Là người đồng tính, Wylie được mô tả như một chuyên gia truyền thông thấu hiểu mọi ngóc ngách của Facebook hay Twitter nhờ khả năng phân tích dữ liệu siêu việt.

Chân dung Christopher Wylie - người vạch mặt Facebook trước thế giới

Là người đồng tính, Wylie được mô tả như một chuyên gia truyền thông thấu hiểu mọi ngóc ngách của Facebook hay Twitter nhờ khả năng phân tích dữ liệu siêu việt.

Anh ta tự mô tả mình là một người đồng tính thuần túy Canada. Christopher Wylie là người đã “tự thú” với Guardian rằng ông sử dụng thông tin cá nhân thu thập bất hợp pháp của hơn 50 triệu người sử dụng Facebook cho một công ty có tên Cambridge Analytica.

Sau sự việc này, Facebook vướng phải một scandal lớn chưa từng có trong lịch sử. Cổ phiếu giảm, người dùng tẩy chay mạng xã hội này, CEO Zuckerberg xin lỗi trên mặt báo và đứng trước nguy cơ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ.

chan dung christopher wylie nguoi vach mat facebook truoc the gioi

Christopher Wylie là một thiên tài phân tích dữ liệu. Ảnh: NY Times.

Nhưng làm cách nào để một chàng trai ở tuổi đôi mươi, từng bỏ học thời cấp 3 lại trở thành một thiên tài về dữ liệu và là nhân vật trung tâm của cuộc khủng hoảng mới đây từ Facebook.

“Tôi cảm thấy hối hận”, Wylie nói với Guardian, chia sẻ thêm rằng đó là một “thử nghiệm vô đạo đức bởi họ đang chơi trò tâm lý với cả một đất nước mà những con người đó không hay biết gì”.

Từng thắng kiện từ năm 14 tuổi

Wylie lớn lên tại British Columbia, Canada. Khi lên 6, anh bị lạm dụng tình dục bởi một kẻ tâm thần không ổn định. Mặc dù nhà trường đã cố che giấu vấn đề, vẫn có một trận chiến xảy ra tại tòa.

Wylie nói rằng đó là cuộc chiến pháp lý đặc biệt khó khăn với cha mẹ anh, bác sĩ và một nhà tâm lý học bởi họ hiểu rõ việc bị lạm dụng sẽ ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của một đứa trẻ về lâu về dài.

Mặc dù tuổi thơ và sự nghiệp học hành của Wylie bị dang dở, anh đã thắng kiện Bộ giáo dục British Columbia vào năm 14 tuổi. Kết quả là, cậu buộc giới chức tại đây phải thay đổi chính sách, gồm cả việc liên quan đến lạm dụng trẻ em.

Từ học sinh bỏ học đến sinh viên luật

Phần lớn thời thơ ấu của anh lớn lên với các bài giảng của các nhà tâm lý học. Wylie nói với The Observer rằng cậu bị chẩn đoán mặc bệnh ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) và chứng khó đọc khi còn nhỏ. Wylie ghét trường học và bỏ học năm 16 tuổi. Tuy nhiên, cậu được đánh giá rất cao về nhận thức chính trị.

chan dung christopher wylie nguoi vach mat facebook truoc the gioi

Wylie chính là người đứng ra tố cáo sự việc Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook để tác động tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Những năm tiếp theo, Wylie tự học code và đến năm 20 tuổi, anh trở thành sinh viên luạt của Đại học Kinh tế London.

Năm 21 tuổi, anh bắt đầu sự nghiệp chính trị khi làm việc cho Đảng Dân chủ tự do ở Anh. “Tôi nhận được cuộc gọi từ Lib Dems. Họ muốn nâng cấp cơ sở dữ liệu và nhắm tới các cử tri. Vì vậy, tôi vừa kết hợp làm việc với họ, vừa tiếp tục học tập”.

Một người có quan hệ thân thiết với gia đình Wylie nói với CBC News rằng anh là một người “thông minh và tràn đầy sinh lực”. Nhân vật yêu cầu giấu tên này khẳng định Wylie là một chuyên gia tryền thông thấu hiểu mọi ngóc ngách của các mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Thành Giám đốc nghiên cứu năm 24 tuổi

Theo The Observer, Wylie nắm giữ vị trí cực cao như là một chiến lược gia chính trị với kỹ năng khoa học dữ liệu tiên tiến. Anh được cấp loại thị thực Tier 1 cho tài năng đặc biệt, loại visa chỉ dành cho 200 người làm việc ở Anh mỗi năm.

Trước khi trở thành Giám đốc nghiên cứu của Cambridge Analytica, Wylie không biết rằng anh đang bước vào giữa một liên minh của các dự án quốc phòng và tình báo, nhà thầu tư nhân và vũ khí mạng tiên tiến nhất.

Wylie nói anh từng nhận được lời mời làm việc từ những công ty dịch vụ chuyên nghiệp như Deloitte (cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới).

Ở tuổi 24, Wylie có hứng thú với việc “sử dụng những đặc điểm tâm lý cố hữu để gây ảnh hưởng đến hành vi của cử tri và tập hợp được một nhóm các nhà tâm lý học và khoa học dữ liệu”, theo New York Times.

Khi đó, anh đang học tiến sĩ mảng dự đoán xu hướng thời trang. Wylie và gần một nửa nhóm nhà khoa học rời bỏ công ty này vào năm 2015, theo Times.

Bị Facebook khóa tài khoản

Facebook khóa tài khoản của Wylie. Cả tài khoản Instagram và WhatssApp cũng vậy. Tuy nhiên, người đại diện WhatsApp nói rằng họ không động chạm gì vào tài khoản của Wylie.

chan dung christopher wylie nguoi vach mat facebook truoc the gioi

Wylie bị khóa tài khoản Facebook sau khi tố cáo vụ việc.

Trong khi đó, Facebook khóa tài khoản của anh vì cho rằng Wylie đã không xóa bỏ hàng triệu dữ liệu người dùng, như những gì Cambridge Analytica thông báo đến công ty này.

Wylie sử dụng Twitter để công bố bằng chứng về việc Facebook khóa tài khoản Facebook và Instagram của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình “Channel 4 News”, Wylie lý giải hậu quả của việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

“Trên các phương tiện truyền thông xã hội, bạn quá tự tin. Bạn chia sẻ quá nhiều thông tin về mình ở một nơi duy nhất. Vì vật, bất cứ khi nào bạn đi đâu, hoặc thích thứ gì, bạn đã cho tôi một đầu mối về việc bạn là ai. Tất cả những việc này được nắm bắt dễ dàng thông qua thuật toán”.

Ở vị trí là một người có thể khai thác số lượng dữ liệu lớn chưa từng có, Wylie cho biết anh gần như không tin tưởng ai. Anh khẳng định, sự hoài nghi mạnh mẽ mình từng trải qua trong cuộc sống là động lực lớn nhất để mình vượt qua tất cả.

Theo zing.vn


Theo zing.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]