Hơn 50 nền kinh tế muốn đàm phán thương mại với Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết đã có hơn 50 nền kinh tế đề nghị khởi động đàm phán từ khi ông Trump công bố thuế đối ứng.

Thông tin được Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nêu trên chương trình "Meet the Press" của NBC News hôm 6/4.

Trước đó, ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp thuế nhập khẩu đối ứng với hơn 180 đối tác thương mại. Ông Bessent cho rằng thuế đối ứng đã đưa Trump vào vị thế nắm quyền. "Ông ấy (Trump) đã tạo ra đòn bẩy tối đa cho chính mình", ông bình luận.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ và các quan chức Nhà Trắng khác đều không nêu tên cụ thể các nền kinh tế đã đề xuất đàm phán với ông Trump.

Hôm chủ nhật, người đứng đầu Đài Loan cũng đề xuất tiến hành đàm phán với Mỹ dựa trên nền tảng "thuế quan bằng 0", cam kết gỡ bỏ các rào cản thương mại và cho biết các công ty Đài Loan sẽ tăng đầu tư vào Mỹ.

Reuters cho rằng việc tổ chức đồng thời quá nhiều cuộc đàm phán song phương cùng lúc có thể đặt ra thách thức hậu cần rất lớn cho chính quyền Trump. Cũng chưa rõ các cuộc đàm phán này sẽ kéo dài bao lâu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm tài liệu "Rào cản thương mại nước ngoài" khi ông phát biểu về thuế quan tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 2/4. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm tài liệu "Rào cản thương mại nước ngoài" khi ông phát biểu về thuế quan tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 2/4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump tuần qua đã làm rung chuyển toàn thế giới sau khi tuyên bố áp thuế rộng rãi đối với hàng nhập khẩu. Trung Quốc công bố thuế trả đũa ngay sau đó, khiến chứng khoán Mỹ bốc hơi gần 6.000 tỷ USD. Nhiều chuyên gia bắt đầu lo ngại thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất và suy thoái toàn cầu.

Các nhà kinh tế của JPMorgan ước tính thuế quan sẽ khiến GDP Mỹ năm nay giảm 0,3%, so với ước tính trước đó là tăng trưởng 1,3%. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 5,3%, từ mức 4,2% hiện tại.

Trong chương trình trên NBC News, ông Bessent nói không lo lắng về thị trường chứng khoán và cho biết phủ nhận nguy cơ suy thoái. "Số liệu việc làm hôm 4/4 cao hơn nhiều so với kỳ vọng, có nghĩa rằng chúng ta đang tiến lên", ông nói.

Khi được hỏi về việc người Mỹ sẽ phải sống chung với tình hình kinh tế bất ổn đến bao giờ, ông Bessent nói chính quyền Trump "sẽ giữ vững lập trường" áp thuế và hạ lạm phát nhưng không nói rõ mất bao lâu. "Đây là một quá trình điều chỉnh", ông cho biết.

Về tranh luận liệu thuế đối ứng sẽ thành chính sách dài hạn hay chỉ là chiến thuật nhằm đạt được nhượng bộ, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết trên chương trình "Face the Nation" của CBS News rằng khả năng thứ hai là hoàn toàn có thể. Ông nói các mức thuế hiện tại có thể chỉ duy trì "vài ngày hoặc vài tuần".

Quy trình xác định các mức thuế này đã bị đặt dấu hỏi tuần trước, sau khi chúng được áp dụng cả với những nơi không có người ở mà chỉ có chim cánh cụt. Ông Lutnick giải thích đó là cách tiếp cận toàn diện để các quốc gia nhỏ không bị lợi dụng làm nơi trung chuyển tránh thuế của các nước lớn.

Cũng trong ngày 6/4, tỷ phú Elon Musk, cố vấn cho ông Trump, tỏ hy vọng sẽ có thương mại tự do hoàn toàn giữa Mỹ và châu Âu. Cố vấn thương mại Peter Navarro của ông Trump bác bỏ suy đoán rằng có bất đồng giữa Musk và chính quyền Trump về chính sách thuế. "Không có mâu thuẫn nào ở đây cả", ông nói trong chương trình "Sunday Morning Futures" của Fox News.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.