Tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp

(Baohatinh.vn) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ đêm nay (18/9) đến chiều tối ngày 20/9, khu vực Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to và dông; lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm.

Hồi 19 giờ ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km/h.

dbqg_xtnd_20240918_2000.gif
Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 20h ngày 18/9/2024.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, cường độ cấp 8, giật cấp 10.

Screenshot 2024-09-18 at 20-27-19 Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.png

Dự báo tác động của áp thấp nhiệt đới/bão

Gió mạnh, sóng lớn, nước dâng

Trên biển:

Vùng biển Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6-7, phía Nam cấp 8, giật 9 - 10, sóng biển cao 2,0-4,0m, phía Nam 3,0-5,0m, biển động mạnh. Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trên đất liền:

Từ gần sáng và ngày 19/9, vùng đất liền ven biển Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 6-7, phía Nam cấp 8, giật cấp 9 - 10; sâu trong đất liền có gió giật cấp 6-7.

Mưa lớn

Từ đêm nay (18/9) đến chiều tối ngày 20/9, khu vực Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 150 - 300mm, có nơi trên 400mm. Mưa lớn có khả năng xảy ra ở các huyện ven biển phía Nam như Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh.

Mưa lớn dẫn đến tình trạng ngập lụt cho các khu vực đô thị, nơi tập trung đông dân cư do nước không kịp thoát.

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Sự thật về đợt rét như 'kỷ băng hà' đầu tháng 1

Sự thật về đợt rét như 'kỷ băng hà' đầu tháng 1

Theo các mô hình dự báo thì đúng là có khả năng có không khí lạnh về miền Bắc vào đầu tháng 1 (đợt đầu tiên có thể là ngày 3/1). Vì đang là tháng chính đông nên việc xuất hiện các đợt không khí lạnh mạnh cũng là việc bình thường.
Những "y, bác sỹ đặc biệt" giữa đại ngàn Trường Sơn

Những "y, bác sỹ đặc biệt" giữa đại ngàn Trường Sơn

Không dừng lại ở việc tiếp nhận động vật hoang dã để thả về tự nhiên, nhiều cán bộ ở Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) còn là những "y, bác sỹ" làm nhiệm vụ cứu chữa, điều trị cho những cá thể bị thương, suy kiệt trước khi chúng được trở lại môi trường tự nhiên.
Công dụng của vỏ chanh

Công dụng của vỏ chanh

Vỏ chanh thường bị vứt bỏ sau khi sử dụng, nhưng bộ phận này lại chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, chất xơ và hoạt chất sinh học quý. Việc sử dụng đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.