(Baohatinh.vn) - “Bố ơi! Bố có biết những đêm con giật mình tỉnh giấc vì tiếng xe đẩy cổng thô bạo, tiếng quát tháo nôn ọe của bố, tiếng cằn nhằn của mẹ. Thứ lỗi cho con, nhưng con đã nghẹn ngào lau nước mắt, vì con mừng, mừng rằng bố còn sống... Từ lúc nào bố đã coi thường tính mạng của bố và tình yêu của con?”...

Những dòng thư xúc động “gửi người thân” của học sinh Hà Tĩnh

“Bố ơi! Bố có biết những đêm con giật mình tỉnh giấc vì tiếng xe đẩy cổng thô bạo, tiếng quát tháo nôn ọe của bố, tiếng cằn nhằn của mẹ. Thứ lỗi cho con, nhưng con đã nghẹn ngào lau nước mắt, vì con mừng, mừng rằng bố còn sống... Từ lúc nào bố đã coi thường tính mạng của bố và tình yêu của con?”...

Những dòng thư xúc động “gửi người thân” của học sinh Hà Tĩnh

Những tâm sự xúc động Nguyễn H.P. gửi đến bố của mình

Đó là những dòng thư đầy xúc cảm được em Nguyễn H.P. - lớp 11A4, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên) viết gửi đến bố mình. Đây cũng là bức thư xuất sắc vượt qua gần 34.000 lá thư khác trong toàn tỉnh đạt giải nhất cuộc thi viết “Thư gửi người thân” về chủ đề an toàn giao thông trong thanh niên trường học năm 2018 - 2019.

Những dòng thư xúc động “gửi người thân” của học sinh Hà Tĩnh

Hàng nghìn bức thư gửi về, mỗi bức thư là một câu chuyện, một góc nhìn, một quan điểm của người viết về vấn đề ATGT.

Nhiều lần chứng kiến bố mình tham gia giao thông khi đã ngà ngà rượu hay bước lên chiếc xe không đội mũ bảo hiểm, xe không gương chiếu hậu, H.P đau đáu những nỗi niềm không biết tỏ cùng ai.

Khi có cuộc thi, P. như được giãi bày tâm sự giấu kín lâu nay: “Em không biết phải đối diện và nói với bố như thế nào và bức thư này đã giúp em được nói hết tất cả nỗi lòng. Đây cũng là lần đầu tiên em viết thư cho bố. Bức thư này em đã đưa bố đọc trước khi gửi dự thi, đọc xong bố chỉ im lặng nhưng em biết mình đã thành công khi chia sẻ cùng bố”.

Những dòng thư xúc động “gửi người thân” của học sinh Hà Tĩnh

Mỗi bức thư là một thông điệp tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành vi của chính người viết, người đọc.

Mong muốn cảnh tỉnh bố mình, H.P. viết: "Con thực sự bất lực khi bố lạnh lùng phóng xe đi, bao lần con thấp thỏm cầu nguyện. Rồi khi bố trở về, hơi rượu nồng nặc, xe vứt xó, những giọt xăng rỉ rơi tong tóc trên nền gạch như rỉ máu trong tim con. Bạn nhậu của bố liệu có quan trọng bằng mẹ, bằng con? Những món nhậu khuya đêm cùng bạn bè liệu có bằng bữa cơm ấm cúng mà mẹ con lúc nào cũng chờ? Hơi men rượu cay liệu có ấm nồng bằng tình yêu gia đình không vậy...bố ơi?...”

Còn với Nguyễn Thị Lê Na, Trường THPT Hương Sơn, em đã vĩnh viễn mất đi người bố của mình sau một vụ TNGT. Bức thư Na viết, mãi mãi bố em không được đọc: “Nơi thế giới xa xôi bố có nhớ về con không? Con biết rằng dù có hỏi bố, gọi bố trăm ngàn lần đi chăng nữa thì câu trả lời mà con nhận được cũng chỉ là sự im lặng mà thôi... Ký ức của vụ TNGT 8 năm về trước cứ ám ảnh, đeo đẳng con mãi, nước mắt con tuôn rơi, lòng con như thắt lại và thật khó khăn để con chấp nhận sự thật cay đắng rằng bố sẽ không bao giờ còn ở lại bên con...”.

Những dòng thư xúc động “gửi người thân” của học sinh Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và Bí thư BCH Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao bằng khen cho học sinh đạt giải nhất cuộc thi.

Na tâm sự: “Em vẫn viết thư cho bố dù biết rằng bố không đọc được, nhưng em mong những người bố của các bạn em có thể dành thời gian đọc nó để trên quê hương em, trên đất nước Việt Nam này sẽ không có người bạn nào phải chịu nỗi đau, nỗi nhớ như em đang nghĩ về bố bây giờ”.

Hay khi chứng kiến người thân gánh chịu nỗi đau bởi TNGT, em Nguyễn Thị Yến Nhi - Trường THPT Nghi Xuân viết: “Ngày trước, ông là cán bộ kỹ thuật công ty hàng hải, năng động, giỏi giang và quyết đoán. Bây giờ, ông chỉ ngồi đó, lặng lẽ nhìn cuộc đời trôi qua kẽ tay mình. Không biết ông có cảm nhận được không mà sao có lúc con nhìn ông buồn đến thế. Ngày cưới con, giá ông cũng không biết mà chia vui, cũng chẳng cảm nhận được niềm hạnh phúc của bậc làm cha mẹ khi con cái trưởng thành. Bố mẹ thay ông đưa o về nhà chồng, o khóc, mẹ khóc và con cũng khóc, giá như không có vụ tai nạn đó, hạnh phúc của gia đình ta sẽ thật trọn vẹn. Cũng chỉ là giá như bố nhỉ, chẳng thể nào thay đổi được quá khứ nhưng con nghĩ tương lai thì có thể...”

Được biết, đây là lần thứ 2, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức tuyên truyền về ATGT thông qua cuộc thi viết “Thư gửi người thân”. Qua 2 năm triển khai ở 3 đối tượng học sinh tiểu học, THCS và THPT, cuộc thi đã thu hút gần 120.000 học sinh tham gia.

Hàng nghìn bức thư gửi về Ban tổ chức cuộc thi lần này là hàng nghìn cảm xúc, quan điểm, góc nhìn của tuổi trẻ về an toàn giao thông. Mỗi bức thư là một thông điệp vừa tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành vi của chính người viết, người đọc.

Cùng với đó, tổ chức Đoàn đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp thiết thực như: bí mật ghi hình vi phạm ATGT tại các cổng trường; tổ chức chương trình phát thanh “Ngày mới với an toàn giao thông” tại 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn; thiết kế và phát hàng nghìn tờ rơi cảnh báo điểm đen tai nạn giao thông dọc tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh; tổ chức các ngày hội “Thanh niên với văn hoá giao thông”, tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT...

"Tổ chức Đoàn mong muốn những bức thư gửi người thân không chỉ dừng lại ở thông điệp tuyên truyền mà quan trọng hơn là ý thức, là hành vi tham gia giao thông mỗi ngày, mỗi giờ của chính các bạn đoàn viên thanh niên, từ đó lan tỏa tới tất cả người dân" - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thành Đồng trao đổi.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]