Theo thông cáo báo chí của NASA, hai công ty SpaceX và Boeing sẽ tiến hành đưa hành khách lên tham quan không gian bằng những chiếc tàu vũ trụ tư nhân từ năm 2019.

Bắt đầu từ năm sau, con người có thể đi taxi lên tham quan vũ trụ

Theo thông cáo báo chí của NASA, hai công ty SpaceX và Boeing sẽ tiến hành đưa hành khách lên tham quan không gian bằng những chiếc tàu vũ trụ tư nhân từ năm 2019.

Bắt đầu từ năm sau, con người có thể đi taxi lên tham quan vũ trụ

Hai công ty tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ là SpaceX và Boeing đang khẩn trương hoàn thành các giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho các chuyến bay thử nghiệm và chính thức từ nay đến hết năm 2010. Ảnh: SpaceX, Boeing.

Trong buổi họp báo vừa tổ chức, NASA đã lên lịch trình cụ thể cho các chuyến bay tư nhân của mình lên vũ trụ, cùng theo đó là thời gian chi tiết cho các chuyến taxi vũ trụ bởi hai công ty tư nhân SpaceX và Boeing. Tất cả dự kiến sẽ được chuẩn bị bước đầu vào tháng 11 năm 2018.

SpaceX và Boeing là hai công ty tư nhân hàng đầu về lĩnh vực hàng không không gian tại Hoa Kỳ, cả hai sẽ có chuyến bay thử nghiệm trên hai con tàu vũ trụ cỡ nhỏ là Crew Dragon và CST-100 Starliner. Boeing sẽ cho bay thử vào tháng 11 còn SpaceX sẽ thử nghiệm dịch vụ taxi vũ trụ vào tháng 12 năm nay.

Trước đó, SpaceX cho biết nếu thành công trong buổi thử nghiệm, công ty này sẽ tiến hành chạy chính thức loại hình giao thông mới này vào tháng 4 năm 2019, vượt mặt công ty đối thủ của họ là Boeing khi công ty này dời lịch từ đầu năm 2019 sang giữa năm 2019.

Boeing gần đây gặp rắc rối với các vấn đề về kỹ thuật, động cơ của những con tàu vũ trụ của họ không kích hoạt trong bài thử nghiệm về đốt cháy động cơ. Điều này khiến họ dời lịch liên tục các buổi phóng thử, nhưng công ty này chưa khẳng định đây là lý do chính khiến buổi phóng chính của họ bị trì hoãn.

Về phía NASA, dự kiến cơ quan hàng không này sẽ bắt đầu chuyến bay thử nghiệm trong năm nay và sớm nhất sẽ chính thức đi vào vận hành vào năm sau, sau 6 năm rưỡi kể từ chuyến bay STS-135 - chuyến bay cuối cùng đưa người Mỹ lên trạm không gian từ chính đất Mỹ.

Thiết kế tàu vũ trụ của Boeing là CST-100 Starliner sẽ bao gồm 3 module chở người và hàng hóa, sẽ được phóng lên từ Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida. Trong khi đó, các buổi phóng thử nghiệm của họ đã được đăng ký sẽ diễn ra ở White Sands, New Mexico và Huntington Beach, California.

SpaceX đã thành công trong việc đưa tàu lên trạm không gian nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên họ tiến hành đưa người lên không gian. Công ty này đang gấp rút thử nghiệm động cơ cho module chở phi hành đoàn. Trong năm 2018, SpaceX sẽ phóng thử hai chuyến bay và hai phi hành gia của NASA sẽ tham gia để đo đạc các thông số của tàu.

Không chỉ chịu áp lực từ dư luận, các công ty hàng không vũ trụ cũng chịu sự hối thúc từ chính phủ Hoa Kỳ. Hiện tại, các phi hành gia Mỹ muốn bay lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) phải đến Nga để dùng chung tàu vũ trụ Soyuz của nước này, hiện nay Hoa Kỳ không có một phương tiện nào để đưa người lên ISS khi thế hệ tàu con thoi của họ đã ngừng hoạt động vào năm 2011.

Tin liên quan:

Theo Khám phá


Theo Khám phá

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]