Google cảnh báo Android sẽ không còn miễn phí

CEO Google cảnh báo về sự mất cân bằng của hệ sinh thái Android sau án phạt của EU.

Google cảnh báo Android sẽ không còn miễn phí

Google dính án phạt lên đến 5 tỷ USD từ Ủy ban Châu Âu.

Theo The Verge, EU buộc Google phải bỏ trình duyệt Chrome và các ứng dụng tìm kiếm của mình trên hệ điều hành Android, việc này có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Android miễn phí trong tương lai.

Trong một bài blog bảo vệ quyết định của Google về gói dịch vụ tìm kiếm và ứng dụng Chrome trên Android, Sundar Pichai - Giám đốc điều hành của Google - đã phản ứng trước khoản tiền phạt lên đến 5 tỷ USD. Ông Pichai đưa ra số liệu rằng một người dùng Android bình thường sẽ cài khoảng 50 ứng dụng và có thể dễ dàng xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn. Do đó, việc cấm Google cài sẵn các ứng dụng của riêng mình trên Android sẽ làm đảo lộn sự cân bằng trên hệ sinh thái này.

Trong bài blog, Pichai cẩn thận giải thích rằng Android được miễn phí chủ yếu dựa trên gói dịch vụ tìm kiếm và ứng dụng Chrome, đồng thời lo ngại quyết định phạt Google của EU sẽ làm mất đi sự cân bằng đang có của Android và là một tín hiệu đáng lo cho các hệ thống được độc quyền trên nền tảng mở như hệ điều hành này. Các nhà sản xuất điện thoại sẽ được phép chọn cài sẵn gói ứng dụng của Google hoặc không, trong thời gian tới.

EU không đưa ra bất kỳ để xuất nào giúp Google giải quyết vấn đề này, nhưng nếu các nhà sản xuất điện thoại có thể cài các ứng dụng tìm kiếm và trình duyệt khác, việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động vốn chiếm hơn 50% doanh thu của Google.

Google cũng cảnh báo có thể họ sẽ thay đổi mô hình kinh doanh của Android bằng cách xem xét lại việc cấp phép hệ điều hành này cho các nhà sản xuất điện thoại.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast