Từ đồi Thi Nhân, du khách lần bước xuống chân đồi, ngắm nhìn mặt biển xanh ngắt rì rào sóng biển. Nếu có đến viếng mộ Hàn Mặc Tử và thăm danh thắng Ghềnh Ráng, bạn nên đi vào buổi mặt trời mọc, hoặc lúc nắng nhạt hơi sương.

Lên dốc Mộng Cầm tới đồi mua thơ…

Từ đồi Thi Nhân, du khách lần bước xuống chân đồi, ngắm nhìn mặt biển xanh ngắt rì rào sóng biển. Nếu có đến viếng mộ Hàn Mặc Tử và thăm danh thắng Ghềnh Ráng, bạn nên đi vào buổi mặt trời mọc, hoặc lúc nắng nhạt hơi sương.

Nhà thơ Quách Tấn từng mô tả nơi yên nghỉ của Hàn Mặc Tử rằng: Một khoảng đất bằng phẳng và sạch sẽ như một cái sân, nằm ngay trên đầu gò cao, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển khơi.

Vượt qua dốc Mộng Cầm để lên đồi Thi Nhân viếng nơi an nghỉ cuối cùng của Nhà thơ Hàn Mặc Tử. Ngôi mộ khá đẹp, giữa hàng cây song song chụm đầu vào nhau rì rào bốn mùa đón gió biển. Từ trên đồi Thi Nhân ngắm nhìn trọn vẹn thành phố biển Quy Nhơn đẹp đến lạ lùng.

Đúng là “phong cảnh thật thích hợp với hồn thơ” Hàn Mặc Tử - khu mộ của nhà thơ tọa lạc giữa rừng cây, biển núi, trời mây hòa quyện vào nhân tạo thành bức tranh kỳ vĩ mà êm đềm hướng ra đại dương ngàn trùng.

Trên đồi Thi Nhân đâu đâu cũng nhìn thấy những vần thơ “mỹ miều” của Hàn Mạc Tử. Những bài thơ chan chứa tình cảm về thiên nhiên, về tình yêu đôi lứa, được thể hiện qua nét bút thư pháp vô cùng thi vị trên những phiến đá, bia đá cách điệu làm cho du khách có cảm giác như đang lạc vào khu vườn thơ.

Từ đỉnh Ghềnh Ráng, men theo dốc Mộng Cầm, viếng mộ Hàn Mặc Tử phải leo lên hơn trăm bậc thang đá, giữa hàng cây song song chụm đầu vào nhau rì rào bốn mùa đón gió biển.

Ghềnh Ráng tọa lạc dưới chân núi Xuân Vân - nơi đây từng là nơi thi sĩ “tài danh bạc mệnh” Hàn Mặc Tử đã sống và cho ra đời những áng thơ tình bất hủ. Thiên nhiên thơ mộng Ghềnh Ráng đã tiếp thêm nguồn cảm hứng dồi dào cho ông sáng tác những vần thơ bất hủ để lại cho đời.

Trong không gian thơ mộng của đồi Thi Nhân và gian nhà thơ của nghệ sĩ Dzũ Kha, du khách dễ dàng tìm thấy những câu thơ Hàn Mặc Tử mình yêu thích và Dzũ Kha sẵn sàng “ai mua thơ tôi bán thơ cho”.

Nghệ danh là Dzũ Kha - người trên 30 năm, lưu giữ hồn thơ Hàn Mặc Tử với cây “bút lửa”. Ông sinh năm 1960, quê ở Phù Cát - Bình Định, từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật nhưng thích “xê dịch” từ Nam chí Bắc tìm kiếm, gặp gỡ nhân chứng sống để sưu tầm những bút tích, kỷ vật về nhà thơ tài hoa Hàn Mặc Tử để lại. Ông nói vì yêu thơ Hàn Mặc Tử mãnh liệt nên phải làm “một cái gì đó”.

Người ta bút mực bút chì/ Dzũ Kha bút lửa khắc ghi thơ Hàn” - câu thơ mà nghệ sĩ Dzũ Kha tự đặt và đọc cho mọi người nghe khi đến thăm Ghềnh Ráng. Người nghệ sĩ này còn thuyết minh về cuộc đời, những mối tình đẫm chất thơ của thi sĩ Hàn Mặc Tử cho du khách ghé thăm.

Theo dantri.com.vn


congthanh
Theo dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]