Dù con bạn ở độ tuổi nào và thói quen sử dụng smartphone ở mức độ nào thì đừng quên 5 nguyên tắc vàng dưới đây để giúp trẻ vẫn thỏa mãn sở thích mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

5 nguyên tắc vàng khi cho trẻ sử dụng điện thoại

Dù con bạn ở độ tuổi nào và thói quen sử dụng smartphone ở mức độ nào thì đừng quên 5 nguyên tắc vàng dưới đây để giúp trẻ vẫn thỏa mãn sở thích mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Nguồn: Internet

1. Tôn trọng các nguyên tắc ở trường học

Một số trường học cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ giữa các tiết học, vào giờ ăn trưa, trên sân chơi và đôi khi là cả trong lớp. Lạm dụng smartphone có thể gây ảnh hướng đến các bạn bè khác trong lớp vì thế nếu trẻ vi phạm, cha mẹ hãy cân nhắc có nên tạm ngừng không cho trẻ sử dụng điện thoại hay không.

2. Nhấc máy khi người gọi là bố hoặc mẹ

Phải tập cho trẻ thói quen nghe máy khi người gọi là bố hoặc mẹ, không được nhìn thấy số bố mẹ và cố tình lờ đi để tránh bị “tra hỏi”. Những cuộc gọi của bố, mẹ hoặc những người thân trong gia đình thường rất quan trọng vì thế trẻ phải nghe máy, tránh tình trạng phải để lại tin nhắn.

3. Phải hỏi ý kiến trước khi tải về bất cứ thứ gì.

Dù con bạn có một tài khoản ứng dụng riêng, hãy để con đăng nhập vào tài khoản của bạn khi tải bất cứ ứng dụng nào và phải xin phép bạn trước khi tải các ứng dụng. Một vài ứng dụng có thể là miễn phí nhưng lại yêu cầu phải mua các in-app thế nên nếu không cẩn thận bạn sẽ tốn khối tiền cho những dịch vụ ảo đó. Hãy đảm bảo những gì con bạn tải hoặc mua đều là những thứ phù hợp và hợp lý.

4. Không phô trương

Sở hữu một chiếc điện thoại là một đặc quyền không phải đứa trẻ nào cũng có được. Con bạn có quyền tự hào về chiếc điện thoại chúng sở hữu nhưng hãy nhắc nhở còn đừng khoe khoang thiết bị đó ra. Điều này không chỉ khiến các bạn bè của con cảm thấy ghen tị hoặc buồn mà còn có thể gây nguy hiểm cho con như bị đánh cắp, bị trấn lột.

5. Hãy sử dụng điện thoại cho đúng.

Bạn có thể đọc được trên báo chí hoặc chứng kiến những hình ảnh hoặc những câu chuyện liên quan đến hậu quả của việc sử dụng điện thoại không đúng cách. Ví dụ như nghiện smartphone, nhắn tin, quay video, hay chụp những bức ảnh làm tổn thương người khác đều là những hành động sai trái. Hãy nhắc con tắt smartphone khi không dùng đến, đừng liên tục “dán mắt” vào điện thoại trên bàn ăn, trên đường đi hoặc những khi không cần thiết.

Ngoài ra còn có một nguyên tắc dành riêng cho bố mẹ: Đừng nhắn tin cho con trong giờ học. Trừ khi là trường hợp khẩn cấp, đừng nhắn tin cho con lúc con đang trong giờ học. Trẻ em bao nhiêu năm qua vẫn sống tốt, khỏe mạnh, vui vẻ, học hành tốt khi không có những cuộc gọi hay tin nhắn giục giã của bố mẹ qua điện thoại. Vì thế nhắn tin cho con lúc con đang học vì bất cứ lý do gì trừ trường hợp khẩn cấp đều là hành động không tốt.

Theo ICTnews


sydong
Theo ICTnews

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]