EU chưa “chốt” kế hoạch đón du khách ngoại khối

(Baohatinh.vn) - Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) chưa tìm được tiếng nói chung để đưa ra một bản danh sách cuối cùng về các nước có công dân có thể nhập cảnh vào khối này từ 1/7.

EU chưa “chốt” kế hoạch đón du khách ngoại khối

Khách đến sân bay Adolfo Suarez-Barajas ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 21/6. (Ảnh: AP)

Các đại sứ từ 27 quốc gia thành viên EU đã nhóm họp từ chiều 26/6 nhằm thiết lập các tiêu chuẩn cho phép du khách đi tới khối này mà không bị cách ly kể từ ngày 1/7.

Theo các nguồn tin ngoại giao, một bản danh sách rút gọn gồm từ 10 đến 20 quốc gia có thể được nhập cảnh vào EU đã được đưa ra, song nhiều người trong số 27 quan chức này cho rằng, trước hết cần phải tham vấn chính phủ của họ.

Theo các nguồn tin, trong bản danh sách này, hành khách từ Mỹ, Nga và Brazil được xếp vào nhóm chưa được chào đón tới EU.

27 quốc gia thành viên EU dự kiến sẽ đưa ra câu trả lời không chính thức vào tối nay (27/6).

EU đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) từ giữa tháng 3 năm nay để phòng dịch Covid-19. Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất mở lại hoàn toàn các biên giới nội khối vào ngày 15/6 và cho phép du khách đến từ các quốc gia ngoài khối nhập cảnh EU từ ngày 1/7.

Tuy nhiên, có vẻ như một số các quốc gia thành viên EU đã không đi theo tiến trình này.

Hy Lạp yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến từ một loạt các quốc gia EU, bao gồm Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Yêu cầu các du khách đến từ những nước này phải tự cách ly cho đến khi biết kết quả.Cộng hòa Séc thì chưa cho phép đón khách du lịch đến từ Bồ Đào Nha, Thụy Điển và một phần của Ba Lan.

EC đề xuất các hạn chế cần được dỡ bỏ từ ngày 1/7 đối với Albania, Bosnia - Herzegovina, Mongtenegro, Bắc Macedonia và Serbia vì “tình hình dịch tễ ở các nước này tương tự hoặc tốt hơn tại EU”. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch Bệnh châu Âu (ECDC), số ca nhiễm Covid-19 ở Bosnia - Herzegovina và Bắc Macedonia vẫn còn ở mức cao.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!