Một trong những “thị trấn ma” nổi tiếng nhất thế giới đã bị bỏ hoang gần 100 năm nay kể từ Thế chiến I sắp được tái sinh để trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch.

Đấu giá “thị trấn ma” nổi tiếng

Một trong những “thị trấn ma” nổi tiếng nhất thế giới đã bị bỏ hoang gần 100 năm nay kể từ Thế chiến I sắp được tái sinh để trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch.

Để thu lợi từ những tour du lịch kinh dị - một hình thức du lịch đang ngày càng phổ biến, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang cho đấu giá quyền khai thác ngôi làng bị bỏ hoang Kayakoy trong suốt 49 năm, bù lại, đơn vị đấu giá thành công sẽ phải tiến hành tu sửa một phần ngôi làng.

Nằm dựa lưng vào dãy núi Taurus, ngôi làng này có tới hàng trăm ngôi nhà đá đã bắt đầu đổ nát và hai nhà thờ đã bắt đầu xuống cấp vì thời gian. Kể từ thế kỷ 18, nơi đây đã trở thành một di chỉ khảo cổ thu hút một lượng khách du lịch lớn.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng họ sẽ mở cửa một phần di chỉ khảo cổ để mời gọi các nhà đầu tư đến đây kinh doanh, khai thác, đồng thời bỏ kinh phí để tiến hành những dự án tu sửa và xây dựng. Dự án này ước tính cần một khoản đầu tư tương đương 280 tỉ đồng.

Ngôi làng Kayakoy đã bị bỏ hoang khi những người dân sinh sống ở đây quay trở về Hy Lạp trong một hoạt động trao đổi cư dân giữa hai quốc gia diễn ra vào năm 1923.

Ngôi làng Thổ Nhĩ Kỳ Kayakoy bị bỏ hoang gần 100 năm trước, giờ sẽ được tái sinh để trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

Ngôi làng bị bỏ hoang sau khi người dân sinh sống ở đây quay trở về Hy Lạp trong một hoạt động trao đổi cư dân giữa hai nước hồi năm 1923.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch đấu giá quyền sử dụng và khai thác ngôi làng bị bỏ hoang Kayakoy trong suốt 49 năm.

Hàng trăm ngôi nhà đá cổ đang dần xuống cấp và hai nhà thờ đã cũ nát nằm trong thị trấn bị lãng quên này sắp được hồi sinh trở lại.

Từ lâu, ngôi làng Kayakoy đã được biết tới là một di chỉ khảo cổ thu hút những khách du lịch muốn khám phá một địa danh bị đồn là “thị trấn ma”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dự án tu bổ ngôi làng sẽ bao gồm cả kế hoạch xây dựng khách sạn và các công trình phục vụ du lịch.

Đây là lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức đấu giá quyền khai thác ngôi làng bị bỏ hoang Kayakoy với hy vọng sẽ tìm ra một nhà đầu tư tiềm năng.

Hiện tại nhiều nhà bảo tồn đã bày tỏ lo ngại rằng thị trấn Kayakoy sẽ mất đi vẻ đẹp nguyên bản của nó sau khi dự án này được tiến hành.

Kayakoy cũng đã trở thành một địa điểm quay phim nổi tiếng.

Du khách đã tìm đến thị trấn Kayakoy từ lâu nhưng vì cơ sở vật chất của nơi đây chưa được đầu tư nên số lượng người tìm đến còn chưa tương xứng với tiềm năng.

Kayakoy - Ngôi làng Hòa bình của UNESCO.

Bích Ngọc - Theo Daily Mail

Nguồn: dantri.com.vn


congthanh
Nguồn: dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]