Mỹ hôm 19/12 áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Nga, mở rộng danh sách đen bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Mỹ trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

Mỹ hôm 19/12 áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Nga, mở rộng danh sách đen bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào 15 thành viên của cơ quan tình báo quân đội Nga và 4 thực thể liên quan đến hoạt động can thiệp bầu cử, tấn công mạng Cơ quan chống doping thế giới và các hành vi phạm tội khác trên khắp thế giới.

Các cá nhân bị trừng phạt gồm có một số sĩ quan tình báo bị cáo buộc tham gia tấn công mạng hệ thống máy tính của các quan chức đảng Dân chủ và trong các chiến dịch gây bất hòa trên phương tiện truyền thông xã hội với mục đích phá hoại cuộc bầu cử ở Mỹ.

Mỹ trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin. Ảnh: Bloomberg

Trong danh sách trừng phạt còn có bà Elena Alekseevna Khusyaynova, người bị buộc tội hồi tháng 10 tại bang Virginia vì cố can thiệp cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 của Mỹ và là kế toán của các công ty Nga bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố hồi đầu năm nay.

Bộ Tài chính Mỹ cũng nêu tên ông Victor Boyarkin vì có mối quan hệ với doanh nhân Oleg Deripaska – một người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà tài phiệt Deripaska vẫn đang chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Ông Boyarkin là cựu sĩ quan tình báo báo cáo thông tin trực tiếp cho ông Deripaska và giúp cung cấp "hỗ trợ tài chính của Nga" cho một đảng chính trị ở Montenegro trước thềm bầu cử của nước này hồi năm 2016.

Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt một số cá nhân bị cáo buộc tham gia tấn công mạng Cơ quan chống doping thế giới, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học và các tổ chức khác trong giai đoạn từ năm 2016-2018.

Bị nêu tên trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ còn có hai sĩ quan tình báo Nga, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, với cáo buộc tham gia đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông ở TP Salisbury - Anh hồi tháng 3.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 9 ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia hoặc cá nhân nào cố can thiệp cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ông Michael Dobson, người chuyên về chính sách trừng phạt Nga tại Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) và hiện làm việc tại công ty luật Morrison & Foerster, nhận định: "Chính quyền Mỹ đã để mắt đến cơ quan tình báo Nga và vai trò của họ trong các hoạt động gây hại trên khắp thế giới. Tôi nghĩ đó là động thái mạnh mẽ".

Theo NLĐ


Theo NLĐ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]