Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo những quốc gia thành viên NATO không làm tròn nghĩa vụ tài chính sẽ bị “xử lý”, nhấn mạnh rằng Đức là quốc gia không đóng góp đủ tiền cho khối liên minh quân sự này.

Ông Trump dọa "xử lý" các đồng minh NATO không đóng góp đủ tiền

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo những quốc gia thành viên NATO không làm tròn nghĩa vụ tài chính sẽ bị “xử lý”, nhấn mạnh rằng Đức là quốc gia không đóng góp đủ tiền cho khối liên minh quân sự này.

Ông Trump dọa “xử lý” các đồng minh NATO không đóng góp đủ tiền

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Reuters trích phát biểu của Tổng thống Trump trong cuộc họp Nội các Mỹ ngày 17/5 cho biết, một số thành viên NATO không đóng góp đủ cho khối này và các nước đó sẽ bị “xử lý”.

Ông Trump nhấn mạnh Đức là quốc gia “không đóng góp những khoản đáng ra Berlin nên đóng góp và được hưởng lợi rất nhiều”.

“Đức nên thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong liên minh bằng cách đóng thêm những khoản chi phí quốc phòng thiếu hụt”, ông Trump nói.

Cuộc họp còn có sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ông Stoltenberg đánh giá cao chiến lược gây áp lực của ông Trump lên các đồng minh và cho rằng điều này “sẽ làm nên sự khác biệt”.

“Nó thực sự có tác động vì các nước thành viên hiện tại đều tăng chi tiêu quốc phòng. Không một quốc gia nào giảm khoản chi phí này”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Thực tế là không phải quốc gia nào cũng sẵn lòng hoặc có khả năng cắt ra tối thiểu 2% GDP để tăng ngân sách quốc phòng tới năm 2025 theo đề nghị của ông Trump trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen hôm 14/5 cho biết Berlin sẽ chỉ tăng tỉ lệ nói trên lên 1,5% trong 7 năm tới. Bà Von der Leyen cho rằng tài chính không nên là tiêu chí chủ đạo của khối, cũng như nhấn mạnh Đức vẫn là quốc gia có đóng góp lớn thứ 2 trong NATO. Phát biểu của chính trị gia này dường như không đồng nhất với tuyên bố chỉ vài giờ trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Merkel đã cam kết Đức sẽ trích 2% GDP đóng góp quốc phòng cho khối.

“Chúng tôi trông chờ kế hoạch của chính phủ Đức trình bày ở Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới về việc họ sẽ tiêu khoản 2% GDP vào nền quốc phòng của khối ra sao”, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell phát biểu.

Quan hệ giữa Mỹ và Đức đang gặp một số vướng mắc nhất định vì sự khác biệt trong chiến lược. Trong khi Đức đang dẫn đầu EU nhằm chống lại quyết định tăng thuế suất nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ, thì Washington dường như đang gây áp lực để Đức hủy dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga.

Việc Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng là một vấn đề khiến Đức “phật lòng”. Bà Merkel cho rằng châu Âu phải tự quyết định số phận của mình và không thể dựa vào sự bảo vệ của Mỹ thêm nữa.

Theo Đức Hoàng/dantri.com.vn


Theo Đức Hoàng/dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 NPL - 17:02 18/05/18

 Trả lời

Cả một châu Âu mà để Mỹ rắt mũi.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]