(Baohatinh.vn) - Thông tin về tình trạng thực phẩm bẩn tại bếp ăn trong trường bán trú ở Bắc Ninh những ngày qua gây bất an cho các bậc phụ huynh. Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các phòng giáo dục, nhà trường siết chặt công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường

Thông tin về tình trạng thực phẩm bẩn tại bếp ăn trong trường bán trú ở Bắc Ninh những ngày qua gây bất an cho các bậc phụ huynh. Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các phòng giáo dục, nhà trường siết chặt công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường

Việc sơ chế thức ăn ở Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh) được thực hiện theo quy trình

Cô Lưu Thị Phương - Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: “Việc đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong trường học từ lâu đã được chỉ đạo xuyên suốt trong mỗi năm học. Tuy nhiên, dịp này, chúng tôi cũng đã có công văn về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng VSATTP trong các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú gửi về các phòng, các nhà trường”.

Theo thầy Phan Thanh Dân - Trưởng phòng GD&ĐT Lộc Hà: “Vùng nông thôn có điều kiện thuận lợi trong việc chủ động nguồn thực phẩm. Tuy nhiên đó cũng là yếu tố hạn chế trong việc kiểm soát về VSATTP khi quy mô sản xuất của người dân còn nhỏ lẻ. Vì thế, để đảm bảo VSATTP cho 18 bếp ăn bán trú với số lượng gần 7 ngàn học sinh bậc mầm non và tiểu học trên địa bàn, ngoài việc tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, chỉ đạo các nhà trường kiểm soát chặt thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định”.

Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường

Đồ dùng, bát ăn được sấy khô bằng nhiệt độ phù hợp

Tại thành phố Hà Tĩnh, ngày 18/3, Phòng GD&ĐT thành phố ban hành Công văn 137 về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú. Theo đó, yêu cầu các nhà trường, nhóm trẻ độc lập tư thục kiểm soát chặt thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định.

Công văn cũng yêu cầu các nhà cung cấp phải ký cam kết với nhà trường, nhóm trẻ độc lập tư thục về chất lượng lương thực, thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, kiên quyết không để lương thực, thực phẩm không bảo đảm chất lượng lọt vào bếp ăn của trường, nhóm trẻ độc lập tư thục.

Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường

Chuẩn bị hộp lưu mẫu thức ăn

Cô Tống Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: Từ trước tới nay nhà trường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có giấy phép kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Các loại thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, riêng những thực phẩm đông lạnh phải có chứng nhận đông lạnh và bản thân người cung cấp cũng phải có kiến thức về VSATTP.

Bếp ăn bán trú được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Các vật dụng, dụng cụ ăn uống cho học sinh được sấy nóng trước khi sử dụng sơ chế, chế biến thức ăn và thực hiện việc lưu giữ mẫu thức ăn hàng ngày đúng quy định. Trường cũng công khai thực đơn hàng tuần ở bảng tin trước cổng để phụ huynh kiểm tra, giám sát được thuận lợi, rõ ràng hơn.

Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường

Ở nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thực đơn được công khai ngay ở bảng tin trước cổng trường

Tại trường Mầm non Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh), việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được phụ huynh phối hợp với nhà trường để thực hiện. Trường đã chủ động được nguồn rau sạch cung cấp cho các bữa ăn, đồng thời mời phụ huynh tham gia giám sát nguồn thực phẩm và quá trình sơ chế, chế biến đảm bảo ATVSTP.

Tinh thần trách nhiệm của các nhà trường, sự vào cuộc của các ngành chức năng trên địa bàn đã giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi có con ăn bán trú. Chị Nguyễn Thị Thảo (ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Gửi những bữa ăn của con cho nhà trường, chúng tôi yên tâm khi công tác ATVSTP được thường xuyên quan tâm, nhắc nhở. Mong ngành giáo dục luôn xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu bên cạnh công tác truyền đạt kiến thức cho học sinh, đồng thời các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát các bếp ăn trường học để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các em học sinh".

Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường

Những bữa ăn đảm bảo ATTP ở Trường Mầm non Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) làm yên lòng phụ huynh

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước về VSATTP, ông Võ Tá Thành - Trưởng phòng Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết, nhằm tăng cường kiểm tra, giám bếp ăn bán trú ở các trường học, từ ngày 14/3/2019 đến nay, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra 9 trường mầm non và tiểu học ở TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên.

"Qua kiểm tra cho thấy, bếp ăn ở các trường học đảm bảo về cơ sở vật chất, vệ sinh sạch sẽ, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các cô nuôi đều được đào tạo bài bản. Thời gian tới, đoàn kiểm tra của Chi cục tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATVSTP ở các trường học trên toàn tỉnh và sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm", ông Võ Tá Thành chia sẻ.

  • Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường
    TP Hà Tĩnh cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát ATVSTP

    Đó vấn đề trọng tâm được Đoàn kiểm tra của Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh lưu ý khi khảo sát và làm việc tại TP Hà Tĩnh về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP), quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại vào sáng 11/1.

  • Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường
    Hà Tĩnh “mạnh tay” với thực phẩm bẩn dịp Tết Nguyên đán

    Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề cũng là lúc các lực lượng chức năng Hà Tĩnh tăng cường thanh – kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe nhân dân.

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]