(Baohatinh.vn) - Anh Tô Xuân Hiếu (SN 1991) hiện là Phó Bí thư đoàn - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thị trấn Lộc Hà, Giám đốc HTX Dịch vụ, tổng hợp và môi trường đã tập trung vào những hoạt động bảo vệ môi trường và lan tỏa lối sống đẹp này đến với mọi người.

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

Anh Tô Xuân Hiếu (SN 1991) hiện là Phó Bí thư đoàn - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thị trấn Lộc Hà, Giám đốc HTX Dịch vụ, tổng hợp và môi trường đã tập trung vào những hoạt động bảo vệ môi trường và lan tỏa lối sống đẹp này đến với mọi người.

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

Anh Tô Xuân Hiếu - người tiên phong thành lập HTX môi trường và lan tỏa hành động bảo vệ môi trường ra cộng đồng ở Lộc Hà.

Cuối năm 2013, anh Tô Xuân Hiếu tốt nghiệp khoa Điện - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Thay vì những lựa chọn công việc khác, anh trở về thị trấn Lộc Hà với mong muốn đóng góp sức trẻ và trí tuệ cho quê hương.

Anh Hiếu tâm sự: “Thời điểm tôi tốt nghiệp ra trường trở về cũng là lúc địa phương đang thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Tôi nhận thấy rất nhiều bất cập trong xử lý rác thải môi trường. Việc người dân tự vứt rác bừa bãi, tự đốt rác đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây mất cảnh quan. Chính vì vậy, tôi đã có ý tưởng và quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) môi trường”.

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

HTX ra đời góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm, rác thải, xây dựng làng quê sạch đẹp

Nói là làm, cuối năm 2013, khi đang là Bí thư Chi đoàn Yên Bình, Tô Xuân Hiếu vận động người thân, bạn bè tham gia HTX và bắt tay vào những phần việc đầu tiên để xây dựng HTX. Tháng 4/2014, HTX dịch vụ, tổng hợp và môi trường do Tô Xuân Hiếu làm giám đốc chính thức ra mắt với ngành nghề hoạt động: buôn bán phân bón và giống cây trồng; thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; quản lý chợ.

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

Anh Hiếu và các thành viên HTX cũng thường xuyên tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Đến nay, HTX có một nhà kho với diện tích 200m2 để buôn bán kinh doanh phân bón, giống cây trồng; quản lý 2 chợ trên địa bàn thị trấn; thực hiện việc thu gom rác thải sinh hoạt hằng ngày cho hơn 2.000 hộ dân, 1 khu du lịch biển, 70 nhà hàng dịch vụ, 27 cơ quan, công sở đóng trên địa bàn.

HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 23 lao động, trong đó có 14 lao động là thanh niên, với thu nhập ổn định từ 3-7 triệu đồng/tháng; tổng tài sản và nguồn vốn kinh doanh của HTX đến thời điểm này trị giá hơn 5 tỷ đồng. Doanh thu hằng năm bình quân đạt trên 1 tỷ đồng.

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

Công trình pano tuyên truyền từ lốp xe tái chế của ĐVTN thị trấn Lộc Hà

Với vai trò Bí thư Chi đoàn, Hiếu cũng tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường bằng các hành động như ra quân vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh... Đặc biệt, từ cuối năm 2019, khi được bầu giữ chức Phó Bí thư đoàn thanh niên - Phó Chủ tịch Hội LHTN thị trấn Lộc Hà, Tô Xuân Hiếu càng phát huy vai trò và tổ chức nhiều hoạt động hướng đến môi trường.

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

ĐVTN ra quân vệ sinh môi trường bãi biển Xuân Hải (Lộc Hà)

Tô Xuân Hiếu đã tổ chức hàng chục đợt ra quân vệ sinh môi trường, nhất là môi trường bãi biển và quanh khu dân cư, điểm công cộng; trồng mới các tuyến đường hoa thanh niên; phát quang cây cối; phát 3.500 tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường cho các nhà hàng kinh doanh trên bãi biển....

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

Mô hình vườn ươm thanh niên hỗ trợ xây dựng đô thị văn minh

Chỉ đạo ĐVTN xây dựng 4 đường hoa thanh niên, đường cờ thanh niên; tổ chức xây dựng vườn ươm thanh niên với 5.000 cây hoa giấy tặng các tổ dân phố xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; phát động phong trào chống rác thải nhựa; tái chế 200 lốp xe thành các pano tuyên truyền và chậu trồng hoa...

Người cán bộ đoàn cơ sở ở Hà Tĩnh lan tỏa lối sống đẹp về bảo vệ môi trường

Tuyến đường cờ thanh niên tại thị trấn Lộc Hà

Không chỉ tâm huyết, trách nhiệm với các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên, Tô Xuân Hiếu còn mạnh dạn, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế.

Anh là người tiên phong xây dựng mô hình sản xuất dưa lưới, hoa cúc trong nhà màng ở thị trấn Lộc Hà. Sau 2 năm thực hiện, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt, tổng doanh thu đạt hơn 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên và 4 lao động thời vụ.

Tô Xuân Hiếu là một cán bộ đoàn, hội năng động, trách nhiệm và rất có ý chí, tinh thần vươn lên. Dưới sự dẫn dắt hoạt động của Bí thư Đoàn thị trấn và đồng chí Hiếu, các hoạt động, phong trào đoàn luôn nằm trong top đầu của huyện.

Đặc biệt, với đam mê và ý thức trách nhiệm cao, đồng chí Hiếu luôn sáng tạo triển khai nhiều phần việc hướng đến bảo vệ môi trường. Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021 vừa được Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định trao tặng cho Hiếu là phần thưởng xứng đáng để đồng chí tiếp tục hoạt động và lan tỏa lối sống đẹp, tích cực của một người trẻ năng động đến các đoàn viên, thanh niên.

Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà Đặng Thái Sơn

Đình Nhất - Hà Linh


Đình Nhất - Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]