Hương Sơn cấm các trường hợp không nhiệm vụ vào rừng

(Baohatinh.vn) - Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhiều diện tích rừng ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đặt trong tình trạng báo động cao độ, nguy cơ xảy ra cháy là rất lớn.

Ông Trần Bình Thân - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn vừa dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác PCCCR tại một số khu vực đối mặt với nguy cơ xảy ra cháy rừng tại các xã: Sơn Lễ, Sơn Tiến, Kim Hoa.

z5391865633230_615be1805c0da5349e06545fa34beba0.jpg
Đoàn công tác kiểm tra khu vực trọng điểm tại thôn Bình Thuỷ, xã Kim Hoa

Theo dự báo, nền nhiệt tại Hà Tĩnh nói chung, Hương Sơn nói riêng trong những ngày tới tiếp tục tăng cao, dao động từ 39 - 40 độ C, có nơi trên 42 độ C, độ ẩm thấp, nguy cơ cháy rừng rất cao (cảnh báo ở cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm). Vì vậy, công tác PCCCR đặt trong tình trạng báo động cao.

Với địa bàn có hơn 84 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 20 nghìn ha rừng thông, keo, nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền, lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng ở Hương Sơn đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại hiện trường, giám sát việc thực hiện phương án phòng cháy tại các địa phương, đơn vị chủ rừng; tổ chức phát dọn thực bì, xây dựng và tu sửa đường băng cản lửa; trực phòng cháy chữa cháy, thành lập các chốt và tổ lưu động theo dõi, quản lý các đối tượng ra vào rừng...

Bên cạnh đó, UBND huyện Hương Sơn cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chủ rừng tổ chức phát dọn trên 395 ha thực bì, vệ sinh rừng; xây dựng và tu sửa hơn 33km đường băng cản lửa; tổ chức trực phòng cháy chữa cháy 24/24 giờ, thành lập 57 chốt và các tổ lưu động theo dõi, quản lý các đối tượng ra vào rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

z5391865520731_8cdaa40ec11872fe2c7bc42ec4842b6f.jpg
Đoàn kiểm tra khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy tại núi Vạc xã Sơn Tiến

Qua kiểm tra và nói chuyện với các chủ rừng, ông Trần Bình Thân - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn biểu dương lực lượng kiểm lâm, các địa phương, chủ rừng đã làm tốt công tác chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời yêu cầu các ngành chức năng, địa phương, chủ rừng tập trung cao hơn, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống cháy rừng trong đợt cao điểm nắng nóng.

Bố trí lực lượng thường xuyên trực các điểm chốt ra vào rừng, ngăn chặn, nghiêm cấm tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, vui chơi giải trí có phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ở trong và ven rừng, nhất là đốt ong hoặc xử lý thực bì...; phải chủ động lực lượng, công cụ, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ", huy động tối đa lực lượng khi xảy ra cháy.

Đọc thêm

Ký kết biên bản hợp tác về đồng hành, xây dựng và phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ký kết biên bản hợp tác về đồng hành, xây dựng và phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn.
Vấn đề hôm nay: Làm gì để xóa bỏ thuế khoán?

Vấn đề hôm nay: Làm gì để xóa bỏ thuế khoán?

Từ 1/1/2026, việc xóa bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai – nộp thuế theo doanh thu hoặc lợi nhuận thực tế - chính thức được thực hiện. Một thay đổi rất lớn nhưng cũng đi kèm không ít băn khoăn. Nội dung này được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Trong kỳ điều hành ngày 4/12, giá dầu tiếp tục giảm còn giá xăng đã tăng trở lại, RON95-III có giá mới là 20.460 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.380 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Một số chủ tiệm vàng tại Hà Tĩnh cho rằng, sau khi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, chênh lệch giá vàng 9999 tại thị trường Hà Tĩnh so với thế giới đã được thu hẹp khoảng cách.
Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Từ bàn tay cần mẫn của người nông dân, sắc xanh trên vựa rau xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại sinh kế ổn định mà còn góp phần bảo đảm nguồn rau an toàn cho nhiều gia đình.
Xuất khẩu tạo đà tăng trưởng cho năm 2026

Xuất khẩu tạo đà tăng trưởng cho năm 2026

Trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu đối mặt thách thức, Hà Tĩnh tiếp tục “kích hoạt” loạt giải pháp nhằm bứt tốc trong tháng cuối năm, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng trong năm mới 2026.
Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Thời gian qua, xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và từng bước cải thiện đời sống người dân.