Mỹ bắt đầu áp thuế nhập khẩu 10% với tất cả đối tác thương mại

Hàng hóa nhập khẩu của hơn 180 quốc gia vào Mỹ bắt đầu chịu thuế 10% từ hôm nay, theo đúng kế hoạch của ông Trump.

Từ 0h ngày 5/4 (giờ Mỹ), đợt áp thuế đối ứng đầu tiên của Mỹ có hiệu lực. Theo đó, tất cả đối tác thương mại của nước này sẽ bị áp thuế nhập khẩu 10%. Kế hoạch này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 2/4.

Sau đó, kể từ ngày 9/4, nếu không có gì thay đổi, các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ sẽ chịu thuế đối ứng ở mức cao hơn, lên tới 50%. Ví dụ, Liên minh châu Âu, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ chịu 20-26%. Trung Quốc và Việt Nam nằm trong nhóm các nước bị áp mức thuế cao nhất, lần lượt là 34% và 46%.

Container tại cảng Los Angeles ở California (Mỹ) tháng 10/2024. Ảnh: Reuters
Container tại cảng Los Angeles ở California (Mỹ) tháng 10/2024. Ảnh: Reuters

Thuế đối ứng áp dụng với hầu hết hàng nhập khẩu vào Mỹ. Tuy nhiên, hàng trăm sản phẩm sẽ không phải chịu thuế này. Ví dụ, nhôm, thép, xe hơi, phụ tùng xe hơi đã bị Mỹ áp thuế 25% trước đó sẽ tiếp tục áp dụng mức này. Vàng, đồng, dược phẩm, sản phẩm bán dẫn và gỗ cũng vậy. Một số loại năng lượng và khoáng sản không có tại Mỹ cũng không phải tuân thủ thuế này.

Canada và Mexico cũng không bị áp thêm thuế đối ứng. Hai quốc gia này trước đó đã bị Mỹ áp thuế 25% với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu vào đây. Dù vậy, Tổng thống Trump tháng trước thông báo hoãn thuế với nhiều sản phẩm từ hai nước láng giềng, áp dụng với các sản phẩm được quy định trong Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

Chính sách thuế đối ứng của ông Trump với hơn 180 đối tác thương mại khiến thế giới vài ngày qua chao đảo. Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Á, châu Âu lao dốc 2 phiên liên tiếp vì nguy cơ lạm phát, suy thoái. Giá vàng thế giới lập đỉnh mới, sau đó bị bán tháo chốt lời. Hàng loạt lãnh đạo thế giới lên tiếng phản đối, cho rằng thuế này vô lý. Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo thuế này có thể đẩy cao lạm phát và kéo tụt tăng trưởng của Mỹ.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Ngày 4/4, ông cho biết "sẽ không bao giờ thay đổi chính sách" và khẳng định "mọi thứ đang diễn ra rất tốt". Cách đây vài giờ, ông tiếp tục viết trên mạng xã hội Truth Social: "Các doanh nghiệp lớn không lo lắng về thuế nhập khẩu. Vì họ biết đây là chính sách dài hạn. Thay vào đó, họ đang tập trung vào một thỏa thuận lớn, tuyệt vời, có thể giúp nền kinh tế của chúng ta nhảy vọt".

Căng thẳng thương mại toàn cầu vài tháng qua leo thang, vì các chính sách bảo hộ của ông Trump. Đến nay, Tổng thống Mỹ đã áp thuế với Trung Quốc, Canada, Mexico, đồng thời áp thuế riêng với các sản phẩm như nhôm, thép, xe hơi, linh kiện ôtô. Ông cũng đe dọa áp thuế Liên minh châu Âu (EU) và nhiều sản phẩm khác như dược phẩm hay chất bán dẫn. Trung Quốc, Canada, EU đều đã tung biện pháp trả đũa.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.