Hàn - Triều bắt đầu đợt 2 chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Đợt 2 chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, đã bắt đầu từ ngày 24/8 và kéo dài tới ngày 26/8. Trong đợt này, 81 thành viên gia đình bị ly tán phía Triều Tiên được gặp lại 326 người thân ở Hàn Quốc.

Hàn - Triều bắt đầu đợt 2 chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Cụ Jo Hye-do (giữa), 86 tuổi, ở Hàn Quốc gặp lại chị gái Jo Soon-do (phải), 89 tuổi, ở Triều Tiên tại buổi đoàn tụ các gia đình ly tán ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vào sáng cùng ngày, đoàn các gia đình bị ly tán Hàn Quốc đã lên đường tới núi Geumgang, miền Bắc - nơi diễn ra chương trình đoàn tụ. Tương tự như đợt đoàn tụ lần 1, trong đợt 2 có 22 nhân viên y tế đi cùng đoàn để đảm bảo vấn đề sức khỏe cho các thành viên cao tuổi.

Cuộc gặp mặt đầu tiên của các gia đình bị ly tán liên Triều diễn ra từ lúc 3 giờ 15 phút chiều cùng ngày (giờ địa phương), theo hình thức đoàn tụ tập thể. Sau đó, các gia đình tham gia bữa tiệc chào mừng do phía Hàn Quốc tổ chức.

Trong đợt đoàn tụ lần 2 này, chỉ có duy nhất một trường hợp đoàn tụ giữa cha mẹ và con cái. Đó là cuộc đoàn tụ giữa ông Cho Deok-yong (88 tuổi) ở Triều Tiên được đoàn tụ với con trai mình là Cho Jeong-ki (67 tuổi) ở Hàn Quốc. Trong Chiến tranh Triều Tiên, ông Cho Deok-yong đã một mình đến Triều Tiên, trong khi còn chưa kịp nhìn mặt con trai khi đó vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Đáng tiếc là vợ ông đã qua đời hơn 50 ngày trước khi nhận được tin vui đoàn tụ.

Người cao tuổi nhất phía đoàn miền Nam lần này là cụ bà Kang Jeong-ok (100 tuổi), được gặp lại gia đình của em gái mình phía miền Bắc. Trong thời gian ba ngày hai đêm, các gia đình hai bên sẽ có tổng cộng sáu lần gặp mặt, với thời gian đoàn tụ là 12 tiếng.

Trong ngày đoàn tụ thứ hai, các gia đình bị ly tán của hai miền Nam-Bắc sẽ đoàn tụ riêng theo từng gia đình tại phòng khách sạn, dùng cơm hộp cùng nhau./.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast