(Baohatinh.vn) - Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) chưa tìm được tiếng nói chung để đưa ra một bản danh sách cuối cùng về các nước có công dân có thể nhập cảnh vào khối này từ 1/7.
Khách đến sân bay Adolfo Suarez-Barajas ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 21/6. (Ảnh: AP)
Các đại sứ từ 27 quốc gia thành viên EU đã nhóm họp từ chiều 26/6 nhằm thiết lập các tiêu chuẩn cho phép du khách đi tới khối này mà không bị cách ly kể từ ngày 1/7.
Theo các nguồn tin ngoại giao, một bản danh sách rút gọn gồm từ 10 đến 20 quốc gia có thể được nhập cảnh vào EU đã được đưa ra, song nhiều người trong số 27 quan chức này cho rằng, trước hết cần phải tham vấn chính phủ của họ.
Theo các nguồn tin, trong bản danh sách này, hành khách từ Mỹ, Nga và Brazil được xếp vào nhóm chưa được chào đón tới EU.
27 quốc gia thành viên EU dự kiến sẽ đưa ra câu trả lời không chính thức vào tối nay (27/6).
EU đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) từ giữa tháng 3 năm nay để phòng dịch Covid-19. Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất mở lại hoàn toàn các biên giới nội khối vào ngày 15/6 và cho phép du khách đến từ các quốc gia ngoài khối nhập cảnh EU từ ngày 1/7.
Tuy nhiên, có vẻ như một số các quốc gia thành viên EU đã không đi theo tiến trình này.
Hy Lạp yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến từ một loạt các quốc gia EU, bao gồm Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Yêu cầu các du khách đến từ những nước này phải tự cách ly cho đến khi biết kết quả.Cộng hòa Séc thì chưa cho phép đón khách du lịch đến từ Bồ Đào Nha, Thụy Điển và một phần của Ba Lan.
EC đề xuất các hạn chế cần được dỡ bỏ từ ngày 1/7 đối với Albania, Bosnia - Herzegovina, Mongtenegro, Bắc Macedonia và Serbia vì “tình hình dịch tễ ở các nước này tương tự hoặc tốt hơn tại EU”. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch Bệnh châu Âu (ECDC), số ca nhiễm Covid-19 ở Bosnia - Herzegovina và Bắc Macedonia vẫn còn ở mức cao.
Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Thủ tướng Thái Lan Anutin công bố kế hoạch thúc đẩy dự án Cầu cạn trị giá gần 31,5 tỷ USD, xây cảng nước sâu, đường bộ và đường sắt, kết nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman và tạo tuyến thương mại mới.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.