(Baohatinh.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 105 năm ngày sinh anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng, sáng 19/10, tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tọa đàm “Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 105 năm ngày sinh anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng, sáng 19/10, tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tọa đàm “Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh - Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn - Vũ Tiến Tiệp, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh - Lê Thành Đông chủ trì tọa đàm.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Toàn cảnh tọa đàm

Cùng dự tọa đàm còn có Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương; Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Báu Hà; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Đặng Duy Báu; thân nhân anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng; đại diện Đoàn thanh niên Bộ Công an; đại diện tỉnh đoàn các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, TP Hồ Chí Minh và đông đảo các ĐVTN.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông đề dẫn tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông ôn lại tiểu sử và quá trình hoạt động cách mạng của người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng và nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp của anh đã trở thành biểu tượng sáng ngời, hết sức thiêng liêng, cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam.

Câu nói bất hủ của anh “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đã trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu, kim chỉ nam hành động của thanh niên Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng.

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh mong muốn, các đại biểu, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận làm sâu sắc thêm những cống hiến của đồng chí Lý Tự Trọng đối với cách mạng Việt Nam; đồng thời, đúc rút bài học, đưa ra giải pháp nhằm giáo dục, rèn luyện đoàn viên, phát huy trách nhiệm của tổ chức Đoàn để viết tiếp con đường cách mạng của thế hệ cha anh đi trước.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Tiến sỹ Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tham luận tại tọa đàm

Mở đầu các tham luận tại tọa đàm, Tiến sỹ Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh: Con đường cách mạng mà Lý Tự Trọng đã nói cũng chính là lý tưởng được Nguyễn Ái Quốc truyền bá. Lý Tự Trọng hy sinh nhưng hình ảnh của anh đã thôi thúc lớp thanh niên cùng lứa tuổi với anh đi theo Đảng và suốt đời chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp của Đảng.

Không chỉ trong các cuộc kháng chiến, thanh niên Việt Nam ngày nay nói chung, thanh niên Hà Tĩnh nói riêng đã và đang nỗ lực sống, lao động, học tập để bảo vệ và xây dựng quê hương mạnh giàu. Học tập noi gương anh Lý Tự Trọng, mỗi người dù ở cương vị nào, dù ở đâu hãy luôn nhớ rằng cuộc chiến đấu vẫn đang diễn ra, chiến đấu trước hết là để vượt qua chính mình.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Anh Phạm Viết Phượng - thành viên CLB “Lý luận trẻ” tỉnh Hà Tĩnh

Khẳng định tư tưởng, bản lĩnh anh Lý Tự Trọng soi đường cho tuổi trẻ Việt Nam đi tới tương lai, anh Phạm Viết Phượng - thành viên CLB “Lý luận trẻ” tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: Ở mỗi thời kỳ lịch sử khác nhau, lý tưởng cách mạng của thanh niên tuy không giống nhau nhưng không tách rời lý tưởng của Đảng, của dân tộc. Tư tưởng, bản lĩnh của anh Lý Tự Trọng và những người cùng thời của anh là kim chỉ nam để tuổi trẻ hôm nay tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu xây dựng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công an Bạch Quốc Tuyên

Theo Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công an Bạch Quốc Tuyên, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong đó thanh niên là lực lượng đông đảo, nòng cốt, xung kích đi đầu. Bởi vậy, các cấp bộ đoàn, các cấp, ngành cần đề cao sự nỗ lực học tập, rèn luyện, quan tâm, định hướng hoạt động để thanh niên phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình. Xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Trưởng ban Tổ chức Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Doãn Trường Giang: “Tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh không chỉ là một phong trào tình nguyện đơn thuần mà đó là sự kế thừa, tiếp nối và phát triển từ tinh thần cống hiến, xung kích của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Sài Gòn - Chợ Lớn ngay từ thời kỳ kháng chiến”.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tham luận cũng đề xuất phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông hiện đại trong công tác tuyên truyền và giáo dục lý luận chính trị của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng đoàn viên thông qua các phong trào, chương trình, chiến dịch tình nguyện; thanh niên cần xác định lý tưởng sống cho mình...

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải phát biểu bế mạc tọa đàm.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Hồng Hải đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục đổi mới phương pháp, tăng cường các hoạt động giáo dục thế hệ trẻ một cách toàn diện về tư tưởng, bản lĩnh, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, ý thức tuân thủ pháp luật; bồi đắp, khích lệ tuổi trẻ biết tự hào, tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của cha anh.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị, trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn phải gắn chặt với việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” trong thanh thiếu niên, đoàn viên.

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

Trước khi diễn ra tọa đàm, các đại biểu đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng, tại xã Việt Xuyên (Thạch Hà)

Tinh thần anh Lý Tự Trọng là kim chỉ nam cho thanh niên thời đại mới

...và trồng cây xanh tại khu lưu niệm

Tin liên quan:

Nhóm PV


Nhóm PV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]