Hương Khê chủ động “4 tại chỗ” ứng phó với mưa lũ

(Baohatinh.vn) - Hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, huyện miền núi Hương Khê đã và đang chủ động với phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với mưa lũ, đặc biệt cơn bão số 4 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh.

Hương Khê chủ động “4 tại chỗ” ứng phó với mưa lũ

Xã Hà Linh kiểm tra các phương tiện trước mùa mưa lũ

Hà Linh là một trong những xã chịu nhiều tác động của thiên tai, bão lũ. Do địa hình thấp trũng nên khi xảy ra mưa lũ gây ngập úng cục bộ, làm thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân nơi đây. Bởi vậy, chuẩn bị công tác “4 tại chỗ” được xem là phương án tối ưu nhất để chủ động xử lý, kịp thời khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra.

Chủ tịch UBND xã Hà Linh Lê Xuân Phú cho biết: Đối với phương án “4 tại chỗ” thì việc chủ động nhân lực, vật lực và phương tiện, lương thực là hết sức quan trọng, cần thiết. Hiện tại, xã đã ký hợp đồng với các chủ phương tiện 3 xe tải, 1 xe khách và 2 máy đào để huy động khi cần thiết. Ngoài ra, địa phương dự trữ 400 thùng mì tôm, 1.000 kg gạo và 50 thùng nước uống... kịp thời cứu hộ cứu nạn.

Hương Khê chủ động “4 tại chỗ” ứng phó với mưa lũ

Thực hiện phương châm "4 tại chỗ", các địa phương của huyện Hương Khê đã ký hợp đồng dự trữ lương thực để ứng cứu kịp thời khi cần thiết

Toàn xã Phương Điền có khoảng 30 hộ dân ở thôn 1 có nguy cơ ngập lụt. Hiện địa phương đã chủ động phương án di dời dân đến nơi an toàn trong mùa mưa lũ. Ngoài ra, Phương Điền có hệ thống đường giao thông thấp trũng nên chỉ một trận mưa rất dễ bị chia cắt. Bởi vậy, xã đã bố trí các phương tiện như thuyền, ca nô để vận chuyển lực lượng, vật tư khi cần thiết để ứng cứu.

Theo ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Phương Điền, hầu hết người dân ở đây đã xây dựng nhà chống lũ, dự trữ lượng thực, thực phẩm đầy đủ phục vụ gia đình đủ dùng từ 3 – 5 ngày khi bị ngập lụt...

Hầu hết các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Hương Khê đều chủ động xây dựng phương án phòng chống. Mặc dù năm 2018, mưa lũ ít xảy ra, nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là trước dự báo thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Hương Khê chủ động “4 tại chỗ” ứng phó với mưa lũ

Đảm bảo toàn toàn cho người và phương tiện tại một số cầu dân sinh đang xuống cấp là phương án được huyện Hương Khê ưu tiên đặt ra trong mùa mưa lũ

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê cho hay: Bắt đầu từ tháng 4, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) của huyện đã thành lập đoàn, kiểm tra tại các địa phương. Hiện nay, các xã đã kiện toàn lại ban chỉ huy PCTT - TKCN theo quy định, đồng thời, tổ chức ký hợp đồng về vật tư, phương tiện để phục vụ cho công tác "4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến cấp thôn xóm, xã cụ thể, sát thực.

Năm nay do hạn hán kéo dài, trong đó một số địa phương có độ dốc lớn nên mối lo về sạt lở bờ sông ở các xã Hương Xuân, Lộc Yên và Hương Thủy... luôn hiện hữu. Bên cạnh đó, nguy cơ ngập lụt, lũ quét ở những vùng như Hòa Hải, Hương Trạch và một số cầu dân sinh chưa đảm bảo đang là bài toán nan giải trước mùa mưa lũ...

Hương Khê chủ động “4 tại chỗ” ứng phó với mưa lũ

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu trước cơn bão số 4 dự báo đổ bộ vào Hà Tĩnh

"Nắm chắc các điểm xung yếu, các vùng trọng điểm, trước mắt huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố, nâng cao năng lực và chất lượng hệ thống cảnh báo, hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành phòng chống sét, lốc xoáy, lũ quét, sạt lở đất có hiệu quả.

Đặc biệt, trước dự báo bão số 4 ảnh hưởng trực tiếp vào tỉnh ta, huyện đã chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu và các loại cây ăn quả trên địa bàn để đảm bảo an toàn về sản lượng" - ông Vinh nhấn mạnh.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

“Nút thắt” mặt bằng cuối cùng đã được tháo gỡ, chủ đầu tư đang hỗ trợ nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án đường từ quốc lộ 12C đi Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh về đích trước 30/8, đáp ứng yêu cầu cấp bách về kết nối hạ tầng KKT Vũng Áng.
Giải bài toán liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước

Giải bài toán liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất, dịch vụ, đổi mới sáng tạo, điều hành khu vực có sức cạnh tranh cao ở châu Á, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
6 tháng năm 2026: Hà Tĩnh đón hơn 3 triệu lượt du khách

6 tháng năm 2026: Hà Tĩnh đón hơn 3 triệu lượt du khách

Với việc đón 3,045 triệu lượt khách tham quan trong 6 tháng đầu năm 2026, du lịch Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, góp phần tạo động lực hoàn thành mục tiêu đón 6,5 triệu lượt khách trong năm.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!