Trong khi Nghị định 79 - vốn bị chê là “chiếc roi quá nhẹ” với sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa Việt Nam, vẫn chưa được các nhà làm chính sách của ngành văn hóa chỉnh sửa cho phù hợp với “thời cuộc”; thì những ngày tháng 10 này, cùng một lúc hai quyết định xử phạt được Sở VHTT&DL Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đưa ra, đã cho thấy thêm sự bất cập trong việc quản lý văn hóa hiện nay.

Nghệ sĩ cũng phải có khuôn khổ

Trong khi Nghị định 79 - vốn bị chê là “chiếc roi quá nhẹ” với sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa Việt Nam, vẫn chưa được các nhà làm chính sách của ngành văn hóa chỉnh sửa cho phù hợp với “thời cuộc”; thì những ngày tháng 10 này, cùng một lúc hai quyết định xử phạt được Sở VHTT&DL Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đưa ra, đã cho thấy thêm sự bất cập trong việc quản lý văn hóa hiện nay.

Ngày 10/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xử phạt với ca sĩ Hương Tràm vì hành vi ăn mặc phản cảm trong buổi biểu diễn tối 25/8 tại một quán bar của Hà Nội. Theo đó, quán quân của The Voice đã mặc một bộ trang phục xuyên thấu màu đen, hở toàn bộ lưng và lộ nội y trắng, khiến những khán giả “táo tợn” nhất cũng cảm thấy “nóng mặt” và chính những khán giả của đêm diễn đó đã lên tiếng phản đối nữ ca sĩ. Mức phạt được đưa ra là cấm diễn 3 tháng và 10 triệu tiền mặt.

Những phát ngôn của cả Hà Anh và Hương Tràm đều cho thấy, họ chưa nhận thức được rõ sai phạm của mình và điều này cũng đồng nghĩa với việc những sai phạm vẫn sẽ có thể lặp lại.Và mới đây nhất, ngày 15/10, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt với người mẫu Hà Anh vì mặc trang phục biểu diễn phản cảm trong chương trình “Thời trang và nhân vật”, diễn ra ngày 26/6, tại TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, trong chương trình “Thời trang và nhân vật” số tháng 6, Hà Anh diện chiếc váy quá ngắn trình diễn trên sàn diễn thời trang, khiến phần “nhạy cảm” phô ra, trông khá phản cảm. Điều đáng nói là, theo đại diện phòng Văn hóa nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hà Anh đã thay đổi trang phục so với chương trình duyệt phúc khảo. Mức phạt đưa ra với Hà Anh cũng là cấm diễn 3 tháng và 10 triệu tiền mặt. Công ty TNHH truyền thông Hoa Hồng Vàng - đơn vị tổ chức chương trình trên cũng bị phạt hành chính 10 triệu đồng. Đây là lần thứ hai, người mẫu Hà Anh bị phạt vì mặc trang phục trình diễn phản cảm.

Những vi phạm của Hương Tràm, Hà Anh đã điều không thể phủ nhận, bản thân dư luận những ngày qua cũng khá bức xúc với những vi phạm này, nhiều người lên án đây là hành vì coi thường các nhà quản lý, cố tình vi phạm, dù trước đó cũng đã có rất nhiều nghệ sĩ bị phạt vì ăn mặc phản cảm. Với nhiều khán giả, những bộ trang phục này còn thể hiện “phông văn hóa” của những ca sĩ, người mẫu khoác lên nó và đây mới là điều thực sự đáng lo ngại.

Xem ra, những băn khoăn, bức xúc của công chúng cũng là có lý, bởi trước những vi phạm này, các nghệ sĩ có vẻ vẫn “bình chân như vại”, thậm chí coi đó là chuyện bình thường. Nữ ca sĩ Hương Tràm dù bị Sở VH,TT &DL Hà Nội gọi lên nhiều lần sau khi vi phạm, nhưng phải đến 8/10 cô mới đến trình diện Sở, bởi vậy, sau gần 2 tháng, quyết định xử phạt mới được đưa ra. Và sau khi bị phạt, Hương Tràm cũng lên tiếng rất “hồn nhiên” rằng: "Thật sự, tôi hồn nhiên lắm, bộ này tôi đã mặc diễn ở Australia rồi và tôi cũng thấy mọi người không ý kiến gì. Với quan điểm của riêng tôi, tôi lại thấy nó đẹp, chính vì thế tôi mới mặc lại chứ. Nhưng đúng là mỗi người một quan điểm, mỗi người một tư duy về mặc đẹp. Có thể tôi thiếu kiến thức trầm trọng về thời trang, nên tôi chưa ý thức được cái nào đẹp và cái nào chưa đẹp".

Đây không phải là lần đầu gười mẫu Hà Anh bị phạt ...


Còn người mẫu Hà Anh thì như đã nói, đây không phải là lần đầu cô bị phạt, còn số lần cô ăn mặc “phản cảm” theo quan điểm của công chúng (vì không phải quan điểm của cô) thì thật không đếm xuể. Tự tin là có thân hình chuẩn, khá quyến rũ, Hà Anh ngày càng hay lựa chọn những trang phục “táo bạo”, hở hang, ngắn hoặc không nội y khi xuất hiện ở những sự kiện, thậm chí trên sân khấu các chương trình thời trang. Và dù dư luận đã nhiều lần lên tiếng, các cơ quan chức năng cũng đã xử lý, nhưng người mẫu này vẫn giữ nguyên “quan điểm” của mình. Ngay sau khi Sở VH,TT&DL TP Hồ Chí Minh thông báo hình thức xử phạt, siêu mẫu này đã đăng tải một tâm sự dài và cho rằng bị phạt là một "kỳ tích" và "nhiều năm sau kể cho những đứa con... thế nào chúng cũng rú lên cười khanh khách".

Phát biểu trên báo giới, Hà Anh vẫn khẳng định thiết kế mình mặc tại đêm diễn không kín đáo nhưng cũng không có gì là hở thái quá và cô có đủ kinh nghiệm biểu diễn để biết được đâu là “giới hạn an toàn". Cũng trên trang cá nhân, Hà Anh chia sẻ: "Mọi người cứ nghĩ đó là điều gì ghê gớm lắm. Tôi thì nghĩ đó cũng là chuyện bình thường. Người không bị phạt chưa chắc đã là người tốt. Người bị phạt cũng chẳng có nghĩa là người xấu. Tốt và xấu cũng chỉ là phạm trù, đẹp hay không đẹp, đúng hay sai cũng chỉ là phạm trù".

Rõ ràng, những phát ngôn của cả Hà Anh và Hương Tràm đều cho thấy, họ chưa nhận thức được rõ sai phạm của mình và điều này cũng đồng nghĩa với việc những sai phạm vẫn sẽ có thể lặp lại. Bên cạnh đó, với mức phạt 3 tháng cấm diễn và 10 triệu đồng, thì chúng ta đều có thể thấy nó chỉ là “muỗi đốt” với mức thu nhập của các nghệ sĩ, vậy nên, dù bị xử phạt - nhưng mức độ “răn đe” cũng chỉ là “có như không”. Vậy thì, trong bối cảnh nghệ sĩ “thờ ơ”, quy định “yếu ớt”- đâu sẽ là “bộ lọc” cho nền nghệ thuật của chúng ta, cho giới nghệ sĩ của chúng ta?

Đã đến lúc, cần sớm có những sửa đổi, quy định mới, có những chiếc roi mạnh hơn, quyết liệt hơn, để đưa hoạt động biểu diễn vào khuôn khổ. Không thể để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” mãi thế này được nữa!

Theo Báo Tin tức


quanglinh
Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]