Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn Libya

HĐBA kêu gọi các bên quyết tâm đạt được giải pháp chính trị cho Libya trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tại Tunisia, đồng thời yêu cầu các nước bên ngoài không can thiệp vào nội bộ Libya.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn Libya

Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phê chuẩn lệnh ngừng bắn do các bên tham chiến tại Libya đạt được hôm 23/10, đồng thời kêu gọi các bên hãy thực thi cam kết này một cách trọn vẹn.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay sau Hội đồng Bảo an sẽ ra nghị quyết về vấn đề này.

Các thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn giữa Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) và lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Libya, vừa được ký ở Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên quyết tâm đạt được giải pháp chính trị cho Libya trong cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/11 tại Tunisia.

Trong tuyên bố ngày 27/10, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh các lực lượng tại Libya cũng như các nước có can thiệp vào cuộc chiến ở Libya phải tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya, hiện đang vẫn đang có hiệu lực.

Hội đồng Bảo an cũng đồng thời yêu cầu các nước bên ngoài không tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của Libya.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính, với một bên là GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và Liên hợp quốc công nhận, với một bên là LNA của tướng Khalifa Haftar do Các Tiểu vương quốc Arab (UAE), Ai Cập và Nga hậu thuẫn.

Thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn cho Libya đạt được tại Geneva ngày 23/10 vừa qua sau 5 ngày đàm phán với Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian.

Liên hợp quốc tuyên bố thỏa thuận này là “bước ngoặt” đối với đất nước Bắc Phi vốn đã hứng chịu những hậu quả nặng nề do chiến tranh kéo dài.

Bên cạnh lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc các đại diện phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị tại Libya.

Cũng trong ngày 27/10, Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc về vấn đề Libya, bà Stephanie Williams bày tỏ hy vọng tiếp sau những tín hiệu tích cực và lạc quan kể trên, các cuộc đàm phán chính trị sắp tới sẽ giúp ấn định ngày diễn ra các cuộc bầu cử ở đất nước Bắc Phi này.

Theo đại diện của Liên hợp quốc, Libya cần có một trọng tâm rõ ràng là chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quốc gia trong thời gian sớm nhất có thể.

Bà Williams nhấn mạnh điều quan trọng phải đảm bảo cuộc đối thoại không chỉ có các lực lượng chính trị liên quan tại Libya tham gia mà còn có đại diện các thành phần xã hội khác tại nước này.

Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy các phe phái tại Libya tận dụng cơ hội rất tích cực này.

Trước đó, đại diện các tầng lớp dân cư, sắc tộc tại Libya đã bắt đầu tham gia cuộc đối thoại chính trị diễn ra dưới hình thức trực tuyến, đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới tổ chức cuộc tổng tuyển cử.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết tham gia đối thoại có 75 người, trong đó có đại diện của hai nghị viện đối địch, những nhà hoạt động xã hội và đại diện nữ giới.

Các đại biểu đến từ nhiều đơn vị bầu cử khác nhau, đảm bảo đại diện cho tất cả các thành phần trong xã hội, công bằng về vị trí địa lý, sắc tộc, chính trị và xã hội. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao không tham gia đối thoại lần này.

Theo UNSMIL, các cuộc đối thoại chính trị hiện do Liên hợp quốc làm trung gian sẽ mở đường cho Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya diễn ra ngày 9/11 tới tại thủ đô Tunis (Tunisia).

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!