IAEA: Iran vận hành máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở ngầm ở Natanz

IAEA khẳng định việc Iran vận hành các máy ly tâm không có nghĩa là sẽ có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về khối lượng urani được làm giàu vì chúng được chuyển từ một khu vực khác cùng cơ sở.

IAEA: Iran vận hành máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở ngầm ở Natanz

Lối vào nhà máy điện hạt nhân Natanz, nằm cách thủ đô Tehran, Iran khoảng 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 18/11 thông báo Iran đã bắt đầu vận hành các máy ly tâm tối tân tại nhà máy ngầm dưới lòng đất ở Natanz.

Tổng Giám đốc IAEA , ông Rafael Grossi khẳng định việc Iran vận hành các máy ly tâm không có nghĩa là sẽ có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về khối lượng urani được làm giàu vì chúng được chuyển từ một khu vực khác cùng cơ sở này.

Theo IAEA, Iran bắt đầu đưa khí uranium hexafluoride (UF6) vào máy ly tâm làm giàu urani loại tiên tiến IR-2m. IAEA thông báo đến các nước thành viên rằng: “Ngày 14/11/2020, IAEA xác nhận rằng Iran đã bắt đầu đưa UF6 vào các tầng vừa được thiết lập của máy ly tâm 174 IR-2m tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu (FEP) tại Natanz.

Trong báo cáo tuần trước, IAEA cho biết dự trữ urani làm giàu của Iran hiện cao hơn 12 lần so với phạm vi giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới. Tính đến ngày 2/11, tổng dự trữ urani đã làm giàu của Iran là 2.442,9 kg.

Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015 tại Vienna (Áo) với sự tham gia của Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Theo đó, chính quyền Tehran phải hạn chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bao gồm cả lệnh cấm vận vũ khí sau 5 năm thỏa thuận có hiệu lực.

Cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA./.

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Vũ khí quân sự

Đọc thêm

Campuchia - Thái Lan đồng ý ngừng bắn

Campuchia - Thái Lan đồng ý ngừng bắn

Bộ Quốc phòng Campuchia thông báo Phnom Penh và Bangkok hôm nay đã ký thỏa thuận chấm dứt giao tranh, nối lại thực thi toàn diện lệnh ngừng bắn.
Tổng thống Nigeria nói gì sau khi Mỹ không kích?

Tổng thống Nigeria nói gì sau khi Mỹ không kích?

Ngày 25/12, Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria. Về động thái này, phía Nigeria đã có những phát ngôn chính thức đầu tiên.
Mỹ không kích Nigeria

Mỹ không kích Nigeria

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 cho biết ông đã ra lệnh tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria.
9 sự kiện nổi bật thế giới năm 2025

9 sự kiện nổi bật thế giới năm 2025

Thế giới năm qua hứng chịu nhiều đau thương, mất mát với xung đột bùng lên ở khắp nơi, thiên tai hoành hành, thương mại toàn cầu đảo lộn, nhưng vẫn le lói hy vọng về hòa bình.