Hàn Quốc chính thức bị loại khỏi "danh sách trắng" của Nhật Bản

Ngày 28/8, quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy đã chính thức có hiệu lực. Sự kiện này được cho là sẽ làm sâu sắc thêm tranh cãi giữa hai nước.

Hàn Quốc chính thức bị loại khỏi “danh sách trắng” của Nhật Bản

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon phát biểu tại lễ kỷ niệm 572 năm Ngày Hangul, ở quảng trường Gwanghwamun, thủ đô Seoul ngày 9/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hàn Quốc vốn nằm trong "danh sách trắng" của Nhật Bản gồm 27 quốc gia không cần qua các thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt của Tokyo khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 "mặt hàng chiến lược" có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Đối với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.

Quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách trên đã được Nội các Nhật Bản thông qua ngày 2/8 vừa qua, gần một tháng sau khi Tokyo áp đặt hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 nguyên liệu công nghệ cao cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc.

Cùng ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine đến để phản đối động thái trên.

Trước đó, Hàn Quốc đã phản ứng mạnh về quyết định trên của Nhật Bản. Tuần trước, Seoul tuyên bố sẽ chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo (GSOMIA). Ngày 26/8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon cho biết Seoul có thể cân nhắc lại quyết định chấm dứt hiệp ước này nếu Tokyo hủy các biện pháp hạn chế thương mại đối với Hàn Quốc.

Tranh cãi giữa hai đồng minh thân cận của Mỹ đang đặt ra thách thức đối với Washington, trong bối cảnh hợp tác an ninh ba bên được xem là rất quan trọng trong nỗ lực ứng phó với các vấn đề khu vực.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/8 cho biết Mỹ sẽ nỗ lực giúp Nhật - Hàn giải quyết bất đồng. Người phát ngôn bộ trên nêu rõ: "Nhật Bản và Hàn Quốc phải giải quyết các vấn đề nhạy cảm trên. Mỹ, trong vai trò bạn hữu và đồng minh thân thiết của cả hai, sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ giải quyết vấn đề".

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast