(Baohatinh.vn) - Với tinh thần “đâu cần thanh niên có”, tuổi trẻ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã nêu cao tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội. Nhiều việc làm thiết thực đã được ĐVTN thực hiện, nhân rộng.

Đâu cần thanh niên có…

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có”, tuổi trẻ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã nêu cao tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội. Nhiều việc làm thiết thực đã được ĐVTN thực hiện, nhân rộng.

Thôn khó... có thanh niên

Thôn 7, xã Cẩm Phúc (Cẩm Xuyên) là thôn giáo toàn tòng, một thời gian dài rất khó khăn về công tác cán bộ. Từ tháng 4/2017, Bí thư Đoàn xã Nguyễn Văn Đức được tăng cường về làm Bí thư chi bộ thôn này.

Đâu cần thanh niên có…

Về thôn, Đức luôn dành thời gian tiếp cận, gần gũi với nhân dân

Đức chia sẻ: “Ban đầu nhận nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn vì người dân tỏ vẻ ngờ vực cán bộ chứ không tin tưởng. Tuy nhiên, mình đã chịu khó tiếp cận, gần gũi, vui vẻ và xắn tay cùng làm với nhân dân. Chỉ một thời gian ngắn là dân biết, dân hiểu, từ đó họ quý mến mình và ủng hộ các phong trào”.

Từ ngày Đức về làm Bí thư chi bộ, thôn 7 xã Cẩm Phúc khởi sắc rất nhiều. Thôn đã có hội quán đẹp, nhiều đường làng được mở rộng, giao thông thủy lợi nội đồng được cải thiện cơ bản…

Đâu cần thanh niên có…

Để giảm nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân, Đức đã mang máy móc của mình đến và cùng với 2 cán bộ trong thôn tự hàn bộ ghế đặt trong hội quán

Chị Trần Thị Khuyên - người dân thôn 7 cho biết: “Về chú Đức thì chỉ có khen thôi. Việc chi của xóm chú cũng chung tay làm đến cùng. Là cán bộ nhưng khi mô về đây, chú cũng mặc bộ đồ lao động, mà chú làm nhiều hơn. Nhiều hôm trời nắng chang chang nhưng chú vẫn làm thủy lợi nội đồng với bà con cho đến cuối trưa. Như làm hội quán cũng vậy, chú ấy động viên và chung tay từ đầu đến cuối. Riêng bộ ghế ngồi trong hội quán, chú ấy đã đưa máy đến và cùng mấy người trong thôn tự hàn lấy, vì dân đóng góp không đủ tiền làm. Nói thật, cán bộ mà như vậy dân không nghe sao được”…

Mỗi cơ sở đoàn đều xây dựng một mô hình điểm để các ĐVTN cùng tiên phong góp sức, đây là điểm nhấn trong hoạt động đoàn của huyện Cẩm Xuyên.

Lan tỏa nhiều mô hình

Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn Hoàng Quốc Quyết chia sẻ: "Từ chương trình “Tiếp bước cha anh làm nghìn việc tốt”, đoàn trường đã xây dựng mô hình “Mỗi ngày một việc tốt”. Đoàn trường cho các lớp tự xây dựng kế hoạch với tiêu chí: hoạt động phải có ý nghĩa thiết thực, có tính mới và không giống nhau giữa các chi đoàn. Sau mỗi lần phát động, mỗi chi đoàn chủ động triển khai phần việc đã đăng ký và báo cáo bằng clip".

Đâu cần thanh niên có…

Cùng với "Mỗi ngày một việc tốt", Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn còn xây dựng mô hình "Nhật ký làm theo lời Bác"

Anh Hoàng Quốc Quyết còn cho hay: Trường đóng gần đường ven biển, các xe tải chở vật liệu qua lại nhiều, hay vương vãi đất đá; hơn nữa, trường cũng gần bãi biển. Do vậy, phần việc các em đóng góp nhiều nhất là dọn vệ sinh môi trường trên tuyến đường và dọn vệ sinh bãi biển. Mô hình này giờ đã trở thành ý thức thường xuyên của các em. Bất cứ học sinh trường Nguyễn Đình Liễn nào ra đường thấy đá rơi vãi hay rác bẩn đều tự tay dọn dẹp. Mô hình mới triển khai được hơn 3 tháng nhưng đã có gần 130 việc làm tốt trên các lĩnh vực, thu hút hơn 2.000 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia....

Đâu cần thanh niên có…

ĐVTN huyện Cẩm Xuyên giúp người dân thu hoạch lúa vụ Xuân

Bí thư Huyện đoàn Cẩm Xuyên Hà Huy Hùng chia sẻ: "Để giáo dục đạo đức, lý tưởng sống và khơi dậy trách nhiệm xã hội cho tuổi trẻ, Huyện đoàn chú trọng xây dựng các mô hình gắn với đặc thù của từng chi đoàn, từng địa phương. Sau từng đợt phát động sẽ tổ chức bình chọn, tôn vinh và nhân rộng các cá nhân, tập thể điển hình".

Đâu cần thanh niên có…

và làm thủy lợi nội đồng chuẩn bị cho gieo cấy vụ hè thu sắp tới

Các mô hình của Huyện đoàn Cẩm Xuyên đã có những đóng góp quan trọng cho các phong trào xây dựng và phát triển địa phương, vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội.

Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Cẩm Xuyên đã thực hiện được hơn 150 công trình, phần việc thanh niên, trong đó đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình như: “Suất cơm miễn phí” của Đoàn trường THPT Cẩm Xuyên; “Lễ Chào cờ tại lớp” của Trường THPT Hà Huy Tập; “Mỗi ngày một việc tốt” của Đoàn THPT Nguyễn Đình Liễn; “1.000 lá cờ Tổ quốc trao tặng ngư dân Hà Tĩnh” của Đoàn trường THPT Cẩm Bình; “Hiến máu tình nguyện” của Đoàn xã Cẩm Hòa, “Bát cháo tình nguyện vì bệnh nhân” của Đoàn thị trấn Cẩm Xuyên; “Tuổi trẻ Công an làm theo 6 điều Bác Hồ dạy”; “Thanh niên gốc giáo sống tốt đời đẹp đạo” của Đoàn xã Cẩm Nam; “Kết nối trái tim – vì hoàn cảnh khó khăn” của Đoàn xã Cẩm Yên…

 • Đâu cần thanh niên có…
  Báo cáo viên cơ sở: Vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói

  “Đưa thông tin đến với người dân thuận lợi nhất và hiệu quả nhất phải nói đến đội ngũ báo cáo viên cơ sở, bởi đây là những người sống ở trong lòng dân, vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói” - ông Phan Công Trân - báo cáo viên phường Sông Trí (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) chia sẻ.

 • Đâu cần thanh niên có…
  Đỡ đầu trẻ mồ côi - lan tỏa yêu thương từ mô hình làm theo Bác

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hiệu quả. Trong đó có mô hình nhận đỡ đầu, hỗ trợ trẻ mồ côi của cán bộ, đảng viên TP Hà Tĩnh được thực hiện trong 5 năm qua.

  Đâu cần thanh niên có…
  Hơn 2.000 ĐVTN Hà Tĩnh hỗ trợ các xã về đích nông thôn mới

  Đẩy mạnh phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới, đặc biệt hỗ trợ các xã đăng ký về đích trong năm 2017, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh sôi nổi tham gia đóng góp ngày công giúp đỡ các địa phương gấp rút hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Biện Nhung – Phan Trâm


Biện Nhung – Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]