Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ có môt lời khuyên dành cho giới trẻ khi dùng mạng xã hội: “Hãy nghĩ kỹ trước khi bấm nút gửi đi, và hãy kiểm tra chính tả”.

Bà Obama chỉ cách dùng mạng xã hội

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ có môt lời khuyên dành cho giới trẻ khi dùng mạng xã hội: "Hãy nghĩ kỹ trước khi bấm nút gửi đi, và hãy kiểm tra chính tả".

ba obama chi cach dung mang xa hoi

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama - Ảnh: AFP

Trong cuộc trò chuyện với nhà thơ Elizabeth Alexander tại một sự kiện của Quỹ Obama ở Chicago, bà Michelle Obama giải thích rõ hơn về lời khuyên của mình:

"Khi bạn có một tiếng nói, bạn có biết là bạn không thể dùng nó theo mọi cách? Bạn đừng nói tất cả những gì mình nghĩ. Bạn đừng tweet hết mọi thứ trong đầu. Hầu hết những suy nghĩ vừa xuất hiện không đáng để phơi bày ra ngoài".

Sau lời khuyên này, khán giả bên dưới cười lớn vì họ liên tưởng đến một ai đó (như Tổng thống Donald Trump), nhưng bà Obama đính chính rằng bà "không nói về ai cụ thể" và "tôi đang nói về tất cả chúng ta".

Bà Obama mô tả mạng xã hội Twitter là "một vũ khí mạnh mẽ mà người lớn trao cho những đứa trẻ", tuy nhiên, dành cho các cô cậu bé non nớt, bà khuyên chúng nên "suy nghĩ kỹ, viết đúng chính tả và ngữ pháp" khi muốn đăng một dòng trạng thái.

Trong bối cảnh nước Mỹ chấn động bởi hàng loạt xìcăngđan quấy rối tình dục, bà Obama cũng góp thêm quan điểm về cách nuôi dạy các bé gái:

"Nói về phụ nữ, chúng ta thường kêu gọi họ lên tiếng, biết nói không, biết phản ứng lại hành vi quấy rối. Nhưng nếu chúng ta không dạy cho các bé gái lên tiếng khi chúng còn nhỏ, điều này sẽ không xảy ra.

Cần phải luyện tập để có một tiếng nói. Bạn cần phải dùng nó thường xuyên trước khi bạn có thể nói "không", hoặc "dừng lại", "đừng chạm vào người tôi""...".

Từ kinh nghiệm nuôi dạy hai cô con gái, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết mối quan tâm lớn nhất của bà là làm sao để chúng trở nên "cứng cỏi" và "có thể tồn tại trong một thế giới quá nguy hiểm đối với phụ nữ".

"Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta nuôi dạy các bé gái nhưng lại nuông chiều các bé trai. Chúng ta muốn các cậu bé mạnh mẽ, nhưng sức mạnh đó có đồng nghĩa với sự tôn trọng, trách nhiệm, lòng trắc ẩn? Hay là chúng ta đang bảo vệ những người đàn ông quá trớn, khiến họ cảm thấy được ưu ái và đôi khi quá tự đề cao mình?" - bà Obama đặt một loạt câu hỏi cho khán giả.

Nhìn vào các "quý ông", bà Obama nửa đùa nửa thật: "Các anh cần trò chuyện với nhau về những thứ của đàn ông, có quá nhiều thứ để nói! Hãy thắc mắc tại sao các anh lớn lên và trở thành những con người như bây giờ".

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]