Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo chấm dứt việc đóng cửa chính phủ

Kế hoạch ngân sách không cấp khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo chấm dứt việc đóng cửa chính phủ

Ảnh minh họa. (Nguồn:ThoughtCo)

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ, nơi các nghị sỹ đảng Dân chủ chiếm đa số, ngày 3/1 đã thông qua dự thảo nhằm chấm dứt việc đóng cửa một phần chính phủ vốn bắt đầu từ gần 2 tuần trước ở một số cơ quan liên bang, đồng thời cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa đến ngày 8/2.

Gói ngân sách trên, do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hậu thuẫn, gồm một dự thảo cấp tiền cho Bộ An ninh Nội địa theo mức hiện tại tới hết ngày 8/2 và cấp 1,3 tỷ USD cho việc xây hàng rào biên giới cùng 300 triệu USD cho các hạng mục an ninh biên giới khác như trang bị camera và thiết bị công nghệ. Phần thứ hai của đề xuất là cấp kinh phí cho các cơ quan liên bang hiện đang không có ngân sách bao gồm các bộ Tư pháp, Thương mại và Giao thông cho tới ngày 30/9.

Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách này không cấp khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo những dự thảo này, các Bộ Ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Tài chính và các cơ quan khác sẽ được cấp ngân sách cho đến ngày 30/9, thời điểm kết thúc tài khóa hiện tại.

Vài giờ trước khi bỏ phiếu, Nhà Trắng cho biết các cố vấn của Tổng thống Donald Trump sẽ đề xuất ông phủ quyết cách giải quyết này nếu Quốc hội thông qua mà không bổ sung thêm bất kỳ khoản tiền nào cho bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico được chủ nhân Nhà Trắng đề xuất.

Ít giờ trước cuộc bỏ phiếu trên, Nhà Trắng cũng thông báo các cố vấn của Tổng thống Donald Trump sẽ kiến nghị ông phủ quyết văn kiện nếu được Quốc hội Mỹ thông qua mà không kèm khoản tiền theo yêu cầu của ông chủ Nhà Trắng.

Trong bối cảnh các nghị sỹ Mỹ vẫn đang tranh cãi về kinh phí xây bức tường biên giới, ước tính khoảng 800.000 nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương. Ít nhất 9 bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số cơ quan gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Cục Điều tra liên bang (FBI), lực lượng biên phòng, cảnh sát biển vẫn hoạt động bình thường.

Tại New York, tượng Nữ thần Tự do vẫn mở cửa đón khách tham quan nhờ tài trợ ngân sách của bang. Bưu điện Mỹ vẫn hoạt động bình thường bởi đây là một cơ quan độc lập.

vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast