UAE vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong thế giới Arab

Nhà máy điện hạt nhân Barakah "đã tiếp nhận các gói nhiên liệu hạt nhân đầu tiên, tiến hành các thử nghiệm toàn diện và hoàn tất thành công quá trình này."

UAE vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong thế giới Arab

Một phòng điều khiển trong nhà máy điện hạt nhân Barakah. (Nguồn: khaleejtimes.com)

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 1/8 thông báo vận hành nhà máy điện hạt nhân Barakah, nhà máy đầu tiên kiểu này trong các nước Arab.

Nhận định trên mạng xã hội Twitter, đại diện của UAE tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Hamad Alkaabi cho biết: “Đây là mốc lịch sử đối với vương quốc này nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra một dạng năng lượng sạch mới cho đất nước.”

Cũng trong một dòng trạng thái trên trang Twitter, Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum cho biết nhà máy điện hạt nhân Barakah “đã tiếp nhận các gói nhiên liệu hạt nhân đầu tiên, tiến hành các thử nghiệm toàn diện và hoàn tất thành công quá trình này.” Thủ tướng UAE cho rằng đây là dấu mốc mới trong lộ trình phát triển bền vững của nước này.

UAE đã bắt đầu đưa các thanh nhiên liệu vào nhà máy Barakah từ tháng Hai, sau khi các nhà quản lý “bật đèn xanh” cho lò phản ứng đầu tiên trong số 4 lò phản ứng của nhà máy, mở đường cho các hoạt động thương mại.

Công ty năng lượng Nawah cho biết tổ máy 1 sẽ bắt đầu hoạt động thương mại sau “một loạt thử nghiệm” trong quá trình vận hành. Trong quá trình này, tổ máy 1 sẽ kết nối với mạng lưới điện và phát điện đầu tiên.

UAE có lượng dự trữ dầu và khí đốt rất lớn, nhưng với dân số 10 triệu người có nhu cầu sử dụng điện cao, nước này đã đầu tư rất lớn để phát triển các loại năng lượng sạch thay thế, trong đó có năng lượng mặt trời.

Nhà máy nằm bên bờ Vịnh phía Tây của Tiểu vương Abu Dhabi này lẽ ra được vận hành từ cuối năm 2017, song phải đối mặt với nhiều lần trì hoãn vì lý do an toàn và chưa đáp ứng một số quy định pháp lý.

Nhà máy Barakah là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong khu vực. Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, từng lên kế hoạch xây dựng một nhà máy gồm 16 lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, dự án này đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.