Giá khí đốt tại châu Âu giảm bất chấp căng thẳng trong tranh chấp với Nga

Giá khí đốt tại châu Âu có xu hướng giảm, do dự báo thời tiết ấm lên, cùng với nguồn cung ổn định từ các chuyến tàu chở khí hóa lỏng LNG.

Giá khí đốt tại châu Âu giảm bất chấp căng thẳng trong tranh chấp với Nga

EU vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Ảnh: Reuters

Giá khí đốt trong phiên giao dịch ngày 5/4 đã giảm 5,1%, khi nền nhiệt tại châu Âu được cho là sẽ ấm lên từ nửa cuối tháng 4 này, cùng với đó là nhiều chuyến tàu chở LNG sẽ cấp cảng châu Âu theo đúng kế hoạch. Sản lượng điện gió cũng tăng lên ở nhiều nước tại châu Âu.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang đẩy mạnh điều phối, tham vấn để đưa ra các vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga. EU dự kiến đề xuất quy định bắt buộc về lộ trình giảm tiến đến ngừng nhập khẩu than đá từ Nga, nhưng tạm thời chưa đề cập đến kế hoạch trừng phạt dầu mỏ, khí đốt nhập khẩu của Nga.

Nga đến thời điểm này vẫn cấp khí đốt cho châu Âu, nhưng nguồn khí đốt này tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, nhất là khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước thông báo quyết định những nước thuộc diện “không thân thiện” sẽ phải thanh toán hợp đồng mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Nhiều khách hàng tại châu Âu vẫn đang trong giai đoạn đánh giá tác động, ảnh hưởng từ biện pháp này của Nga. Một số nước nhập khẩu ít khí đốt của Nga như Đan Mạch, Litva đã bác bỏ yêu sách này. Theo Đại sứ Nga tại Đan Mạch, Moskva dự kiến sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Đan Mạch nếu nhà nhập khẩu nước này là Orsted không thanh toán khoản hợp đồng tới đây bằng đồng rúp.

Điều này khiến EU quan ngại, bởi nhiều nước trong khối sẽ cần phải đặt mua thêm khí đốt tích trữ trong mùa hè này, đủ mức để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Thông thường, các lô khí đốt được Nga giao hàng trong tháng 4 sẽ có hạn chót thanh toán là tháng 4 hoặc tháng 5, tùy theo hợp đồng ký kết.

Theo baotintuc

Đọc thêm

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!