Nhà chức trách Thái Lan đã thay đổi kể hoạch cứu hộ vào phút chót, quyết định đưa những người yếu nhất ra khỏi hang đầu tiên.

Thái Lan thay đổi kế hoạch cứu hộ đội bóng thiếu niên vào phút chót

Nhà chức trách Thái Lan đã thay đổi kể hoạch cứu hộ vào phút chót, quyết định đưa những người yếu nhất ra khỏi hang đầu tiên.

Tờ Daily mail ngày 9/7 cho biết, một bác sỹ người Australia đã thuyết phục nhà chức trách Thái Lan thay đổi kể hoạch cứu hộ của họ và đưa những người yếu nhất ra khỏi hang đầu tiên, thay vì những người khỏe mạnh như dự kiến ban đầu.

Thái Lan thay đổi kế hoạch cứu hộ đội bóng thiếu niên vào phút chót

Các cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang được chở bằng cáng từ xe cứu thương đến máy bay trực thăng. Ảnh: EPA.

Thợ lặn giàu kinh nghiệm kiêm bác sĩ gây mê người Australia Richard Harris, 53 tuổi, đến từ Adelaide, đã lặn với đội cứu hộ vào chiều ngày 8/7 để kiểm tra sức khỏe của 12 thành viên trong đội bóng cùng huấn luyện viên của họ. Theo kế hoạch ban đầu, những thành viên khỏe mạnh sẽ được đưa ra đầu tiên để tăng cơ hội sống sót, còn những người yếu hơn sẽ phải ở lại để phục hồi thể trạng.

Thái Lan thay đổi kế hoạch cứu hộ đội bóng thiếu niên vào phút chót

Xe cấp cứu ở cửa hang để đợi những người được cứu ra. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, sau quá trình đánh giá, bác sỹ Richard Harris nhận ra rằng một số cầu thủ yếu hơn sẽ khó lòng sống sót nếu phải ở trong hang thêm một thời gian nữa. Cuối cùng, đội cứu hộ đã đưa 4 người có sức khỏe yếu hơn ra khỏi hang ngày 8/7. Hiện giờ họ vẫn đang nỗ lực hết sức để cứu những người còn lại.

Richard Harris là người đã có 30 năm kinh nghiệm lặn trong hang động và đã nhiều lần đưa các thi thể bị mắc kẹt ra khỏi hang. David Strike, một nhà tổ chức các tua du lịch lặn cho biết: “Richard Harris sở hữu kỹ năng lặn chuyên nghiệp, giúp ông thám hiểm và chụp ảnh nhiều hang động nổi tiếng tại Australia và trên thế giới.

Trong nhiều năm qua, ông đã tham gia các chương trình thám hiểm lặn trong hang tại Australia, Trung Quốc, Đảo Christmas và New Zealand. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động cứu hộ và điều tra tai nạn”.

Theo giới chức Thái Lan, hoạt động cứu hộ ngày đầu tiên diễn ra nhanh hơn dự kiến nhờ các nỗ lực bơm nước không ngừng nghỉ và điều kiện thời tiết thuận lợi. Tính đến hôm qua (8/7) đã có khoảng 190 triệu lít nước được bơm ra khỏi hang.

Do vậy nhiều hốc trong hang động Tham Luang có thể dể dàng đi lại. Theo một nhân viên cứu hộ, lối đi dài khoảng 1,6 km từ cửa hang tới hốc thứ 3 đã rút nước đáng kể: “Mặc dù tại một số quãng, chúng tôi phải gập, cúi hoặc bò nhưng nhìn chung việc đi lại đã dễ dàng hơn những ngày qua”.

Theo VOV.VN/Dailymail


Theo VOV.VN/Dailymail

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]