Ngày 13/6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong hội nghị thượng đỉnh tại Singaporre, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bình Nhưỡng và cũng đồng ý tới thăm Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mời Tổng thống Mỹ thăm Triều Tiên

Ngày 13/6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong hội nghị thượng đỉnh tại Singaporre, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bình Nhưỡng và cũng đồng ý tới thăm Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mời Tổng thống Mỹ thăm Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tin của KCNA cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mời Tổng thống Trump thăm Bình Nhưỡng vào một thời điểm thích hợp và Tổng thống Trump đã mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ nhận lời mời của nhau, cho rằng hành động này sẽ là "cơ hội quan trọng khác để cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ quan điểm rằng các hành động "từng bước" và "đồng thời" có ý nghĩa quan trọng để đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa.

Thông báo của hãng tin trung ương Triều Tiên (KCNA) được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore và kí kết tuyên bố chung 4 điểm.

Theo đó, KCNA cho biết, tại hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khẳng định rõ lập trường rằng nếu phía Mỹ đưa ra những biện pháp thành thực để xây dựng lòng tin nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, Triều Tiên cũng có thể tiếp tục thực hiện thêm biện pháp thiện chí tương xứng ở giai đoạn tiếp theo.

Tin khẳng định hai nhà lãnh đạo đều chia sẻ thừa nhận chung rằng điều quan trọng là phải tuân thủ nguyên tắc hành động từng bước và đồng thời để đạt hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "hành động kiên quyết trong việc ngừng các hành động quân sự thù địch và khiêu khích. Theo đó, cả Triều Tiên và Mỹ cần hạn chế chống đối nhau và đưa ra những hành động "hợp pháp" và mang tính "thể chế" về vấn đề này.

KCNA cho hay "Tổng thống Trump đã bày tỏ ý định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, mà phía Triều Tiên coi là khiêu khích, trong giai đoạn đối thoại thiện chí giữa Triều Tiên và Mỹ, đưa ra những đảm bảo an ninh cho Triều Tiên cũng như dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đồng thời thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương thông qua đối thoại và thương lượng".

Bên cạnh đó, tin của KCNA cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tìm kiếm hài cốt những quân nhân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có "những biện pháp thực tế" để "sớm" thực thi mọi sự nhất trí đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump và đã được cam kết trong tuyên bố chung .

Ngoài ra, KCNA khẳng định hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn và thảo luận sâu sắc về việc thiết lập quan hệ song phương "mới" cũng như xây dựng một cơ chế hòa bình thường trực và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức


Theo TTXVN/Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]