phú. Thời gian qua, ngoài yếu tố bất lợi là thời tiết thì giá các loại vật liệu tăng, gây khó khăn cho nhà thầu. Trước tình hình đó, doanh nghiệp đã nỗ lực cân đối nguồn tài chính để chủ động nhập vật liệu đảm bảo thi công đúng tiến độ. Ngoài ra, công ty đã đấu thầu mua mỏ đất riêng để khai thác, đảm bảo đủ đất đắp nền trong thời điểm đất đắp nền trên thị trường đang khan hiếm. Nhờ vậy, chúng tôi đã hoàn thành 40% tiến độ công trình và phấn đấu vượt tiến độ đề ra".

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ở Hà Tĩnh

Dự án hạ tầng ngoài hàng rào Cụm công nghiệp Thạch Bằng thi công từ tháng 12/2022 với tổng mức đầu tư 84,2 tỷ đồng.

Tại huyện Lộc Hà, hiện nay các nhà thầu cũng đang gấp rút để gia tăng khối lượng công việc trên các công trình, dự án trọng điểm. Dự án hạ tầng ngoài hàng rào Cụm công nghiệp Thạch Bằng thi công từ tháng 12/2022 với tổng mức đầu tư 84,2 tỷ đồng. Đến thời điểm này, các nhà thầu đã hoàn thiện đắp nền đường, lắp đặt rãnh thoát nước, hào kỹ thuật, cống qua đường với chiều dài 400m.

Anh Nguyễn Danh Luân - kỹ thuật hiện trường, Công ty CP Đậu Gia VN cho hay: “Chúng tôi là 1 trong 3 nhà thầu thực hiện dự án. Mặc dù đối mặt nhiều khó khăn khi giá vật liệu gia tăng, đất đắp nền có thời điểm cung không đủ cầu song với sự nỗ lực từ nhiều giải pháp, đến nay tiến độ đã đảm bảo kế hoạch đề ra. Chúng tôi cũng đề nghị chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu thi công để triển khai công việc theo kế hoạch”.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm ở Hà Tĩnh

Các nhà thầu đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo ông Trần Phi Long – Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà, hiện nay ban đang triển khai 16 dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như: đường cứu hộ, cứu nạn cho Nhân dân các xã ven biển huyện Lộc Hà; xử lý cấp bách đê Tả Nghèn, huyện Lộc Hà; Đường Thạch Kênh Hồng Lộc… Để đẩy nhanh tiến độ thi công, ban đã tăng cường công tác quản lý, đôn đốc nhà thầu bổ sung nhân lực, máy móc thiết bị; hỗ trợ nhà thầu giải quyết những vướng mắc trong quá trình thi công. Chúng tôi cũng chủ động báo cáo và tham mưu cấp có thẩm quyền trong việc tháo gỡ các khó khăn, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast